`

150 y, bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai phải cách ly

Thứ sáu, 20/03/2020 | 23:00 GMT+7

Sau khi phát hiện 2 điều dưỡng tại bệnh viện Bạch Mai dương tính với Covid-19, 150 y tá, bác sĩ ở đây đã được cách ly tập trung.

Chiều tối 20/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp trực tuyến của BCĐ phòng chống Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Phát biểu tại cuộc họp ông Võ Nguyên Phong - Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, trên địa bàn có thêm ca dương tính Covid-19 mới (bệnh nhân 86 và 87) tại bệnh viện Bạch Mai.

Đơn vị này đã chủ động làm việc với cơ quan liên quan lấy thông tin phân loại, giám sát các trường hợp tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

“Đến nay, quận Đống Đa đã phân loại trên địa bàn có 16 trường hợp F1 và 30 trường hợp F2”, ông Phong nói và cho biết, quận Đống Đa đang tiếp tục làm việc với bệnh viện Bạch Mai để rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân 86 và 87.

Dự kiến trong ngày mai, quận Đống Đa sẽ phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực liên quan đến 2 bệnh nhân này.

Đồng thời với đó quận Đống Đa cũng đã chỉ đạo UBND phường xem xét, đóng cửa các cửa hàng ăn uống quanh khu vực bệnh viện Bạch Mai đồng thời đưa ra phương án đảm bảo cung ứng suất ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp cho bệnh viện. Quận Đống Đa dự kiến cung cấp khoảng 5.000 suất ăn/ngày cho cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân trong bệnh viện Bạch Mai.

Tại cuộc họp, đại diện UBND quận Thanh Xuân cũng dành thời gian nói về ca dương tính Covid-19 là nữ nhân viên y tế tại bệnh viện Bạch Mai. Nữ bệnh nhân tên H. (sinh năm 1966, trú tại ngõ 108 phố Nguyễn Lân, phường Phương Liệt, công tác lâu năm tại Bệnh viện Bạch Mai).

Ngày 16/3, nữ bệnh nhân đi làm bình thường, nhưng có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi. Sau đó, đi khám và được chuẩn đoán tăng huyết áp và được điều trị nội trú tại bệnh viện. Buổi tối các ngày sau đó, bệnh nhân có về nhà ăn uống, sinh hoạt cùng gia đình.

Đến ngày 19/3, bệnh nhân được thông báo, trong Khoa Truyền nhiễm tại bệnh viện Bạch Mai có ca dương tính với Covid-19. Sau đó, chị H. đi xét nghiệm, đến 19h ngày 19/3 có kết quả dương tính Covid-19.

Sau khi nhận được thông tin chị H. dương tính Covid-19, quận Thanh Xuân tổ chức khoanh vùng khử khuẩn tại ngõ 108, phố Nguyễn Lân, phường Phương Liệt. Ngoài ra, quận cũng xác định các trường hợp tiếp xúc gần, dạng F1 và tiếp xúc dạng F2 đối với bệnh nhân H.

Phát biểu kết luận buổi họp, ông Nguyễn Đức Chung cũng dành thời gian nói về việc 2 bác sĩ, y tá của Bệnh viện Bạch Mai được xác định dương tính với Covid-19. Cụ thể, các bệnh nhân này sau khi có biểu hiện sốt, đều được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 19/3.

Đề cập đến nguồn gốc dịch tễ dẫn đến dương tính Covid-19 của hai bệnh nhân trên, ông Chung cho biết, trước ngày 15/3, bệnh nhân số 87 đi du lịch một số tỉnh miền Nam. Đến trưa ngày 15/3, bệnh nhân số 87 có tiếp xúc với bệnh nhân số 86.

“Trưa ngày 16/3, bệnh nhân 86 có biểu hiện đau mỏi; đến ngày 18, có biểu hiện sốt, được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, sau khi xác định 2 trường hợp nhân viên y tế nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, lực lượng chức năng đã xác định 96 bệnh nhân dạng tiếp xúc F2 (có bệnh nền), đưa đi cách ly. Đến nay, tất cả trường hợp này đều âm tính với Covid-19.

Ngoài ra, hiện nay còn có 150 y tá, bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai được cách ly tại chỗ. Lực lượng chức năng TP Hà Nội cũng đã xác định 13 người thân trong gia đình nữ bác sĩ, y tá nhiễm bệnh và đưa đi cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

“Tất cả các bác sĩ, y tá và người thân của 2 trường hợp trên đều được lấy mẫu xét nghiệm, bước đầu âm tính với Covid-19”, ông Chung nói thêm.

Theo Phó giám đốc sở Y tế TP.Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, khi xuất hiện bệnh nhân thứ 86 và 87, sở Y tế đã nhận thấy nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế tiềm ẩn.

Do đó, ngay trong ngày 20/3, sở này đã tổ chức tập huấn trực tuyến, phổ biến biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo và tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế và các cơ sở cách ly cho các cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 150 y, bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai phải cách ly tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Hà Nội dịch bệnhviruscovid-19
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức