`

Ba phương án nghìn tỷ di dời trụ sở các Bộ, ngành ra khỏi nội thành Hà Nội

Thứ ba, 26/03/2019 | 19:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Bộ Xây dựng vừa nhận được 3 phương án quy hoạch để di dời 12 Bộ, ngành ra khỏi khu vực nội thành Hà Nội, với chi phí cao nhất lên đến 17.000 tỷ đồng.

Báo Dân trí đưa tin, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) vừa gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng báo cáo bổ sung phương án quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương các đoàn thể tại thủ đô Hà Nội đến năm 2030. Báo cáo được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Xây dựng diễn ra cuối tháng 2 vừa qua.

VIUP cho biết cơ quan này đã triển khai nghiên cứu bổ sung 2 phương án quy hoạch trụ sở các Bộ, ngành tập trung tại Tây Hồ Tây và Mễ Trì; tính toán lại quy mô bố trí các trụ sở, đánh giá tác động giao thông tới khu vực quy hoạch. Như vậy, cùng với phương án xây dựng trước đó, đến thời điểm này, VIUP xây dựng 3 phương án khác nhau cho việc di dời trụ sở các Bộ, ngành khỏi nội thành Hà Nội.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Xây dựng, 3 phương án di dời trụ sở các Bộ, ngành khỏi nội đô đã được nghiên cứu, báo cáo - Ảnh: Dân trí.

Theo báo Lao Động, phương án thứ nhất, 12 Bộ ngành gồm Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tư pháp, Xây dựng, Giao thông vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ được chuyển về Tây Hồ Tây. Riêng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang xây dựng tại Mễ Trì Hạ.

Với phương án này, phạm vi quy hoạch rộng 35 ha (bao gồm khu đất dự kiến bố trí dự án Tháp truyền hình Việt Nam được thu hồi chuyển đổi để quy hoạch trụ sở bộ ngành), bình quân mỗi cơ quan từ 1,5-2 ha, tổng số người làm việc dự kiến khoảng 14.000 người (bình quân 1.000 - 1.500 người/cơ quan), tầng cao bình quân dự kiến khoảng 15-20 tầng (chưa kể 3-4 tầng ngầm).

Nhu cầu tài chính cho phương án trên là khoảng 11.897 tỷ đồng, nguồn vốn được huy động từ chuyển đổi 50 ha tại Mễ Trì thu về 10.000 tỷ đồng, vốn chuyển đổi đất trụ sở cũ khoảng 1.897 tỷ đồng.

Ưu điểm của phương án này, theo VIUP là khu vực Tây Hồ Tây có vị trí cảnh quan đẹp, bối cảnh hạ tầng đô thị khu vực phát triển hiện đại, có nhiều cơ sở hạ tầng hỗ trợ và kết nối thuận lợi với trung tâm Ba Đình. Nhược điểm của phương án này là sẽ tiếp tục khó khăn vì chưa xác định được quỹ đất thu hồi của tháp truyền hình Việt Nam.

Phương án thứ hai, chuyển 12 trụ sở Bộ, ngành và Bảo hiểm Việt Nam về khu vực Mễ Trì, phạm vi quy hoạch 55 ha, bao gồm toàn bộ khu đất Mễ Trì Hạ, bình quân 1 cơ quan 1,8-3ha, diện tích còn lại bố trí hồ điều hòa, nhà khách, nhà công vụ, công viên cảnh quan.

Tổng số người làm việc của 13 cơ quan trên dự kiến khoảng 15.000 người, số người làm việc bình quân 1.000 - 1.500 người/cơ quan. Số tầng cao dự kiến cũng là 15-20 tầng.

Với phương án này, nhu cầu tài chính khoảng 14.326 tỷ đồng, nguồn vốn chuyển đổi 20 ha đất khu vực Tây Hồ Tây khoảng 8.000 tỷ đồng, vốn chuyển đổi cơ sở cũ 6.326 tỷ đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư là 1 trong 13 bộ, ngành sẽ di dời trụ sở ra khỏi trung tâm Hà Nội - Ảnh: VNeconomy.

Cơ quan nghiên cứu đánh giá ưu điểm của phương án này là khu vực Mễ Trì có diện tích đủ lớn để bố trí cho các Bộ, ngành. Nhược điểm là khu vực này có vị trí và cảnh quan không đẹp bằng khu Tây Hồ Tây; hạ tầng khu vực hiện đang quá tải nghiêm trọng, việc tập trung quá nhiều cơ quan và số người làm việc có nguy cơ ảnh hưởng tới giao thông khu vực; việc chuyển đổi đất ở Tây Hồ Tây sang thương mại, dịch vụ cần có ý kiến đồng thuận của các cơ quan liên quan.

Và phương án thứ ba sẽ bố trí 13 cơ quan nói trên tại hai khu vực Tây Hồ Tây và Mễ Trì. Trong đó, 20 ha tại Tây Hồ Tây bố trí cho 6 cơ quan (bình quân 2-3 ha/cơ quan, tầng cao 9-12 tầng), tổng số người làm việc là 7.000 người; khu vực Mễ Trì diện tích 55 ha sẽ bố trí 7 cơ quan (diện tích 3-4 ha /cơ quan, tầng cao trung bình 12-15 tầng), tổng số người làm việc là 8.000.

Theo phương án này, việc chuyển đổi 13 cơ quan cần nhu cầu tài chính 17.000 tỉ đồng, trong đó vốn chuyển đổi cơ sở cũ 12.000 tỷ đồng, vốn ngân sách nhà nước 5.000 tỷ đồng.

Ưu điểm của phương án này là có diện tích đất lớn cho các bộ ngành, không gây áp lực tới hạ tầng khu vực bố trí trụ sở làm việc của các cơ quan. Nhược điểm là khó khăn về bố trí nguồn lực nhà nước.

Với các phương án trên, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia kiến nghị Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chi tiết tại khu vực Tây Hồ Tây và Mễ Trì để làm cơ sở giữ quỹ đất dành cho xây dựng các bộ ngành trung ương.

Về nguồn vốn huy động, viện này cho rằng, theo tính toán chuyển đổi cơ sở cũ có thể huy động được 12.000 tỷ đồng, chuyển đổi 20 ha đất khu Tây Hồ Tây có thể huy động được 8.000 tỷ đồng; chuyển đổi 50 ha đất tại khu Mễ Trì có thể huy động được 10.000 tỷ đồng.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ba phương án nghìn tỷ di dời trụ sở các Bộ, ngành ra khỏi nội thành Hà Nội tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phương ándi dờiHà nộiquy hoạch
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức