`

Thu hoạch tôm chạy bão số 16, người dân lỗ hàng chục triệu vì bị thương lái ép giá

Thứ hai, 25/12/2017 | 11:07 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Trong 2 ngày qua, rất nhiều hộ dân Bạc Liêu tổ chức thu hoạch tôm trước khi cơn bão số 16 đổ bộ. Một số hộ do không nắm được chủ trương của tỉnh đã bị thương lái ép giá. Mỗi tấn tôm người dân mất hàng chục triệu đồng.

Cụ thể, tại huyện Hòa Bình, hiện giá tôm sú loại 25 con/kg trở xuống có giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg, nhưng thương lái ép giá mua với giá 200.000 đồng/kg.

Nhằm hạn chế xảy ra tình trạng trên, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đã tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm cá nhân, tập thể lợi dụng mưa bão ép giá, trục lợi bất chính hàng hóa nông, thủy sản người dân.

Tỉnh Bạc Liêu đã tuyền truyền, khuyến khích người dân khẩn trương thu hoạch diện tích nuôi tôm, diện tích lúa để tránh bão. Tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích người dân nhanh chóng thu hoạch diện tích nuôi trồng thủy sản, nhất là diện tích nuôi tôm công nghiệp, siêu thâm canh; ao tôm sắp đến ngày thu hoạch hoặc thu hoạch sớm để tránh những thiệt hại khi xảy ra bão.

Thu hoạch tôm chạy bão số 16, người dân lỗ hàng chục triệu vì bị thương lái ép giá - Ảnh 1

Thu hoạch tôm nuôi ở Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN

Cùng với đó, tỉnh, ngành nông nghiệp cũng chỉ đạo các địa phương vùng ngọt hóa, vùng phía Bắc quốc lộ 1A cũng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa, hoa màu tránh bão.

Để tránh bị thương lái ép giá khiến người dân phải bán tháo để chạy bão, UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ngành công thương liên hệ với các công ty, doanh nghiệp thu mua, dự trữ hàng hóa nông sản cho người dân. Tuy nhiên, việc thu mua phải đảm bảo giá cả hợp lý, hoặc dự trữ hàng giúp dân trong thời điểm diễn ra bão.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho biết, trước nguy cơ ảnh hưởng bão số 16, Bạc Liêu kêu gọi các DN cùng chia sẻ khó khăn với người nuôi tôm. Đến nay, nhiều DN sẵn sàng mua tôm cho người dân theo giá thị trường, không ép giá. Một số DN cho người dân mượn kho lạnh nếu người dân thu hoạch trước tránh bão.

Cụ thể, các doanh nghiệp Âu Vững (huyện Đông Hải), Trang Khanh (thành phố Bạc Liêu), Việt Cường (thành Phố Bạc Liêu) sẵn sàng cho người dân mượn kho lạnh để trữ tôm bán sau bão...

Các doanh nghiệp thu mua lúa tại Bạc Liêu cũng sẵn sàng giữ giá cho người nông dân, cam kết không ép giá khi người dân thu hoạch lúa chạy bão.

Còn đối người trồng lúa, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương cùng nông dân thu hoạch, phơi sấy, dự trữ lại những nơi đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không để thương lái, tiểu thương lợi dụng mưa bão ép giá nông dân.

Nhân Văn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thu hoạch tôm chạy bão số 16, người dân lỗ hàng chục triệu vì bị thương lái ép giá tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bão số 16tôm nuôiBạc Liêu
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức