`

Ba không trong việc phòng cháy nhà tái định cư ở Hà Nội

Thứ ba, 02/08/2016 | 20:03 GMT+7

Đại biểu HĐND TP Hà Nội cho biết, công tác phòng cháy tại nhà tái định cư của Hà Nội không đạt yêu cầu, thậm chí có nơi không có hệ thống báo cháy, còi cảnh báo không hoạt động.

Ngày 2/8, tại cuộc họp HĐND TP Hà Nội, đại biểu Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với các khu nhà tái định cư. Bởi đây cũng là một chuyên đề giám sát đã được HĐND TP thực hiện.

Ba không trong việc phòng cháy nhà tái định cư ở Hà Nội - Ảnh 1

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám độc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội trả lời chất vấn. Ảnh: Bảo Lâm

Ông Nam cho hay, báo cáo nêu tình hình PCCC hết sức khả quan về các khu nhà tái định cư. Nhưng thực tế ghi nhận, chất lượng PCCC tại các khu này đều không đạt yêu cầu.

“Cụ thể, tủ chữa cháy có nhưng hỏng, không có bất kỳ hệ thống báo cháy nào, còi không thể hoạt động được, không chịu được áp lực. Chúng tôi cũng có hình ảnh ghi lại và tất cả đều được nêu trong báo cáo kết luận”, đại biểu Nam nói.

Ông Nguyễn Hoài Nam dẫn chứng, tại hai khu vực tập trung nhiều nhà tái định cư nhất là khu Đền Lừ và Mễ Trì, các khu tái định cư cũng thể hiện nhiều yếu kém nhất trong công tác PCCC. Tuy nhiên, UBND TP mới yêu cầu các công ty một thành viên giám sát chứ chưa có hành động cụ thể.

Trả lời chất vấn, thiếu tướng Hoàng Quốc Định – Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: “Những vấn đề tồn tại ở nhà tái định cư, điều kiện cũng hạn hẹp trong đầu tư trang thiết bị. Nhiều công trình đã đầu tư nhưng trong quá tình sử dụng thiết bị gặp hư hỏng, không còn hoạt động được nữa. Cảnh sát PCCC khắc phục được vấn đề tuyên truyền, huấn luyện nhưng các vấn đề còn lại liên quan đến mua sắm thì cần kinh phí”.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đã ngắt phần trả lời, đề nghị thiếu tướng Hoàng Quốc Định nêu rõ trách nhiệm thuộc về ai, việc cấp phép thẩm định hồ sơ PCCC thuộc về ai? Thiếu tướng Định thừa nhận chưa làm hết trách nhiệm với việc xử lý các đơn vị tái phạm, có phạt nhưng cũng chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Trách nhiệm về giám sát PCCC tại các khu nhà tái định cư tiếp tục được chuyển cho ông Lê Hồng Sơn – Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội trả lời vào đầu giờ chiều.

Ông Sơn cho hay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý quyết liệt vấn đề này. Về trách nhiệm, đối với các chủ đầu tư vi phạm, UBND TP Hà Nội chỉ đạo phải cưỡng chế, tùy theo mức độ vi phạm để xử lý.

Trách nhiệm của cơ quan phòng cháy chữa cháy, nếu không thực hiện nghiêm túc cũng sẽ bị xử lý. Những vấn đề liên quan đến việc bảo trì, thay thế các thiết bị tại khu nhà tái định cư, UBND TP đã tổng hợp và báo cáo bằng văn bản”.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Hoài Nam chưa bằng lòng với câu trả lời trên. Ông Nam tiếp tục yêu cầu Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội phải trả lời rõ về trách nhiệm của UBND TP.

Ông Nam cho hay: “Chúng tôi đi giám sát, các cơ quan như Sở PCCC, công ty Quản lý nhà đã có báo cáo nhưng UBND TP thì không. Nhà ở thương mại trách nhiệm của chủ đầu tư, nhưng nhà tái định cư dành cho người dân bị thu hồi đất dù giao cho công ty Quản lý nhà, Sở Xây dựng thì cũng là trách nhiệm của TP”.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội thẳng thắn đặt câu hỏi: “Tôi hỏi anh Sơn đã đến kiểm tra chưa, nếu chưa đến đề nghị anh nói là chưa đến”.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thừa nhận chưa đến hai khu vực có nhiều nhà tái định cư ở Đền Lừ và Mễ Trì để kiểm tra cùng lực lượng Cảnh sát PCCC. Tuy nhiên, UBND TP đã giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan liên quan lập phương án. UBND TP không trốn tránh trách nhiệm.

Kết luận phần chất vấn này, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho rằng, kết quả giám sát của HĐND TP cho thấy các cấp chính quyền vào cuộc chưa quyết liệt về lần HĐND chất vấn vào tháng 12/2015, sau đó có giám sát chuyên đề.

“Nhưng việc thực hiện các kết luận giám sát có nhưng kết quả chưa cao, thực hiện chỉ để thực hiện. Trong khi đó, cháy nhà chung cư tăng, nhưng chủ yếu là vụ cháy nhỏ nên UBND các cấp phải xem xét trách nhiệm”, Bà Ngọc nhấn mạnh.

Nguồn: Tri thức trực tuyến

[mecloud]CLwEcey8sF[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Ba không trong việc phòng cháy nhà tái định cư ở Hà Nội tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cháy nhàcân bằng quyền lựctái định cưHà nội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức