`

Vì sao Châu Âu sợ tên lửa Iskander của Nga?

Thứ sáu, 27/12/2013 | 09:30 GMT+7

Với tầm bắn 500 km và có khả năng phá hủy lá chắn tên lửa của NATO, hệ thống tên lửa tiên tiến Iskander của Nga đã khiến cho Mỹ và các nước láng giềng vô cùng lo ngại.
Tên lửa Iskander được thiết kế để thay thế cho loại tên lửa cũ Scud ít tin cậy hơn. Hệ thống tên lửa Iskander có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu.
Vì sao Châu Âu sợ tên lửa Iskander của Nga? - Ảnh 1

Iskander là loại tên lửa siêu thanh với vận tốc trên Mach 5 và rất cơ động

Đây là loại tên lửa siêu thanh với vận tốc trên Mach 5 (gấp hơn 5 lần vận tốc âm thanh) và được cho là rất cơ động để tránh cách biện pháp phòng thủ của đối phương. Tên lửa này cũng có thể xác định lại mục tiêu sau được phóng trong trường hợp mục tiêu di động. Iskander có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân, thông thường hay chiến thuật tùy thuộc vào nhiệm vụ. Nó có thể được được sử dụng để tiêu diệt các đơn vị thông tin, phá hủy lô cốt hoặc tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất.
Tên lửa tiên tiến Iskander là một trong những vũ khí quan trọng nhất của Nga và hiện đang nằm trong số các mặt hàng quân sự xuất khẩu có giá nhất của nước này. Hãng thông tấn nhà nước ITAR-TASS của Nga đưa tin: "Iskander là loại vũ khí có thể gây ảnh hưởng tới tình hình quân sự và chính trị ở các khu vực nhất định trên thế giới".
Nếu được triển khai tại khu vực Kaliningrad, Iskander sẽ có thể tấn công mục tiêu là các thành viên mới của khối NATO như Ba Lan và các nước vùng Baltic, trong đó có cả các mục tiêu là những hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ (BMD) được triển khai tại Châu Âu - các hệ thống radar cũng như máy bay đánh chặn trên mặt đất.
Một báo cáo do hãng tư vấn tình báo toàn cầu Stratfor có trụ sở tại Mỹ soạn thảo và công bố trên trang web WikiLeaks cho biết phần lớn các tên lửa Iskander trước đây được bố trí ở khu vực Siberia và Bắc Kavkaz. Stratfor cho biết thêm rằng quyết định bố trí tên lửa ở Kaliningrad - đã được thảo luận từ lâu song trước đây chưa được thực hiện - là một quyết định "khá nhạy cảm về chính trị bởi (các tên lửa Iskander) có thể bắn tới tận nước Đức hoặc loại bỏ được bất cứ hệ thống (phòng thủ tên lửa đạn đạo) nào của Mỹ ở châu Âu".
Tuy nhiên, dù các hệ thống tên lửa Iskander là một mối đe dọa tiềm tàng đối với châu Âu, thì đây cũng là một động thái mang tính biểu tượng. Ngoài ra, việc triển khai hệ thống tên lửa Iskander đơn giản là một hành động nhằm bảo vệ nước Nga.
Theo Báo Tin tức
 
Bạn đang đọc bài viết Vì sao Châu Âu sợ tên lửa Iskander của Nga? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Chivitonhận định trái ngược

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức