`

Thông tin mới nhất vụ hơn 20 học sinh nhập viện cấp cứu vì hít phải khí độc

Thứ ba, 09/01/2018 | 07:24 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Sở TN-MT Hải Phòng xác định, công ty Việt Nhật có hoạt động luyện phôi thép từ các loại phế liệu có lẫn tạp chất, phát sinh khí thải độc hại ảnh hường đến môi trường, sức khỏe của giáo viên.

Liên quan đến vụ 21 học sinh và 2 cô giáo trường THCS Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) phải nhập viện cấp cứu do hít phải khói độc từ công ty cổ phần thép Việt Nhật, chiều ngày 8/1, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN-MT) đã chính thức có báo cáo UBND thành phố Hải Phòng về vụ việc này.

Theo Sở TN-MT, lý giải của công ty cổ phần thép Việt Nhật về nguyên nhân xảy ra vụ việc như sau: Vào hồi 5h30 ngày 6/1, thấy có mùi khét, lãnh đạo công ty đã đã cho dừng hoạt động sản xuất và kiểm tra phát hiện, lượng bụi phát sinh từ dây chuyền luyện thép được thu về túi lọc bụi do nhiệt độ trong lò cao (khoảng 1.500 độ C), có mạt lửa được hút theo vào túi lọc bụi, bị ngún và dần dần gây cháy túi lọc bụi dẫn đến phát sinh khói.

Tuy nhiên, Sở TN-MT sau khi kiểm tra đã xác định, tại công ty này còn có hoạt động luyện phôi thép từ các loại phế liệu có lẫn tạp chất, phát sinh khí thải độc hại ảnh hường đến môi trường, sức khỏe của giáo viên, học sinh trường THCS Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) và nhân dân xung quanh khu vực. Khí thải phát sinh nhiều nhất là vào những ngày thời tiết âm u, không khí ẩm, khí không thoát được.

Thông tin mới nhất vụ hơn 20 học sinh nhập viện cấp cứu vì hít phải khí độc - Ảnh 1

Học sinh phải nhập viện cấp cứu vì hít phải khí độc. Ảnh: Vietnamnet

Sở TN-MT cũng khẳng định, thông tin của trường THCS Quán Toan về việc hoạt động của công ty cổ phần thép Việt Nhật có gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe giáo viên và học sinh nhà trường là có cơ sở. Để xảy ra tình trạng trên trách nhiệm thuộc về công ty cổ phần thép Việt Nhật đã không thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình vận hành hệ thống xử lý khí thải, để xảy ra sự cố đáng tiếc trên.

Từ cơ sở trên, Sở TN-MT đề xuất, dừng hoạt động của dây chuyền luyện thép, khẩn trương khắc phục sự cố, sau khi khắc phục xong báo cáo văn bản về Sở để Sở tổ chức quan trắc, đánh giá chất lượng khí thải của lò luyện thép trước khi xả ra môi trường có sự chứng kiến của các đơn vị liên quan. Trường hợp khí thải chưa đạt qui chuẩn cho phép, công ty vẫn phải dừng hoạt động dây chuyền này và khắc phục triệt để. Công ty chỉ được hoạt động dây chuyền thép này trở lại khi chất lượng khí thải của lò luyện đạt qui chuẩn cho phép.

Sở TN-MT cũng yêu cầu, công ty cổ phần thép Việt Nhật báo cáp việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường về Sở (bao gồm cả hoạt động sản xuất trong thời gian vừa qua, nêu rõ biện pháp bảo vệ môi trường đã được áp dụng và sẽ được áp dụng trong thời gian tới; việc nhập khẩu và quản lý phế liệu làm nguyên liệu sản xuất) trước ngày 9/1. Đồng thời thực hiện ngay một số biện pháp giảm thiểu như: không sử dụng phế liệu trong nước có nhiều tạp chất, tránh sản xuất trong giờ hành chính… để không ảnh hưởng tới nhân dân trong khu vực và nhà trường.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 6/1, giáo viên và hơn 20 học sinh Trường THCS Quán Toan phải nhập viện cấp cứu vì hít phải khí độc từ Nhà máy thép Việt - Nhật.

Theo lời giáo viên trường Trường THCS Quán Toan, ngày 6/1, mùi nồng nặc kèm theo bụi đen phát tán từ nhà máy thép Việt - Nhật lan tỏa sang khắp trường. Lãnh đạo nhà trường yêu cầu các lớp đóng kín phòng học, tuy nhiên, học sinh lớp 6A2 có phần hiếu động nên đã mở cửa lớp. Sau đó, nhiều cháu gặp phải hiện tượng lờ đờ, đau bụng, buồn nôn. Đến khoảng 8h cùng ngày, hơn 20 học sinh và 2 giáo viên được đưa đến phòng khám gần nhất cấp cứu.

Nhân Văn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thông tin mới nhất vụ hơn 20 học sinh nhập viện cấp cứu vì hít phải khí độc tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hít khí độcHải Phòngngộ độc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức