`

9 biện pháp ngăn thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Thứ bảy, 07/09/2019 | 15:19 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đưa ra 9 biện pháp ngăn thủy ngân từ nhà xưởng Rạng Đông phát tán ra môi trường.

Dân trí đưa tin, trong văn bản báo cáo Thành ủy, UBND TP mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, đơn vị này đã thống nhất với quận Thanh Xuân và Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông thực hiện 9 giải pháp khắc phục sự cố môi trường.

Thứ nhất, Sở Tài nguyên Môi trường yêu cầu Công ty Rạng Đông che phủ toàn bộ khu vực cháy để tránh tro xỉ tiếp xúc với nước mưa và tránh tro bay vào khu vực dân cư xung quanh.

Thứ hai, Công ty Rạng Đông phải xây dựng ngay bờ be xung quanh khu vực cháy, không được để nước bên trong khu vực bị cháy chảy ra môi trường.

Thứ ba, Công ty Rạng Đông lắp đặt ngay giàn phun nước để làm mát, khống chế nhiệt độ khu vực bị cháy không vượt quá 30 độ C để hạn chế thủy ngân trong khu vực cháy bay hơi ra môi trường xung quanh khi có nhiệt độ cao; toàn bộ nước phát sinh từ khu vực bị cháy (bao gồm cả nước mưa) do có lẫn thủy ngân nên phải được thu gom chờ xử lý như chất thải nguy hại.

Hiện trường vụ cháy phía bên trong nhà máy. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Thứ tư, toàn bộ khối lượng hóa chất amalgam và thủy ngân lỏng phục vụ sản xuất còn lại phải được lưu chứa trong các tủ cấp đông đảm bảo đúng quy định về quản lý, an toàn hóa chất.

Thứ năm, các đơn vị liên quan phải khẩn trương thu dọn hiện trường ngay sau khi kết thúc quá trình điều tra và phối hợp với đơn vị xử lý môi trường phun lưu huỳnh để kết tủa thủy ngân và đóng rắn theo đúng quy định.

Thứ sáu, quan trắc môi trường thường xuyên đến khi khắc phục hoàn toàn sự cố và thông báo kết quả đến người dân để đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực; phối hợp và tạo điều kiện để Viện hàn lâm Khoa học VN quan trắc thường xuyên nồng độ thủy ngân bay hơi từ khu vực vụ cháy để cảnh báo người dân khi phát hiện nồng độ cao vượt ngưỡng cho phép.

Thứ bảy, quan trắc môi trường nước ngầm trong bán kính 500m, đặc biệt là khu vực Nhà máy nước sạch Hạ Đình, để cảnh báo người dân khi phát hiện nồng độ thủy ngân và kim loại nặng trong nước bị vượt ngưỡng.

Thứ tám, cảnh báo với người dân về việc không sử dụng nguồn nước mặt, thực vật, động vật sinh sống trong khu vực nguồn nước mặt xung quanh khu vực nhà máy.

Thứ chín, Công ty Rạng Đông khẩn trương liên hệ với Urenco10 (đơn vị được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xử lý chất thải nguy hại) để thu gom, xử lý tro xỉ sau đám cháy và toàn bộ bùn lắng trong hệ thống hố gas như chất thải nguy hại, thời gian hoàn thành trước ngày 15/9.

Để giải quyết triệt để và khắc phục sự cố môi trường tại Công ty Rạng Đông và đảm bảo an ninh trật tự khu vực, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục tổ chức quan trắc, đánh giá môi trường tại khu vực bị cháy đến khi khắc phục hoàn toàn sự cố.

Trong diễn biến có liên quan, 8 ngày sau khi xảy ra vụ cháy, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã gửi thư xin lỗi đến chủ tịch TP Hà Nội cùng một số lãnh đạo quận, phường và các cơ quan, trường học và nhân dân phường Thanh Xuân Trung, phường Hạ Đình.

Thư xin lỗi do ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông - ký ngày 6/9 cho rằng "sự cố hỏa hoạn xảy ra tại công ty chúng tôi đã làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo thành phố, quận Thanh Xuân, ảnh hưởng sức khỏe của lực lượng phòng cháy chữa cháy và đặc biệt tới nhân dân 2 phường sát công ty".

Ông Thăng cho biết khi xảy ra hỏa hoạn, được sự ứng cứu và chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, UBND TP Hà Nội và các cơ quan thuộc thành phố, địa phương, các đơn vị, tổ dân phố thuộc các phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình, đám cháy đã được khống chế, không lan sang khu dân cư xung quanh và bộ phận sản xuất đèn LED của công ty.

Thư xin lỗi có chữ ký của Tổng giám đốc Rạng Đông.

"Mặc dù vậy, đám cháy đã ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, ngọn lửa cháy lớn, khói, tro bụi kèm theo đã làm ô nhiễm môi trường tại một số khu vực trong quận…" - thư xin lỗi của Công ty Rạng Đông nêu.

Theo người đứng đầu công ty, ngay sau khi khống chế được ngọn lửa, công ty đã khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm cách ly khu vực cháy, hạn chế các hậu quả lây lan về môi trường theo chỉ đạo của các cơ quan phòng cháy, chữa cháy và môi trường các cấp.

Tuy nhiên, trong lúc khắc phục hậu quả, rất nhiều việc công ty không thể chu đáo, thậm chí còn nhiều thiếu sót.

Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công nhân viên công ty gửi lời xin lỗi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Đảng ủy, UBND quận Thanh Xuân, UBND hai phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình và dân cư khu vực xung quanh.

Công ty cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý các vấn đề liên quan tới môi trường.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 9 biện pháp ngăn thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy công ty Rạng Đông tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
cháy công ty Rạng Đôngthủy ngânHà Nộihỏa hoạn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức