`

Thiên thạch nặng hơn 1 tấn rơi xuống lãnh thổ Cuba gây ra vụ nổ lớn

Chủ nhật, 03/02/2019 | 10:36 GMT+7

Một khối thiên thạch nặng hơn 1 tấn đã vỡ và rơi vào tỉnh cực Tây Pinar del Río của đảo quốc này, gây ra một vụ va chạm với tiếng nổ khá lớn.

Hình ảnh mảnh vỡ của thiên thạch được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: RT.

Theo Viện Địa Vật lý và Thiên văn học Cuba (IGA) ngày 2/2 xác nhận, một khối thiên thạch nặng hơn 1 tấn đã vỡ và rơi vào tỉnh cực Tây Pinar del Río của đảo quốc này, gây ra một vụ va chạm với tiếng nổ khá lớn.

Trước đó 1 ngày, người dân Pinar del Río, đặc biệt là tại thị trấn du lịch nổi tiếng Viñales đã trình báo về vụ nổ và những miếng đá “kỳ lạ” rơi xuống khu vực. Mặc dù rơi gần địa điểm dân cư, nhưng rất may hiện tượng này không gây thiệt hại nào về người.

IGA xác định đây là thiên thạch loại đá (stony meteorite), có chứa hỗn hợp sắt – nikel và một lượng lớn muối Silicate và Magnesium, do đó có khối lượng riêng giảm hơn so với cấu trúc hỗn hợp sắt – nikel và giúp cho thiên thạch này vỡ ra trước khi va chạm mặt đất.

Hãng thông tấn Cuba (ACN) trích lời tiến sĩ Efrén Jaimez Salgado cho biết, việc thiên thạch rơi không phải là hiện tượng hiếm và trên thế giới đã thu thập được 31.000 mảnh thiên thạch. Tuy nhiên, hiếm khi có một thiên thạch có kích thước và gây ra tiếng nổ lớn như vừa được ghi nhận.

Khu vực được cho là có thiên thạch rơi xuống ở Pinar del Río. Ảnh: Getty Images.

Nhiều người dân tại Viñales đã thu nhặt được các mảnh vỡ từ thiên thạch này, trong đó mảnh lớn nhất có chiều dài khoảng 11cm, trên bề mặt các mảnh vỡ này đều có nhiều lỗ lõm và vết cháy do việc thiên thạch lao vào khí quyển với tốc độ 70km/giây. Khối lượng của thiên thạch được các nhà khoa học của IGA ước tính nhờ vào kích cỡ của điểm va chạm của miếng thiên thạch lớn nhất.

Trong lịch sử, Cuba mới ghi nhận được 6 vụ thiên thạch rơi.

Xuân Đoàn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thiên thạch nặng hơn 1 tấn rơi xuống lãnh thổ Cuba gây ra vụ nổ lớn tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thiên thạchCuBaPinar del Ríovụ nổ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức