`

Sốt xuất huyết gây chết người: Một tuần thêm 3.000 người mắc

Thứ năm, 01/10/2015 | 06:52 GMT+7

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 40.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết và đã có 25 trường hợp tử vong.

Cục Y tế dự phòng cảnh báo, sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì có thể gây tử vong, gây thành dịch lớn, đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh.

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận gần 40.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết và đã có 25 trường hợp tử vong. Đặc biệt, trong vòng 1 tuần, cả nước đã thêm 3.000 người mắc. Ngoài ra, số mắc sốt xuất huyết mới tăng nhanh trong các ngày gần đây gây khiến bệnh nhân quá tải tại một số cơ sở y tế.

Bệnh nhi mắc sốt xuất huyết đang quá tải tại một số cơ sở y tế.

Trước tình hình này, chiều 30.9, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - cho biết, cục vừa ra thông điệp khẩn về phòng chống sốt xuất huyết gửi các tỉnh, thành và khuyến cáo người dân, hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết, bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền có chiều hướng gia tăng, đặc biệt số mắc bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh ở các tỉnh phía Nam, một số tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội. Do số ca mắc gia tăng nên sẽ khó tránh tử vong do sốt xuất huyết.

Để hạn chế thấp nhất người bệnh sốt xuất huyết tử vong, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã đưa ra thông điệp. Cụ thể:

Với người dân, không điều trị tại nhà, hãy đến ngay cơ sở y tế khi có các biểu hiện nghi ngờ sốt xuất huyết: Sốt cao liên tục 2-7 ngày, khó hạ sốt; đau cơ, đau khớp; buồn nôn, nôn, đau bụng, đau đầu; phát ban, xuất huyết dưới da.

Với các cơ sở khám, chữa bệnh nên nghĩ tới sốt xuất huyết khi người bệnh bị sốt đến khám; tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết đã được ban hành; theo dõi sát các triệu chứng cơ năng và thực thể của người bệnh để phát hiện, chẩn đoán, điều trị sớm đúng theo hướng dẫn đã ban hành.

Các chuyên gia y tế nhận định, dịch đang có nguy cơ tăng cao trong thời điểm này nên người dân cẩn chủ động và tích cực thực hiện triệt để các khuyến cáo phòng, chống bệnh.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân nên loại trừ các ổ chứa bọ gậy sốt xuất huyết như: Lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, đậy kín nắp các bể đựng nước sinh hoạt, thường xuyên thay rửa nước trong các bình bông (lọ hoa)… Người dân cũng nên chủ động đến các cơ sở y tế sớm ngay khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên để được khám, điều trị sớm nhằm giảm thiểu các trường hợp tử vong.

Theo Dân Việt

Xem thêm video:

[mecloud]zm8FFl3zlb[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Sốt xuất huyết gây chết người: Một tuần thêm 3.000 người mắc tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sốt xuất huyếtxuất huyếtbệnh sốt xuất huyếtBộ y tếphòng ngừađiều trị

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức