`

"Thử thách Momo" đáng sợ xuất hiện trong các video hoạt hình trên Youtube, đe dọa gây hại cho trẻ

Thứ bảy, 02/03/2019 | 08:13 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Mới đây, mạng xã hội ở nhiều nước châu Âu và Việt Nam xôn xao thông tin nhân vật Momo kinh dị từ trào lưu "Momo Challenge" đã quay trở lại YouTube, gây hại cho trẻ.

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin cảnh báo về trào lưu "Thử thách Momo".

Trào lưu "Momo Challenge" bắt đầu từ cuối tháng 8/2018. Thế nhưng gần đây, Momo xuất hiện ẩn bên trong các video hoạt hình nổi tiếng dành cho trẻ em như Fortnight, Peppa Pig. Thậm chí, một số bậc phụ huynh phát hiện Momo còn hiển thị trên ứng dụng xem video an toàn cho trẻ em YouTube Kids.

Ở đoạn giữa nội dung phim hoạt hình Peppa Pig, hình ảnh Momo xuất hiện và yêu cầu chú heo này tự sát. Những cảnh kinh dị này chỉ xuất hiện thoáng qua trong video vì vậy rất khó để các bậc cha mẹ và cả YouTube phát hiện.

Google đã lên tiếng phủ nhận có video Momo Challenge trên YouTube và YouTube Kids, tuyên bố sẽ xóa các video vi phạm nếu có. Báo chí quốc tế vào cuộc và xác định chưa có bằng chứng cho thấy trẻ tự sát vì Momo, nhưng Guardian cho rằng " khả năng gây tổn hại về mặt tinh thần".

Tuy vậy, không ít phụ huynh vẫn quyết định xóa YouTube và YouTube Kids vì con mình có biết đến Momo và sợ khi nhắc đến nhân vật này.

Momo Challenge là gì?

Hình tượng Momo xuất hiện trong các video hoạt hình.

Nhân vật búp bê Momo hay cụ thể là "Thử thách Momo" (Momo Challenge) được cho là trào lưu đến từ nước Anh. Trong các đoạn video "Thử thách Momo", nhân vật Momo là một người phụ nữ đầu người thân gà có mái tóc đen, làn da nhợt nhạt, mắt lồi như zombie sẽ có những lời nói hướng dẫn người xem cách tự tử hoặc tự làm hại bản thân. 

Búp bê Momo không chỉ xuất hiện trong các đoạn video làm riêng về mình mà còn được lồng ghép vào nhiều video hoạt hình "tủ" của thiếu nhi như Peppa Pig, Fortnite,... Theo đó, khi video hoạt hình đang chạy, đoạn video của Momo sẽ bất ngờ xuất hiện xen giữa với hình ảnh gương mặt đáng sợ của Momo kèm lời nói ám ảnh.

Làm gì để bảo vệ con?

 Mới đây phụ huynh ở Mỹ cũng cảnh báo sự xuất hiện của video dạy trẻ con tự tự trên Youtube.

Trước việc dư luận thế giới cảnh báo về những video độc hại cho trẻ nhỏ trên Youtube, những giờ qua, nhiều phụ huynh chia sẻ các thông tin về thử thách Momo với sự hoang mang.

Hiện nay rất nhiều gia đình thường cho con xem các chương trình thiếu nhi trên YouTube qua điện thoại, iPad. Lo lắng lớn nhất là khó có thể kiểm soát được được những gì con em mình đang xem trên Internet.

Trước sự việc, Telegrap dẫn lại một số lời khuyên được cảnh sát Anh đưa ra để phụ huynh bảo vệ con mình, cũng là cách giúp trẻ an toàn hơn trong môi trường trực tuyến:

- Phải đảm bảo biết được trẻ truy cập gì trên Internet.

- Đảm bảo cho trẻ biết được tầm quan trọng của thông tin cá nhân và không trao nó cho bất kỳ ai không quen biết.

- Hãy cho trẻ biết không ai có quyền yêu cầu chúng phải làm những điều mà chúng không muốn.

- Cài đặt và sử dụng các ứng dụng giám sát trẻ em trên smartphone và máy tính để giữ an toàn cho trẻ.

 NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết "Thử thách Momo" đáng sợ xuất hiện trong các video hoạt hình trên Youtube, đe dọa gây hại cho trẻ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hoạt hìnhtrẻ emtự sát
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức