`

Vì sao người Mỹ thần tượng Tổng thống John Kennedy?

Thứ sáu, 22/11/2013 | 13:00 GMT+7

(ĐSPL) - Trong cuốn sách “Một cuộc đời chưa kết thúc" về Tổng thống John F Kennedy (JKF), Giáo sư Robert Dallek đặt câu hỏi: JFK có thể sẽ trở thành người thế nào?

Vì sao người Mỹ thần tượng Tổng thống John Kennedy? - Ảnh 1Tổng thống John F Kennedy (JFK)

Người Mỹ thất vọng với các vị tổng thống tiếp theo

Với câu hỏi vì sao JFK lại được người Mỹ tôn thờ, Giáo sư Robert Dallek trả lời:  “Thực tế là người dân Mỹ đã rất thất vọng với các đời tổng thống tiếp theo. Lyndon Johnson sa lầy ở Việt Nam. Richard Nixon phải từ chức do bê bối Watergate. Gerald Ford chỉ làm tổng thống trong một thời gian ngắn. Còn Jimmy Carter bị coi là một tổng thống thất bại. Hai cha con nhà ông Bush, một người thua sau chỉ một nhiệm kỳ, còn người thứ hai thì ra đi bởi không tìm thấy vũ khí giết người hàng loạt trong cuộc chiến Iraq, bởi bão Katrina tàn phá New Orleans, bởi sự đi xuống của nền kinh tế”.

"Người dân muốn có một đời sống tốt đẹp hơn ở đất nước này. Họ muốn nghĩ rằng con cái họ sẽ làm tốt hơn. Và họ kết nối điều này với tuổi trẻ của Kennedy, với lời hứa hẹn, với khả năng hiện thực hóa của ông ấy”.

Cuốn sách mới nhất “Camelot's Court” của Giáo sư Robert Dallek tập trung vào các cố vấn của JFK, đặc biệt là những ảnh hưởng của họ đối với chính sách đối ngoại.

Một trong những câu hỏi "nếu như..." là Việt Nam.

Giáo sư Robert Dallek nói: “Đã có rất nhiều sử gia và những người khác sẽ nói cuộc chiến của Lyndon Johnson - kết thúc trong thảm họa - đã mở đầu trong thời Kennedy. Johnson thực sự không có lựa chọn nào khác, đó chỉ là sự tiếp nối. Mặt khác, Kennedy đã bị những áp lực ghê gớm từ các cố vấn cũ, muốn tăng sự tham gia của Mỹ vào cuộc chiến đó trong thời gian 1.000 ngày ông nắm quyền… Chúng ta không bao giờ biết Kennedy lẽ ra sẽ làm gì với Việt Nam. Tôi không nghĩ là ông ấy biết”.

Nhưng Giáo sư Robert Dallek nghi ngờ về việc Kennedy leo thang chiến tranh như những gì đã diễn ra sau đó dưới thời Lyndon Johnson. Ông nói: “Tôi không nghĩ là ông ấy sẽ gửi 545.000 lính vào Việt Nam. Thực sự là sau chiến dịch Vịnh Con lợn và Khủng hoảng tên lửa Cuba, đã có áp lực từ phía quân sự đòi JFK phải cân nhắc tới việc xâm chiếm Cuba. Họ đã đưa ra các kế hoạch dự phòng. Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara đã đưa cho JFK một kế hoạch xâm chiếm và ông ấy đã viết cho McNamara: ‘Bob, chúng ta phải nhớ những gì đã xảy ra với người Nga trong Cuộc chiến Mùa đông với Phần Lan, và những gì đã xảy ra với chúng ta tại Triều Tiên. Chúng ta có thể sẽ bị sa lầy’…Đó là những gì ông ấy nói về kế hoạch xâm chiếm Cuba. Cho nên ta có thể hình dung được cách ông ấy nghĩ về Việt Nam”.

Học thuyết âm mưu vẫn còn đó

Giáo sư Robert Dallek cho rằng các học thuyết âm mưu vẫn còn đó và nói: “Tôi không nghĩ rằng đất nước này đã vượt qua được cuộc ám sát JFK, một phần bởi đó là một cú đánh khủng khiếp đối với lòng tự trọng của đất nước. Người ta có cảm giác rằng đó không phải là điều chúng ta làm trong nền chính trị Mỹ. Đây không phải là một nền cộng hòa giả tạo: chúng ta không có đảo chính, chúng ta không lật đổ chính phủ và giết các nhà lãnh đạo. Cho nên tới ngày nay, 95% người Mỹ tin rằng đã có một âm mưu, bởi họ phải tin rằng có một cái gì đó to lớn hơn diễn ra… Một kẻ tầm thường như Oswald thì không thể sát hại được một người quan trọng như tổng thống. Đó là điều mà tôi cho là nhiều người nghĩ. Và đó không thể là điều ngẫu nhiên”.

Trả lời câu hỏi làm sao mà Oswald bắn hạ được JFK? Giáo sư Robert Dallek nhận xét: “Thực sự là phát súng đầu tiên hạ gục Kennedy đã trúng vào cổ ông ấy. Ông ấy khi đó có mặc giá đỡ lưng, là thứ ông ấy luôn mặc khi xuất hiện trong các sự kiện công chúng nhằm chống chọi với chứng đau lưng khủng khiếp của mình. Nếu như không mặc giá đỡ lưng, thì viên đạn đó đã khiến ông ngã nhào sang bên cạnh và viên đạn bắn vào đầu khiến ông thiệt mạng đã không bao giờ trúng đích”.

Liệu JFK có vẫn giữ nguyên hình ảnh tâm trí của người Mỹ ? Giáo sư Robert Dallek trả lời: “Nếu như chúng ta có một tổng thống khác, người có phẩm chất cao quý và được dân chúng yêu mến đến thế, điều mà các vị tổng thống khác gần đây không thể đạt được, thì tất nhiên Kennedy sẽ bị lu mờ. Nhưng nếu chúng ta tiếp tục bế tắc, vật lộn với tương lai, thì John F Kennedy vẫn sẽ là hiện tượng khiến công chúng hy vọng, mơ ước và hướng tới".

Văn Linh (Theo BBC News)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao người Mỹ thần tượng Tổng thống John Kennedy? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức