`

95 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế bị xử phạt trong một ngày

Thứ tư, 05/02/2020 | 14:39 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Chỉ trong một ngày, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) trên cả nước đã xử phạt 95 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế có hành vi vi phạm, thu gần 200 triệu đồng.

Theo đó, Tổng cục QLTT cho biết, ngày 4/2, lực lượng QLTT trên cả nước đã kiểm tra 338 cửa hàng kinh doanh Thiết bị y tế (TBYT), hiệu thuốc đối với mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn.

Trong số các cửa hàng bị kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 95 cửa hàng vi phạm với tổng số tiền xử phạt 197.100.000 đồng. Tạm giữ 137.776 khẩu trang các loại.

Như vậy, cộng dồn từ ngày 31/1 đến ngày 4/2, lực lượng QLTT đã kiểm tra, xử lý: 2.180 vụ, tạm giữ 466.326 chiếc khẩu trang các loại.

Lực lượng QLTT kiểm tra hoạt động kinh doanh của một hiệu thuốc. Ảnh: Tổng cục QLTT

Cũng theo nhận định của Tổng cục QLTT, hiện nay tình hình dịch corona (nCoV) đang có diễn biến phức tạp, nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch gia tăng. Tình trạng người dân chen lấn, xô đẩy mua khẩu trang y tế, nước sát trùng về tích trữ đã giảm do hoạt động kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trong đó đặc biệt là vai trò của lực lượng QLTT. Tuy nhiên, vẫn xảy ra hiện tượng khan hàng và có biến động giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, hầu hết các quầy thuốc, cơ sở kinh doanh hàng hoá là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khoẻ dùng để phòng, chữa bệnh vẫn có khẩu trang bán nhưng số lượng ít, bán cho mỗi người số lượng hạn chế và giá tăng cao hơn trước. Nhiều cơ sở kinh doanh, quầy thuốc treo biển “Không còn khẩu trang để bán”; “khẩu trang y tế hết hàng”; “hết khẩu trang, nước rửa tay” do nguồn cung mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng... hạn chế.

Ở khu vực miền Bắc, hoạt động Chợ thuốc Hapulico (Hà Nội) diễn ra bình thường, không còn tình trạng chen lấn mua hàng như những ngày qua, tuy nhiên nguồn cung mặt hàng khẩu trang rất hạn chế. Nhân viên quầy thuốc cho biết hiện các quầy thuốc vẫn chưa nhập được khẩu trang mới về bán.

Khu vực miền Trung điển hình là Nghệ An, sáng 4/2, Đội Quản lý thị trường số 3 (TP. Vinh - Nghệ An) phối hợp với ngành chức năng đã kiểm tra đột xuất, tạm giữ hàng hóa và xử phạt hành chính nhà thuốc tư nhân Lan Thao (126 Lý Tự Trọng, phường Hà Huy Tập, TP. Vinh).

Nhà thuốc này đã có hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh bán khẩu trang với giá cao hơn quy định (giá bán ra do người dân thông tin là 5.000 đồng/chiếc, tương đương 250.000 đồng/hộp khẩu trang nhãn hiệu USA Pro); không thực hiện niêm yết giá hàng hóa theo quy định; không xuất trình hóa đơn đầu vào các loại hàng hóa.

Còn tại miền Nam, hiện thống siêu thị Coop Mart (TP.HCM) và nhà thuốc Pharmacity đều thông báo hết mặt hàng khẩu trang, dự kiến đến giữa tuần sẽ có nguồn hàng để cung cấp trở lại.

Nhu cầu sử dụng trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh nCoV như khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, găng tay, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang y tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ có xảy ra khan hiếm cục bộ. Các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế chưa nhập được hàng để bán cho người tiêu dùng. Giá bán khẩu trang y tế dao động từ 60.000-90.000 đồng/hộp tùy loại; giá nước rửa tay sát khuẩn loại 500ml dao động từ 28.000-80.000 đồng tùy loại, găng tay giá từ 2.000-5.000 đồng/cặp.

Hiện tại trên địa bàn thành phố có 11 điểm phát khẩu trang miễn phí cho người dân có nhu cầu nhằm góp phần bình ổn giá khẩu trang trên địa bàn thành phố.

Nguyễn Phượng

Bạn đang đọc bài viết 95 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế bị xử phạt trong một ngày tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khẩu trang y tếhiệu thuốcviêm phổi cấpQuản lý thị trường
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức