`

58 người chết và mất tích vì bão số 12: Nguyên nhân do chủ quan?

Thứ hai, 06/11/2017 | 09:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Nguyên nhân bão số 12 gây thiệt hại lớn được cho là đây là cơn bão mạnh, nhưng nhiều cấp chính quyền và người dân còn chủ quan, chưa quyết liệt.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tính đến chiều ngày 5/11, bão số 12 đã khiến 58 người chết và mất tích (trong đó 29 người chết, 29 người mất tích). Bão số 12 đã khiến 1.015 căn nhà bị đổ sập (Bình Định 81 nhà, Phú Yên 113 nhà, Khánh Hòa 691 nhà, Đăk Lắk 113 nhà, Đắk Nông 14 nhà, Lâm Đồng 3 nhà). 43.611 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng (Quảng Ngãi 74 nhà, Bình Định 95 nhà, Phú Yên 12.577 nhà, Khánh Hòa 29.382 nhà, Ninh Thuận 46 nhà, Gia Lai 44 nhà, Đắk Lắk 1.321 nhà, Đắk Nông 12 nhà, Lâm Đồng 69 nhà).

Nhiều tàu cá bị đánh chìm do bão số 12. Ảnh: Tri thức Trực tuyến

Bão số 12 khiến 228 tàu cá bị chìm, hư hỏng, 4.425 ha lúa bị ngập.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, nguyên nhân gây thiệt hại lớn về người là do bão số 12 là cơn bão mạnh nhất trong năm qua đổ bộ vào khu vực Nam Trung Bộ, nhưng nhiều cấp chính quyền địa phương và người dân còn chủ quan, chưa quyết liệt và không có kinh nghiệm trong ứng phó với bão lớn.

Việc kiểm soát, tổ chức neo đậu, cứu hộ, cứu nạn các tàu vận tải ở cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định còn nhiều bất cập, hạn chế.

Phương án ứng phó của một số địa phương còn chưa sát với thực tế, nhất là phương án sơ tán, di dời dân ở những nơi không an toàn; Lực lượng, trang thiết bị, phương tiện cứu hộ, cứu nạn còn thiếu, chưa phù hợp với thực tế; bố trí sắp xếp neo đậu tàu làm công tác cứu hộ, cứu nạn chưa hợp lý nên khi có sự cố cần tổ chức cứu nạn thì chưa kịp thời, không di chuyển được do không có đường ra phía biển.

Nước sông Thu Bồn ở Quảng Nam dâng cao. Ảnh: VnExpress

Về nguyên nhân thiệt hại lớn về cơ sở hạ tầng, tàu thuyền là do mức bảo đảm thiết kế của công trình đê điều, hệ thống điện, thông tin thấp hơn cường độ bão xảy ra; Nhiều khu neo đậu tàu thuyền trú tránh bão bất cập, quá tải, không đủ cho các tàu thuyền vào tránh trú, đặc biệt là tàu vãng lai, tàu vận tải. Ngoài ra, thông tin, kiểm soát tàu thuyền vận tải ở rất nhiều đợt bão, lũ còn hạn chế nên thường gây rất nhiều thiệt hại.

Ngoài ra, trong công tác, năng lực điều hành trong việc ứng phó với bão số 12 của một số cơ quan tham mưu phòng, chống thiên tai các cấp ở địa phương trong khu vực còn rất nhiều hạn chế cả về số lượng, kinh nghiệm cán bộ, trang thiết bị, phương tiện. Công tác phối hợp đôn đốc, chỉ huy thực hiện ứng phó, khắc phục sự cố gặp hạn chế và không kịp thời do không được thường xuyên tập huấn, diễn tập. Việc tham mưu xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai, nhất là với bão mạnh của các địa phương còn xa rời thực tế, không áp dụng được khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Ngày 2/11, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 12 năm 2017 (tên quốc tế là Damrey - Con Voi). Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, bão số 12 rất mạnh, càng vào bờ cường độ bão càng tăng lên.

Đến 6h ngày 4/11, bão số 12 đổ bộ vào đất liền tỉnh Khánh Hòa với cấp độ 12, giật cấp 15. Bão vào đúng thời điểm khu vực này có không khí lạnh tăng cường mạnh nên làm cho bão càng mạnh thêm, gây mưa lớn, gió mạnh ở nhiều tỉnh Nam Trung Bộ.

Sau nhiều giờ quần thảo trên đất liền, bão di chuyển dần sang khu vực Tây Nguyên và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới ở trên đất Campuchia.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 58 người chết và mất tích vì bão số 12: Nguyên nhân do chủ quan? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bão số 12bao so 12mất tíchNam Trung Bộ
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức