`

3 năm thu 19 tỷ, YouTuber ở TP.HCM bị truy thu 1,5 tỷ tiền thuế

Thứ tư, 09/10/2019 | 07:20 GMT+7

Sau khi xác định người này có thu nhập khoảng 19 tỷ đồng trong 3 năm qua mà chưa nộp một đồng tiền thuế, Cục Thuế TP. HCM đã tiến hành truy thu.

Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Nam Bình thông tin với Tri thức trực tuyến, cơ quan thuế vừa truy thu 1,5 tỷ đồng tiền thuế của một cá nhân ở TP.HCM. Cục Thuế xác định người này có thu nhập khoảng 19 tỷ đồng nhờ hoạt động trên YouTube trong 3 năm 2016-2018 nhưng chưa kê khai và nộp thuế.

Thu hàng tỷ đồng mỗi năm nhưng Youtuber không kê khai đóng thuế. Ảnh minh họa

Thu nhập của người này đến từ việc đăng clip lên kênh Youtube thu hút rất nhiều lượt xem và quảng cáo.

"Cá nhân này đã thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế sau khi được mời lên làm việc. Hiện người này đã nộp đủ số thuế bị truy thu 1,5 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước", lãnh đạo Cục thuế nói.

Phó cục trưởng Nguyễn Nam Bình cho biết ngành thuế sẽ tiếp tục khai thác nhiều nguồn thông tin khác nhau để mời những cá nhân có thu nhập lớn nhưng có khả năng chưa kê khai thuế đầy đủ thực hiện việc kê khai.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng sẽ có biện pháp tuyên truyền để người dân chấp hành đúng quy định pháp luật.

Cục Thuế TP HCM cho biết, các cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh. Theo quy định hiện hành, nếu thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên thì phải nộp thuế. Mức thuế là 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Hồi tháng 8 năm ngoái, Cục Thuế TP.HCM đã truy thu và phạt một cá nhân 4,1 tỷ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỷ đồng từ Google, Facebook mà chưa kê khai thuế. Đây là trường hợp cá nhân có nguồn thu nhập từ nước ngoài bị truy thu nhiều thuế nhất từ trước đến nay.

Cũng trong hôm nay, ngành thuế TP.HCM cho biết đã truy thu 15 tỷ đồng tiền thuế của 15 nghệ sĩ trong 7 tháng đầu năm 2019.

Việc chú trọng hạn chế thất thu thuế với hoạt động kinh doanh mới như kinh doanh, quảng cáo trên mạng và hoạt động biểu diễn nghệ thuật của giới văn, nghệ sĩ là những nội dung đang được ngành thuế tập trung đẩy mạnh.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 3 năm thu 19 tỷ, YouTuber ở TP.HCM bị truy thu 1,5 tỷ tiền thuế tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
truy thu thuếthuế thu nhậpYoutubeTp HCM
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức