`

5 cháu nhỏ chết vì lũ cuốn, sạt lở đất ở Lào Cai

Thứ bảy, 06/08/2016 | 08:01 GMT+7

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, trong thời gian ngắn nhất, tỉnh Lào Cai phải tìm kiếm được người mất tích, thông đường cho người dân đi lại.

Sáng 5/8, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã đến thăm hỏi, động viên 2 gia đình có người chết vì mưa lũ ở xã Cốc San (huyện Bát Xát) và chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại Lào Cai.

Theo đó, gia đình anh Hồ Văn Quy, chị Tinh Thị Tới (ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, huyện Bát Xát), có 3 con tử vong do đất, đá sạt vào nhà. Các cháu gồm: Hồ Ngọc Anh (11 tuổi), Hồ Ngọc Hà (3 tuổi), Hồ Cao Sơn (6 tháng tuổi).

Lũ cũng cuốn trôi chị Vũ Thị Quỳnh (27 tuổi) và cùng hai con là Vàng Thị Hồng Hạnh (8 tuổi), Vàng Thị Mỹ Duyên (4 tuổi), ở thôn Tòng Sành, xã Cốc San.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chia sẻ với những đau thương, mất mát mà các gia đình, địa phương phải gánh chịu. Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp, ngành quan tâm giúp đỡ, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai để người dân sớm ổn định cuộc sống.

5 cháu nhỏ chết vì lũ cuốn, sạt lở đất ở Lào Cai - Ảnh 1

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi gia đình chị Tinh Thị Tới, có 3 con nhỏ tử vong do sạt lở đất. Ảnh: Đức Phú.

Kiểm tra tình hình sạt lở trên Quốc lộ 4D đoạn Lào Cai – Sa Pa, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao tỉnh Lào Cai huy động tối đa nhân lực, vật lực, tập trung nỗ lực cao nhất khắc phục hậu quả thiên tai

“Lực lượng chức năng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu. Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu khi mưa lớn để đảm bảo an toàn tính mạng…”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc khắc phục hậu quả mưa lũ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu trong thời gian ngắn nhất phải tìm thấy người mất tích, thông đường để người dân đi lại.

“Tập trung bằng mọi cách, mọi phương tiện, mọi lực lượng, với lực lượng quân đội, công an, thanh niên là nòng cốt để tìm kiếm bằng được những người bị mất tích. Cùng với đó tổ chức thăm hỏi chu đáo các gia đình có người chết, mất tích, chịu thiệt hại trong lũ quét”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

5 cháu nhỏ chết vì lũ cuốn, sạt lở đất ở Lào Cai - Ảnh 2

Phó thủ tướng kiểm tra sạt lở ở Quốc lộ 4D đoạn TP Lào Cai - Sapa. Ảnh: Đức Phú.

Ngoài ra, Phó thủ tướng chỉ đạo, UBND tỉnh Lào Cai nhanh chóng kiểm tra, rà soát lại những nhà, công trình nguy hiểm, dễ bị ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất để có kế hoạch di dời đến nơi an toàn. Trong tình hống cấp bách, người dân không đi thì tiến hành cưỡng chế để đảm bảo an toàn tính mạng” Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, 17h ngày 4/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra mưa to trên diện rộng. Một số địa phương như: TP Lào Cai, huyện Bát Xát, Bảo Thắng và Sa Pa xuất hiện lũ lớn và ngập úng, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lao Cai cho biết, sạt lở đất gây sập đổ nhà và lũ quét đã làm 4 người chết, 7 người mất tích. Trong đó, huyện Sa Pa có 1 người chết, 1 người mất tích, còn lại là người dân của xã Tòng Sành và Phìn Ngan (huyện Bát Xát).

Tại Bát Xát, lũ quét và mưa lớn đã làm 110 nhà dân xã Cốc San bị ngập sâu từ 70 cm đến 1 m (40 hộ thôn Luổng Láo 1 và 70 hộ thôn Luổng Láo 2). 30 hộ dân xã Quang Kim và 16 hộ dân xã Phìn Ngan bị cô lập. Hiện, lực lượng chức năng đang tổ chức ứng cứu để đưa người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bên cạnh đó, mưa lũ cũng cuốn trôi 1 cầu treo ở thôn Sủng Hoảng, xã Phìn Ngan; làm sập một cầu dân sinh ở thôn Bản Pho 2, xã Bản Qua. Toàn bộ huyện Bát Xát bị mất điện.

Tuyến Quốc lộ 4D đoạn từ Km119 đến Km120 bị sạt ta luy dương gây tắc đường. Đoạn từ Cốc San đi TP Lào Cai bị ngập sâu từ 1-2 m. Các tuyến tỉnh lộ 151, 152, 153, 156, 158 đều bị nước lũ và sạt lở đất chia cắt, gây ách tắc giao thông.

THẮNG QUANG

Nguồn: Zing

[mecloud]wZq4dhYHnc[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết 5 cháu nhỏ chết vì lũ cuốn, sạt lở đất ở Lào Cai tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xe tay ga phái nữlũ cuốnsạt lở đấtLào Caimưa lũtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức