`

Bãi rác Đà Lạt cháy âm ỉ nhiều ngày, khói bốc lên mù mịt

Thứ bảy, 28/12/2019 | 07:24 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Nhiều người dân TP Đà Lạt phải di tản vì không chịu nổi khói đen bốc lên từ bãi rác Cam Ly bốc cháy nhiều ngày liên tiếp.

Theo Vnexpress, vụ cháy ở bãi chứa hàng trăm nghìn tấn rác thải của TP Đà Lạt được phát hiện từ hôm 23/12. Lúc lửa âm ỉ, lúc thì bùng lên dữ dội rộng hàng nghìn m2, khói và tàn tro bay vào trung tâm thành phố cách đó khoảng 5 km. Đến chiều 27/12, bầu trời các phường 2,3,4,5... đục ngầu, mùi hôi của chất nylon cháy khét lẹt.

Khói vẫn âm ỉ bốc lên ở bãi rác Cam Ly. Ảnh: Vnexpress

Tại bãi rác, khói đen đặc đến mức ở khoảng cách vài mét cũng không thể nhìn thấy nhau. Buổi tối, trời không có gió, khói gặp sương đêm không thể thoát lên cao được đã phủ kín nhiều khu dân cư, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Một số người dân sống gần bãi rác những ngày gần đây buộc phải tự di dời khỏi đến nhà người thân để tránh khói.

"Khói bay phủ khắp khu phố và vườn rau. Chúng tôi thường gửi thấy mùi hắc rất khó chịu", anh Nguyễn Hùng, cư dân ở cách bãi rác khoảng một km, nói.

Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt - đơn vị quản lý bãi rác Cam Ly - điều động nhiều nhân viên và xe tưới nước và xe đất đến hiện trường để khắc phục song vẫn chưa hiệu quả.

Ông Võ Ngọc Trình, Phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt, cho rằng "đám cháy không ảnh hưởng đến không khí nhiều", trong ngày 28/12 sẽ khắc phục xong.

Bãi rác Cam Ly rộng 11,8 ha, gồm mặt bằng đổ rác và thung lũng chứa rác. Bãi rác hình thành từ hàng chục năm trước, là nơi thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt ở TP Đà Lạt và thị trấn Lạc Dương.

Đến ngày 27/12, ông Phạm Văn Tuyên, Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Đô thị Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ cháy bãi rác Cam Ly.

“Chúng tôi đã đổ đất, san lấp sau đó xử lý bằng cách phun nước để khống chế đám cháy. Ngoài ra, công ty đã có báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT), cảnh sát môi trường tỉnh để có phương án hỗ trợ”, ông Tuyên nói thêm.

Chỉ có 1 xe nước tưới được đưa đến để xử lí. Ảnh: Tri thức trực tuyến

PV Tri thức trực tuyến cho hay, chỉ có một xe nước dùng vòi nhỏ để xịt lên đám cháy trên đỉnh bãi rác. Còn phần chân bãi rác, một máy xúc được điều đến múc rãnh để tránh việc đám cháy lan.

Năm 2003, bãi rác Cam Ly nằm trong danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần được cải tạo, xử lý. Tuy nhiên, đến nay việc đóng cửa bãi rác vẫn chưa thực hiện được do Nhà máy xử lý rác tại xã Xuân Trường, cách đó hơn 20 km, không đảm bảo điều kiện xử lý, dù đi vào hoạt động từ năm 2015.

Trong bốn năm qua, bãi rác Cam Ly tiếp nhận thêm hơn 260.000 tấn rác. Hiện đây vẫn là nơi xử lý 80% lượng chất thải rắn của toàn TP Đà Lạt.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bãi rác Đà Lạt cháy âm ỉ nhiều ngày, khói bốc lên mù mịt tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cháy bãi rácĐà Lạtô nhiễm
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức