`

2-3 ngày tới, biển Đông có khả năng đón cơn bão đầu tiên trong năm

Thứ sáu, 12/06/2020 | 06:58 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở ngoài khơi Philipines, dự kiến trong 2-3 ngày tới sẽ vào biển Đông và mạnh lên thành bão. Đây sẽ là cơn bão đầu tiên trong năm nay trên biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở ngoài khơi Phillipines.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to diện rộng từ tối 13/6, kéo dài tới ngày 15/6, trọng tâm mưa to đến rất to ở vùng núi Bắc Bộ, nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất.

Trước tình hình trên, ngày 11/6, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã yêu cầu các địa phương Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn diện rộng.

Quảng Binh đến Đà Nẵng được dự báo mưa lớn. Ảnh minh họa

Đối với khu vực đất liền Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phải kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Tổ chức kiểm tra việc vận hành các hồ chứa, đặc biệt là các hồ thủy điện nhỏ để bảo đảm an toàn đập và vùng hạ du.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất và hệ thống các trạm đo mưa trên địa bàn để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.

Với khu vực trên biển, Ban chỉ Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi sát diễn biến của áp thấp nhiệt đới, giữ liên lạc với thuyền trưởng và chủ các phương tiện tàu, thuyền nhằm chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp. Cùng đó, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Trả lời báo Tuổi Trẻ, bà Lê Thị Xuân Lan- nguyên phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho hay, qua quan sát các mô hình dự báo thời tiết, có khả năng vùng áp thấp nhiệt đới này sẽ vào Biển Đông trong tối nay 11-6 hoặc ngày mai.

Sau khi vào biển Đông, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành bão - cơn bão đầu tiên tại biển Đông trong mùa bão năm nay và là cơn bão thứ 2 trên vùng biển tây Thái Bình Dương.

Theo bà Lan, cơn bão sẽ di chuyển về hướng đất liền Trung Quốc, chứ không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 2-3 ngày tới, biển Đông có khả năng đón cơn bão đầu tiên trong năm tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
biển Đôngtình hình biển đôngáp thấp nhiệt đớilũ quétĐà Nẵng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức