`

Tiết lộ lý do ngôi chùa ở Bắc Ninh không đặt hòm công đức

Thứ bảy, 03/03/2018 | 18:14 GMT+7

Chùa Tiêu thu hút nhiều phật tử và du khách đến chiêm bái nhưng nhà chùa không đặt hòm công đức, không nhận lễ mâm cao cỗ đầy.

Chùa Thiên Tâm (hay còn gọi là chùa Tiêu) nằm trên lưng chừng núi Tiêu, xã Tương Giang, Thị xã Từ  Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ðây là nơi thiền sư Lý Vạn Hạnh - người đã có công nuôi dạy Lý Công Uẩn (vị vua đầu tiên của triều Lý) trụ trì và viên tịch. Chùa Tiêu cũng được biết đến là chốn tu thiền huyền bí của người xưa và là một trung tâm Phật giáo cổ xưa của Việt Nam.

Qua nhiều lần tôn tạo, sửa chữa nhưng chùa Tiêu vẫn giữ được nét uy nghi, cổ kính. Tại các ban thờ trong chùa không có bất cứ một hòm công đức nào. Bên trên ban thờ chỉ có hoa quả, bánh kẹo, đèn nhang.

Không xô bồ, không một chút cảm giác thương mại như nhiều di tích khác, nơi đây có một không gian văn hoá tâm linh khá tĩnh lặng giữa vùng cây cối tốt tươi xứ Kinh Bắc.

Xem video:

Ni trưởng chùa Tiêu - Thích Đàm Chính (90 tuổi), người ở xã Tương Giang, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cho biết, nhiều ngôi chùa ở miền Bắc hiện nay đều có hòm công đức lớn, nhỏ nhưng ở chùa Tiêu thì không bao giờ có.

“Tôi về trông coi chùa Tiêu đã 51 năm. Từ lúc tôi về đây đã không thấy có hòm công đức nào rồi. Cũng kể từ đó, tôi duy trì việc này cho đến bây giờ. Người dân đến chùa chỉ thực hiện văn hóa “giọt dầu”, tức là chỉ mang hoa quả hoặc bánh kẹo cùng với tấm lòng thiện tâm”, sư cụ Đàm Chính nói.

Theo sư cụ Đàm Chính, nhà chùa chỉ nhận tiền công đức khi đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho chùa. Còn khi xây dựng xong hoặc không xây dựng gì thì nhà chùa không nhận bất kỳ tiền công đức nào của ai.

“Năm 2017, chúng tôi cũng xây dựng nhà thờ tổ thiền sư Lý Vạn Hạnh hết hơn 3 tỷ đồng. Số tiền này đều do các phật tử, người dân tiến cúng cho nhà chùa. Sau khi xây dựng xong nhà thờ tổ, cũng có một số cá nhân muốn tiến cúng tiền tiếp cho nhà chùa nhưng chúng tôi không nhận. Bởi vì, nhà chùa xây xong rồi thì không nhận thêm tiền của người dân, chư phật tử”, sư cụ Đàm Chính nói thêm.

Các ban thờ tại chùa Tiêu không đặt bất kỳ hòm công đức nào. Ảnh: Dân Việt

Được biết, ngày mùng 5 Tết, khách đến lễ chùa khá đông, có những đoàn khách 60 người đến từ tỉnh Thái Bình, Hưng Yên... Đến lễ chùa, quà được mang về là những phần bánh đúc nhà chùa gửi cho với mong muốn du khách gặp nhiều may mắn, năm mới đủ đầy.

Từ những chi tiết nhỏ, từ cách quản lý ngôi chùa không bị thương mại hoá, sự nồng ấm đón nhận tình cảm của du khách đã tạo cho chùa Tiêu trở thành điểm đến văn hoá tâm linh mang dấu ấn đẹp, văn minh.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ lý do ngôi chùa ở Bắc Ninh không đặt hòm công đức tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
lễ chùađi lễchùa Tiêuhòm công đứccông đứcchùa Tiêu Bắc Ninh
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức