`

Vĩnh biệt Nelson Mandela

Thứ sáu, 06/12/2013 | 10:37 GMT+7

Sự kiện:

Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

(ĐSPL) - “Một ngôi sao sáng vụt tắt”, thế giới đã mất đi một “biểu tượng của sự khiêm nhường, bình đẳng, công lý và hòa bình”, với cái chết của Nelson Mandela.
Lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế đã bày tỏ sự ngưỡng mộ Nelson Mandela và lòng tiếc thương vô hạn về cái chết của ông.
Vĩnh biệt Nelson Mandela - Ảnh 1
Nelson Mandela và Công nương Diana: Hai con người nổi tiếng đã đi vào cõi vĩnh hằng.
Về cái chết của cựu Tổng thống Nelson Mandela, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố tại Nhà Trắng : "Chúng ta đã mất đi một trong những người có ảnh hưởng nhất và quan trọng nhất (thế giới). Ông không còn thuộc về chúng ta mà thuộc về vĩnh cửu .. Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống của mình sẽ ra sao nếu không có tấm gương Mandela. Michelle và tôi muốn bày tỏ…lòng biết ơn về việc đã có ông trên đời”.
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đánh giá cao cống hiến của Nelson Mandela và gọi ông là một “nguồn cảm hứng”. Bà Merkel nói: “Tấm gương sáng Mandela và di sản chính trị của ông…vẫn là một nguồn cảm hứng trên thế giới trong một thời gian dài. Nước Đức chia buồn  với Nam Phi về cái chết của Nelson Mandela”.
Vinh danh Nelson Mandela là “người khổng lồ của công lý”, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nói: “Nhiều người trên thế giới vô cùng ngưỡng mộ cuộc đấu tranh kiên trì và tận tụy của ông cho phẩm giá con người , bình đẳng và tự do. Nelson Mandela đã cho chúng ta và thế giới tất cả những gì có thể”.
Trên Twitter, Thủ tướng Anh David Cameron viết: “Một ngôi sao lớn của thế giới đã vụt tắt. Nelson Mandela là một người anh hùng của thời đại chúng ta.  Tôi đã ra lệnh treo cờ rủ tại ngôi nhà số 10 (Phủ thủ tướng Anh ở London). Sau đó, trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Cameron nói: “Là một huyền thoại khi còn sống và sau khi đã qua đời, Nelson Mandela chính là người hùng của toàn thế giới. Được gặp gỡ ông là vinh dự lớn nhất của đời tôi. Tôi xin gửi lời chia buồn tới gia đình ông, đến tất cả người dân Nam Phi, những người có cuộc sống đã được thay đổi nhờ sự can đảm của Nelson Mandela”.
Cựu Tổng thống Nam Phi Frederik Willem de Klerk, người cùng với Nelson Mandela nhận được giải Nobel Hòa bình vào năm 1993, cho biết: .. "Tôi luôn yêu quí và tôn trọng Mandela. Ông ấy luôn nhìn thẳng vào người đối thoại và biết lắng nghe. Ông là một con người nhìn xa trông rộng và rất nhân văn”.
Tổng thống Pháp François Hollande cho rằng Nelson Mandela là anh hùng dân tộc của Nam Phi, “một con người đã làm nên lịch sử cho Nam Phi và cho cả thế giới”. Theo ông, Nelson  Mandela là "một chiến sĩ đấu tranh không mệt mỏi chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc”.
Cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush cho biết : “Barbara và tôi vô cùng thương tiếc trước cái chết của một con người luôn đấu tranh cho tự do. Chúng tôi rất hãnh diện vì đã có đặc quyền quen biết Nelson Mandela, một con người  đã thay đổi tiến trình lịch sử của đất nước (Nam Phi)”.
Về phần mình, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton ca ngợi Nelson Mandela là “một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất và một trong những người tốt nhất”.
Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz bày tỏ lòng thương tiếc Nelson Mandela: “Thế giới đã mất đi một người anh hùng và một biểu tượng bảo vệ tự do, công lý và bình đẳng. Ông chính là nguồn cảm hứng cho hàng triệu con người. Vĩnh biệt Madiba (Nelson Mandela)...”.
 
Minh Đức (theo Spiegel.de) 
Bạn đang đọc bài viết Vĩnh biệt Nelson Mandela tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức