`

Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình biến động giá xăng dầu

Thứ tư, 24/01/2018 | 18:54 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Chỉ đạo của Thủ tướng được Văn phòng Chính phủ truyền đạt trong công văn gửi hỏa tốc tới Liên bộ Tài chính – Công Thương mới đây.

Thủ tướng vừa yêu cầu Liên bộ Tài chính – Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan rà soát tình hình, báo cáo Chính phủ ngay trong tháng 1/2018.

Từ đầu năm 2018, thị trường xăng có sự thay đổi mạnh khi chỉ còn hai loại sản phẩm là xăng RON95 và E5, sau khi chính thức khai tử xăng RON92. Ảnh: Chất lượng Việt Nam

Trên cơ sở kết quả rà soát, đánh giá, Liên bộ cần kiến nghị đề xuất định hướng và giải pháp phù hợp. Thủ tướng yêu cầu, Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng ngay trong tháng 1/2018.Theo đó, Bộ Tài chính cùng với Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, tổng hợp báo cáo tình hình biến động giá xăng dầu trong thời gian gần đây. Đồng thời tính toán sự chênh lệch giá giữa các mặt hàng xăng dầu, đánh giá nguyên nhân; các chính sách thuế, phí lên quan đến xăng dầu và hoạt động của Quỹ bình ổn. Qua đó, cần báo cáo, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống.

Từ đầu năm 2018, thị trường xăng có sự thay đổi mạnh khi chỉ còn hai loại sản phẩm là xăng RON95 và E5, sau khi chính thức khai tử xăng RON92.

Việc thay đổi là nhằm thực hiện chủ trương đưa nhiên liệu sinh học ra thị trường rộng rãi hơn, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy ngành nông nghiệp và sản xuất ethanol…

Tuy nhiên, việc bán xăng E5 là không bắt buộc và doanh nghiệp được quyền tự quyết, tự lựa chọn mặt hàng xăng dầu phù hợp với định hướng kinh doanh và nhu cầu của người tiêu dùng. Theo Bộ Công Thương, hiện có khoảng 60-65% lượng tiêu thụ xăng trên thị trường là E5 và dự kiến, tỉ lệ này còn tăng lên trong thời gian tới.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng yêu cầu báo cáo tình hình biến động giá xăng dầu tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức