`

Xe Samsung ngông nghênh trên phố: Nếu bất cập thì phải điều chỉnh

Thứ bảy, 23/04/2016 | 07:01 GMT+7

Sự kiện:

Có hay không chuyện Samsung Việt Nam vi phạm pháp luật khi được “ưu tiên”?

(ĐS&PL) - Lãnh đạo tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sẽ đề nghị Hà Nội nghiên cứu kỹ trong việc quản lý xe ô tô đưa đón gần 10.000 công nhân của Samsung.

[mecloud]YGuAAr9WpO[/mecloud]

Nguồn video: Người đưa tin

Lợi ích của thành phố phải đặt lên hàng đầu

Liên quan đến việc công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên dừng đỗ xe sai thời gian quy định trên các tuyến đường Hà Nội, PV báo ĐS&PL đã có cuộc trao đổi với bà Phan Thị Thu Hiền – Phó Tổng cục trưởng tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Theo bà Hiền, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã trao đổi với sở GTVT Hà Nội về việc cơ quan này chấp thuận cho công ty Samsung dừng đỗ xe tại 28 tuyến phố để đưa đón khoảng 10.000 công nhân hằng ngày. Tổng cục cũng biết sở GTVT đang nghiên cứu, lập biên bản và cắm biển đón trả khách cho xe của công ty Samsung.

Bà Hiền nhận định, với một lượng lớn xe đưa đón công nhân như vậy, việc cắm biển dừng đỗ và quản lý cần thêm nhiều thời gian. "Nếu nhận thấy bất hợp lý, ùn tắc, phải nghiên cứu, điều chỉnh ngay cho phù hợp" - bà Hiền nói.

Xe Samsung dừng đỗ sai thời gian quy định trên các tuyến đường Hà Nội.

Trong khi đó, ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch hiệp hội Vận tải TP.Hà Nội cho biết, không chỉ riêng Samsung được chấp thuận dừng đỗ 28 điểm trên phố Hà Nội để đưa đón công nhân, lâu nay, nhiều xe đưa đón học sinh cũng áp dụng cách này.

"Nhưng dù là ai thì cũng phải thực hiện đúng quy định" - ông Liên nói. Ông Liên cho rằng, xe của Samsung được chấp thuận dừng đỗ nhưng lại đỗ quá lâu là sai phạm của cả doanh nghiệp và nhà xe. Nếu xe của Samsung vẫn kéo dài tình trạng đỗ sai thời gian cho phép, sở GTVT có thể cắt những điểm dừng đỗ xe để đảm bảo lợi ích chung cho toàn thành phố.

Cũng theo ông Liên, có thể tìm những điểm dừng đỗ tránh trục chính để giảm ùn tắc, phân luồng giao thông. Cả sở GTVT và Samsung cần cùng nghiên cứu các điểm để tránh ùn tắc giao thông và phải tuân thủ đúng quy định đã cho phép.

Không công bằng với xe khác

Xét dưới góc độ luật pháp, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng sở GTVT Hà Nội sẽ còn phải xem xét nhiều góc độ về việc công ty Samsung Việt Nam Thái Nguyên dừng đỗ xe đưa đón công nhân tại nhiều tuyến đường ở Hà Nội.

Luật sư Lê Văn Kiên – Văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý cho hay, những tuyến đường cấm dừng, cấm đỗ trên địa bàn TP.Hà Nội đã được cơ quan chức năng khảo sát và nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Những tuyến đường này do có lượng người lưu thông lớn, nằm ở những khu đông dân cư, thường xuyên ùn tắc giao thông, việc cấm xe dừng đỗ nhằm đảm bảo các phương tiện lưu thông an toàn và tránh ùn tắc.

Trong khi đó, luật sư Sơn Hải – đoàn Luật sư Hà Nội phân tích, theo quy định, ở những tuyến đường có biển báo cấm dừng, cấm đỗ, các phương tiện phải tuân thủ và chấp hành theo biển chỉ dẫn này. Không có chuyện các doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc mà một doanh nghiệp nào đó lại ngông nghênh vô phép.

Luật sư Hồng Ngọc – đoàn Luật sư Hà Nội nêu quan điểm nếu xe của Samsung dừng đỗ sai phép như vậy, doanh nghiệp khác cũng muốn thì sao? Samsung Việt Nam phải nghiêm chỉnh thực hiện đúng quy định của thành phố để tạo sự công bằng với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khác.

Nếu bất hợp lý thì phải điều chỉnh

Liên quan đến việc xe đưa đón nhân viên của công ty Samsung Việt Nam Thái Nguyên vi phạm thời gian dừng đỗ xe trên 28 tuyến phố Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia nêu ý kiến, nếu Hà Nội cho phép xe đưa đón công nhân Samsung dừng đỗ một số tuyến phố mà bất hợp lý, gây ùn tắc, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ có chỉ đạo điều chỉnh.

Theo ông Thái, Samsung phải đảm bảo vừa đón được nhân viên vừa đảm bảo trật tự ATGT, không gây ùn tắc giao thông. Nếu các xe vi phạm nhiều lần, đề nghị Samsung từ chối không hợp đồng đối với những doanh nghiệp cố tình vi phạm.

NHÓM PV 

Bạn đang đọc bài viết Xe Samsung ngông nghênh trên phố: Nếu bất cập thì phải điều chỉnh tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Samsungtặng hoanhắn tin cho mẹ đẻdi dời nơi an nghỉ của tổ tiên ra khỏi trường họcCông nhânxử lýnghỉ việc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức