`

Thủ tướng yêu cầu loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT

Thứ ba, 24/04/2018 | 14:47 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Thủ tướng chỉ đạo thời gian tới cần tập trung khắc phục các tồn tại, yếu kém, bất cập bao gồm thời gian thu, mức thu, miễn giảm giá cho người dân khu vực và nhất là loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT.

Chiều 23/4, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp với một số bộ, ngành, địa phương về các dự án BOT giao thông đường bộ.

Tại cuộc họp, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo việc rà soát các dự án BOT và một số phương án, biện pháp triển khai chủ trương này trong thời gian tới, trong đó có việc thu phí tự động không dừng.

Nhất trí nhận định mặt được là cơ bản, Thủ tướng nhấn mạnh, cần tập trung khắc phục các tồn tại, yếu kém, bất cập bao gồm thời gian thu, mức thu, miễn giảm cho người dân khu vực trạm BOT..., nhất là loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT.

Thủ tướng yêu cầu loại bỏ chi phí bất hợp lý của trạm BOT. Ảnh: An ninh thủ đô

Đánh giá cao con số giảm 20% tổng mức đầu tư được duyệt đối với các dự án BOT sau khi thanh tra, kiểm toán, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần công khai, minh bạch trong triển khai dự án BOT. Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm túc Công điện số 82 của Thủ tướng về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm BOT, trong đó xử lý nghiêm đối với những đối tượng hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội, gây ùn tắc giao thông. Cần làm tốt công tác truyền thông để người dân thấu hiểu và ủng hộ việc thực hiện chủ trương xã hội hóa này.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhất trí với lộ trình chuyển sang thu phí tự động không dừng như báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, trong đó, khuyến khích các trạm BOT nhanh chóng chuyển sang loại hình này. Bộ Giao thông vận tải sớm công bố lộ trình cho người dân, doanh nghiệp biết, giám sát.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đấu thầu công khai để chọn đơn vị cung cấp công nghệ; công khai, minh bạch cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình lưu thông; bảo mật thông tin của người sử dụng phương tiện. Về mức thu tại các trạm không dừng, Bộ Giao thông vận tải làm việc cụ thể với Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng để công bố mức phí hợp lý, phù hợp với tình hình hiện nay. Bộ Giao thông vận tải theo dõi, xử lý kịp thời các tình hình liên quan và báo cáo Thủ tướng.

Được biết từ năm 2016 đến nay, Bộ GTVT đã chủ động dừng 13 dự án BOT gồm 11 dự án đường bộ và 2 dự án đường thủy do không phù hợp với định hướng đầu tư theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Từ tháng 4/2014, Bộ GTVT đã chủ động mời Kiểm toán Nhà nước kiểm toán các dự án BOT trước khi quyết toán để quản lý chặt chẽ chi phí. Đến nay, đã có 108 kết luận của các đoàn thanh tra, kiểm toán.

Trên cơ sở rà soát các kết quả thanh tra, kiểm toán, Bộ GTVT đã quyết toán một phần hoặc toàn bộ chi phí 54 dự án với giá trị quyết toán giảm khoảng 20% so với tổng mức đầu tư được duyệt.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng yêu cầu loại bỏ chi phí bất hợp lý của các trạm BOT tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thủ tướngbottrạm BOTtrạm thu phí BOT
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức