`

Vụ ám sát sau 50 năm: Vô tình bắn vào đầu Tổng thống Kennedy?

Thứ bảy, 16/11/2013 | 19:09 GMT+7

(ĐSPL) - Giả thuyết dường như khó tin này đã hồi sinh vào tuần trước cùng một chương trình truyền hình - John Frank Kennedy "Bằng chứng không thể bác bỏ" dự kiến sẽ quay lại những thước phim tư liệu vào hôm Thứ 6 tuần này từ 5-8 giờ tối (giờ Mỹ).

Trong số rất nhiều chương trình tượng nhớ cố tổng thống Mỹ Kennedy xung quanh ngày kỷ niệm 50 năm vụ ám sát ông xảy ra vào ngày 22/11/1963, người ta dồn sự chú ý vào một đối tượng khả nghi bên cạnh Lee Harvey Oswald.

Mặc dù có một số màn tái hiện chưa rõ – nhân vật xuất hiện trong đoạn phim đó trông giống Arlen Specter? Câu chuyện vụ án John Frank Kenedy: bằng chứng không thể bác bỏ đã dựng lên một tình huống đáng tin cậy dựa trên đạn đạo học và hành vi mờ ám của các quan chức chính phủ Mỹ.

Để tìm ra những bản báo cáo truyền thông quan  trọng về vụ ám sát Kennedy, tổng thống thứ 38 của Mỹ được dân bầu với số phiếu áp đảo chẳng khác nào “mò kim đáy bể”. Nhưng hãy xem cẩn thận những phân tích trong bài viết này của các nhà điều tra hình sự hàng đầu của nước Mỹ.

Bằng chứng chính ủng hộ cho giả thuyết này được nhà chế tạo súng Baltimore Howard Donahue đề xuất trong những năm 1970 thế kỷ 20 và gần đây được thám tử người Australia là ông Colin McLaren phục hồi, vị thám tử này tập trung vào đạn thứ 3 đã bắn vào tổng thống Mỹ Kennedy, làm vỡ hộp sọ phía trên, bên phải của ông.

Ông Donahue cho rằng những vết thương vùng đầu của John Frank Kennedy do viên đạn thứ 3 gây ra không phải do cấy súng trường Mannlicher-Carcano đã được phát hiện trên tầng 6 Kho văn Thư lưu trữ Đại học Texas nhả đạn. Hầu hết các nhà điều tra, trong đó có ông Donahue tin rằng khẩu súng đó có liên quan đến Lee Harvey Oswald, kẻ đã bắn 2 phát súng đầu tiên, chứ không phải cả 3 phát.

Ông Donahue đưa ra lập luận: đường đi của những viên đạn đã tạo ra 40 mảnh vỡ nhỏ nằm trong não của ông Kennedy và tạo ra vết những thương có đường kính dài 6mm ăn sâu vào sau hộp sọ, những vết thương này không khớp với loại đạn 6,5mm của súng trường Carcano. Phân tích của ông Donahue đã trùng khớp với “giả thuyết viên đạn duy nhất” của Specter, đó là: một loại viên đạn xé rách áo khoác kim loại toàn thân, nên có khả năng xuyên qua lưng và cổ hộng của Kennedy, tới lưng của Thống đốc bang Texas John Connelly, rồi tới mạng sườn và cổ tay trước khi trượt đến đùi của ông. Nhưng Donahue không thể hiểu làm thế nào mà một viên đạn có thể vỡ tan trong não người.

Những tính toán của ông Donahue dựa trên đường đạn bay bên trái hướng chiếc xe hơi hộ tống, chiếc xe đó chở đầy các nhân viên mật vụ, gồm cả  người đã nhặt được một khẩu súng trường AR-15, Donahue kết luận: đặc vụ George Hickey đã vô tình bắn chết tổng thống Kennedy khi chiếc xe đột ngột chao đảo (?!)

Giả thuyết này ít được chú ý, mặc dù Nhật báo Baltimore đã có một bài viết về câu chuyện này vào năm 1977 và có cả một cuốn sách của tác giả Bonar Menninger có tựa Sai lầm chết người: phát súng đã sát hại John Frank Kennedy, được xuất bản năm 1992.

Dựa vào tưởng thuật của kênh truyền hình Reelz, McLaren mở rộng vụ án để tranh luận rằng đã có sự che đậy, vì Mật vụ Mỹ đã cảm thấy mất danh dự do tổng thống bị sát hại vì chỉ có một người đàn ông được giao nhiệm vụ bảo vệ chiếc xe đó chỉ vì các đặc vụ khác đươc cho là đã tiệc tùng và nhậu nhẹt thâu đêm tới tận buổi sáng hôm đó-tức sáng ngày 22/11/1963.Tất cả đều tạo ra một vụ án đầy tình tiết nguy hiểm. Nhưng nó vẫn có nhiều sai sót lớn.

Vụ cố sát không có điều gì bất thường hơn như người ta đã từng nghĩ:Hãy nghĩ về điều đó. Một tay súng thiện xạ đặt cây súng trường cố định nhắm bắn đã bắn trật phát đạn đầu tiên của hắn, nhưng một đặc vụ liên bang đang ngồi trên một chiếc xe ô tô đột nhiên loạng choạng đã thấy súng nổ tại ngôi nhà cao 2 tầng, ở góc bên trái để găm đạn vào đầu Kennedy?  Có nhiều khả năng như thế vì chí ít một trong những tính toán của Donahue thì đó là mục tiêu phải hạ?

Không có nhân chứng đáng tin cậy: McLaren tạo ra một cuộc gặp gỡ rất quan trọng với các nhân chứng đáng tin cậy, nhưng có hơn 100 người chứng kiến vụ việc vào ngày đó đều nghĩ rằng những phát súng đã xuất phát từ Kho văn Thư lưu trữ Đại học Texas hay còn gọi là “ngọn đồi rậm rạp cỏ.” Không ai tuyên bố nhìn thấy Hickey dùng súng bắn trực tiếp vào tổng thống.

Tuy nhiên, câu chuyện John Frank Kennedy: bằng chứng không thể bác bỏ đã phủ nhận ý tưởng “ngọn đồi rậm rạp cỏ”, trong khi đưa ra bằng chứng đáng tin cậy có người đã ngửi thấy mùi thuốc súng ngay trên đường, những người đó đều nghĩ phát súng thứ 3 nổ to hơn hoặc sát ngay chiếc limousine chở tổng thống Kennedy hoặc họ nghĩ Hickey nhặt cây súng trường của mình sau phát đạn đầu (Hickey đã công nhận bắn phát đạn thứ 3)

Xe của Hickey có 2 quan chức chính quyền ngồi bên trong và 7 nhân viên mật vụ khác trên thành xe, cả 4 chiếc xe  đều đang chạy, trong khi đó có ít nhất 2 chiếc xe mô tô của cảnh sát bang Dallas chạy song song. Chạy sau những chiếc xe đó toàn là xe chở đầy đặc vụ và quan chức. Tuy nhiên, không có ai dám khẳng định chắc chắn khẩu AR-15 của Hickey đã nhả đạn ở Khu thương mại Dealey?

Theo cuốn Sai lầm chết người: Dave Powers, phụ tá của Kennedy la lên: “Có ai đó bắn tôi 1 phát hoặc 2 phát, tôi nghe thấy tiếng súng nổ.” Một sự che đậy có thể tạo ra sự phủ nhận sau khi vụ việc xảy ra, nhưng điều gì có thể giải thích cho phản ứng chậm chạp trên chiếc xe hộ tống? đó không phải là một đặc vụ được huấn luyện để mang theo súng hoặc hạ gục Hickey, trong trường hợp ông ta là một sát thủ thật sự? hoặc ngăn không cho sát thủ này sát hại người thêm? 

Vụ ám sát sau 50 năm: Vô tình bắn vào đầu Tổng thống Kennedy? - Ảnh 1
Đoàn xe hộ tống tổng thống Kennedy vào sáng ngày 22/11/1963 trước khi xảy ra vụ ám sát

Sẽ rất mơ hồ khi sử dụng một lỗ hổng để tính đường đi của một viên đạn: nếu tính toán của Donahue sai, thì toàn bộ giả thuyết của ông cũng sụp đổ.

Viên đạn đã xuyên vào gần hộp sọ của Kennedy là viên đạn như báo cáo giám định pháp y đề xuất hay viên đạn nằm cao hơn 10,16cm như Hội đồng điều tra vụ ám sát kết luận? vậy thì, viên đạn đi vào giữa khu vực không có xương sọ hay tiến gần hơn lên phía trên, phía dưới, đằng trước hay đằng sau?

Theo cuốn Sai lầm chết người, thậm chí Donahue từng tin rằng viên đạn bay vòng về phía phải và hướng lên, trái ngược vời kết luận của Ủy ban điều tra vụ ám sát Kennedy: viên đạn xoay tròn về phía bên phaỉ và đi xuống. Nhà khoa học Donahue đã xem xét lại vụ án: sát thủ máu lạnh ám sát Kennedy do chuyên đề Nova thuộc đài PBS (Mỹ) điều tra. Trong quá trình thử nghiệm bắn súng Carcano bằng đạn chứa đầy gel vào những hộ sọ mô phỏng, thì đạn được bắn ra không theo đường thẳng xuyên vào sọ, vì những hộp sọ đó bị biến dạng do lực tác động,” người dẫn chuyện của chuyên đề Nova giải thích.

Nhà khoa học Larry Sturdivan cho biết những viên đạn sẽ bay chệch hướng, hoặc chao đảo và hướng ngược lên. Nếu viên đạn bay lên, nó có thể được bắn từ một góc nằm trên đầu Hickey. Ngày càng có những bất đồng về việc đầu của ông Kennedy nghiêng về phía trước hoặc quay về bên phải bao nhiêu như chúng ta trông thấy ở dưới đây trong hình chụp bộ phim tư liệu Zapruder và quỹ đạo đạn bay xa hơn so với phỏng đoán.

Một “viên đạn phân hủy hoàn toàn” cũng có có thể bay trật quỹ đạo: phần lớn giả thuyết của Donahue là ở viên đạn thứ ba “nổ tung thành hàng chục mảnh nhỏ.” Điều đó phù hợp với loại đạn súng AR-15 được Hickey sử dụng. Cuốn Sai lầm chết người đã trích lời Russell Fisher, một bác sĩ pháp y ở Maryland từng nói với Donahue, phim chụp x-quang khám nghiệm tử thi cho thấy: “viên đạn sát hại ngài [Kennedy] nằm trong đầu đã tan rã hoàn toàn.”

Vụ ám sát sau 50 năm: Vô tình bắn vào đầu Tổng thống Kennedy? - Ảnh 2
Ông Colin McLaren đang nghiên cứu để tìm ra lời giải bí ẩn về vụ ám sát Kennedy

Vậy đó là viên đạn nào? Viên đạn đã vỡ thành từng mảnh hay là viên đạn để lại bằng chứng đầy đủ để chỉ ra chỉ có một đường đạn bay? Câu chuyện vụ án John Frank Kennedy: bằng chứng không thể bác bỏ cho thấy cả 2 hình ảnh hiển thị, mũi tên xuyên qua 2 hốc cùng một mô hinh hộp sọ (xem ảnh trên) và mũi tên làm vỡ tung hộp sọ mô hình cùng với một viên đạn AR-15. Không thể bất kỳ mũi tên nào xuyên qua hộp so tạo ra cái hốc như thế. Và không thể có một viên đạn Carcano xuyên hộp sọ gọn gàng như thế. Vụ án sát thủ máu lạnh ám sát Kennedy do Nova điều tra cho thấy cảnh quay của hộp sọ (mô phỏng hộp sọ ông Kennedy) đã bị gãy, vỡ  khi bị trúng đạn Carcano.

Vụ ám sát sau 50 năm: Vô tình bắn vào đầu Tổng thống Kennedy? - Ảnh 3
Các mảnh đạn vỡ vụ ám sát Kennedy được lưu giữ trong Cục văn thư lưu trữ Mỹ
 

Sau khi tiến hành nhiều thực nghiệm đã cho thấy: đạn Carcano phá vỡ các hộp sọ được đem ra thí nghiệm. Não của ông Kennedy đã không còn sau khi khám nghiệm tử thi, do đó không ai biết liệu có các mảnh vỡ được nhìn thấy trong phim chụp x-quang từ khám nghiệm tử thi có liên quan đến đạn một loại súng AR-15 hoặc đạn lõi chì và những loại đạn khác của súng Carcano. 2 mảnh đạn Carcano khá lớn ( ở trên) được tìm thấy trong chiếc xe limousine của tổng thống Kennedy và Uỷ ban điều tra (còn gọi là ủy ban Warren) kết luận: những mảnh vỡ từ loại đạn đó gây ra vết thương ở đầu, chúng phá vỡ kính gió cùng khung cố định trước khi rơi xuống sàn xe.

Phần não giữa bị mất có thể chứa hàng chục mảnh vỡ li ti được nhìn thấy trên phim x-quang. Và những thí nghiệm đã đề cập ở trên bằng sọ người đã cho thấy những mảnh vỡ tương tự như những mảnh vỡ được tìm thấy trên chiếc limousine.Phân tích của Donahue cho rằng viên đạn thứ nhất đã bắn trượt, chạm vào vỉa hè, vỡ thành 3 mảnh văng vào trong chiếc limousine, trong đó có một mảnh găm vào đâu ông Kennedy, khiến ông giật mình trước khi ông và Connelly trúng phát đạn thứ 2. Cuốn Sai lầm chết người đề cập đến việc: Donahue đã kiểm tra 2 mảnh vỡ được tìm thấy và loại bỏ chúng khi biết đến viên đạn thứ 3, bởi vì ông nhận ra không có cặn trong mô não.

Đường kính vết thương trong đầu Kennedy không rõ ràng. Một lần nữa, câu chuyện vụ án John Kennedy: bằng chứng không thể bác bỏ đãcố gắng giải quyết vụ án theo 2 cách. Một mặt, làm nổi bật cuộc khám nghiệm pháp y đã bất thành như thế nào, mặt khác, muốn sử dụng một cuộc giải phẫu pháp y để làm bằng chứng. Cuốn Sai lầm chết người cho biết: Donahue cho rằng khám nghiệm tử thi vết thưởng có 10,16cm là quá thấp so với vị trí vết thương bên trong ở đằng sau đầu, và điều đó rất hợp lý kể từ khi có kết luận của Tiến sĩ Fisher sau khi xem phim chụp x-quang tại Thư viện quốc gia Mỹ (Nova đặc biệt nghiêng về vị trí thấp hơn dựa trên các mảnh vỡ xương sọ)

Chưa hết, Donahue giả định rằng khám nghiệm tử thi đã chính xác về đường kính vết thương bên trong não Kennedy giảm xuống 5mm. Hơn  nữa, sẽ không rõ ràng nếu khoảng cách 6mm được đo trực tiếp ngay trên xương sọ Kennedy kể từ thời điểm viên đạn gây ra vết thương đau đớn cho da đầu phía sau gáy.

Khi báo cáo sau đó ghi chú “một vết thương tương ứng xuyên qua hộp sọ,” thì chính là một lời tuyên bố: vết thương đó có kích thước tương tự hoặc trong cùng một vị trí?! Như bác sĩ tâm thần người Mỹ Menninger lưu ý “chắc chắn, mô da đầu có thể bị co lại.” vết thương ở lưng và cổ họng của Kennedy chính là từ một viên đạn súng Carcano, viên đạn chỉ rộng 6mm theo báo cáo khám nghiệm tử thi. Báo cáo Warrant chỉ ra : sức đàn hồi của hộp sọ có thể giải thích sự khác biệt mang dáng vẻ bề ngoài.  

Sự che đậy bí mật vụ ám sát Kennedy có thể có nhiều lý do: khám nghiệm tử thi không rõ ràng và chứng cớ bị thất lạc, nhưng điều đó không thể tạo ra “phát súng gây chết người êm ái” để có lời giải thích duy nhất có thể. Để mất tổng thống đủ làm bối rối Mật vụ Mỹ và sự việc đó gây ra sự nghi ngờ trong lòng quần chúng Mỹ rằng FBI và CIA đã cố tình giấu nhẹm việc họ thật sự biết rõ Oswald. Phóng viên Philip Shenon của Thời báo New York, tác giả cuốn sách Đạo luật tàn bạo và gây sốc: bí mật lịch sử vụ ám sát Kennedy khẳng định: theo cách này thì bằng chứng y học đã [được giám định] vội vàng và cẩu thả cho phép các giả thuyết thông đồng âm mưu với nhau phát sinh.

Có một câu nói về vật lý lượng tư: nếu bạn nghĩ bạn hiểu điều đó, thì có thể bạn chẳng hiểu gì cả. Câu nói trên hợp với vụ ám sát tổng thống Mỹ John Frank Kennedy ở Dallas cách đây 50 về trước vào tháng 11 này.

Phạm Dương Thùy Trang

Bạn đang đọc bài viết Vụ ám sát sau 50 năm: Vô tình bắn vào đầu Tổng thống Kennedy? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
catwalk

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức