`

Hơn 30.000 hộ dân vùng hạn mặn ở Tiền Giang sẽ được cấp nước ngọt

Thứ bảy, 09/04/2016 | 14:01 GMT+7

Sự kiện:

Hạn, mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long

(ĐSPL) - Nhằm cung cấp nước ngọt phục vụ sinh hoạt cho người dân vùng bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn, tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương thi công công trình cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

TTXVN đưa tin, hơn 30.000 hộ dân tại Gò Công Tây và Tân Phú Đông (Tiền Giang) sẽ được giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô.

Ông Huỳnh Công Dũng, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Tiền Giang cho biết, dự án này có điểm đầu được đấu nối với tuyến ống chuyển tải OD800 HDPE của nhà máy nước Đồng Tâm tại giao lộ Quốc lộ 50 và đi dọc hành lang đường huyện 16A, qua 3 xã Thạnh Trị, Long Vĩnh, Long Bình thuộc huyện Gò Công Tây, sau đó vượt ngầm sông Cửa Tiểu qua huyện Tân Phú Đông và đi dọc hành lang đường tỉnh 877B. 

Hơn 30.000 hộ dân vùng hạn mặn ở Tiền Giang sẽ được cấp nước ngọt - Ảnh 1

Thi công đường ống đoạn qua huyện Gò Công Tây. Ảnh: TTXVN.

Theo thiết kế, dự án sẽ xây dựng hoàn chỉnh tuyến ống chuyển tải OD450 HDPE với tổng chiều dài 10.630m, cung cấp nước cho khu vực bờ bắc sông Tiền, huyện Gò Công Tây và toàn huyện Tân Phú Đông, với công suất 11.000m3/ngày đêm. Dự án có tổng nguồn vốn đầu tư hơn 68 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Công Dũng cho hay, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, công ty đã huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị triển khai thi công dự án nhanh nhất có thể. 

Qua gần một tháng khẩn trương thi công, đến nay, dự án đã đạt 95% khối lượng phần gói thầu trên bờ, với chiều dài tuyến ống hơn 9.600m đã được lắp đặt xong. 

Hiện, phần gói thầu đưa tuyến ống vượt sông Cửa Tiểu dài hơn 1.000m chuẩn bị được triển khai thi công và dự kiến hoàn thành trong thời gian khoảng 2 tháng.

Trước đó, thông tin trên báo Tuổi trẻ, theo báo cáo của Sở NNPTNT, tại các huyện Tân Phú Đông, Gò Công Đông, Gò Công Tây và thị xã Gò Công hiện có khoảng 42.000 hộ dân với khoảng 235.000 dân đang phải sử dụng nước máy và nước dự trữ bị nhiễm mặn.

Bình quân độ mặn nước sinh hoạt ở mức trên dưới 1g/lít, trong khi quy định độ mặn nước sinh hoạt là dưới 300mg/lít.

Riêng tại huyện cù lao Tân Phú Đông, nguồn nước ngọt dự trữ trong ao rộng 6ha đã cạn, chỉ còn khoảng 80.000m3

Đối với 30.000ha lúa đông xuân ở các huyện ven biển, nhờ có những giải pháp quyết liệt và có hiệu quả nên diện tích lúa chết đang giảm mạnh.

Tính đến ngày 25/2, diện tích lúa chết ghi nhận được 931ha, nhiều nhất là huyện Gò Công Đông với 862ha. 

Ngành nông nghiệp đã tiến hành đắp đập, chặn dòng kênh trục chính để trữ nước cứu 7.500ha xuống giống trễ nhất. Phấn đấu không để diện tích thiệt hại vượt quá 1.000ha và cứu được 90% diện tích lúa của dân.

Ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các đường ống đấu nối với nguồn nước của Nhà máy nước BOO Đồng Tâm đã được duyệt, sớm đưa nước sạch đến cho dân tại thị xã Gò Công và huyện Gò Công Đông.

Đối với các trạm cấp nước đang bị nhiễm mặn tại các khu vực khác thì thi công đường ống tạm để trên mặt đất để bơm nước từ nguồn BOO Đồng Tâm vào các trạm này, cấp nước ngọt cho hơn 5.000 hộ dân.

Ở những nơi không có nước máy, hiện đã thi công đường ống mở 122 vòi nước công cộng cho dân đến lấy sử dụng miễn phí.

Ngoài ra, nước ngọt sẽ được về cứu khát cho 35.000 dân ở huyện cù lao Tân Phú Đông kể từ ngày 1/3 đến tháng 5.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

[mecloud]aAg5jOkpcE[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Hơn 30.000 hộ dân vùng hạn mặn ở Tiền Giang sẽ được cấp nước ngọt tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bắn chết giám đốcTiền Giangnước nhiễm mặnU16 Việt Nam tập huấnU16 Việt Nam tập huấn Trung Quốchạn hánthu h?p kho?ng cchtin mớitin nóng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức