`

Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Chỉ còn 15 người dương tính với COVID-19

Thứ năm, 09/07/2020 | 18:54 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Trong khi tình hình thế giới dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tại khu vực ASEAN, có 5 nước ghi nhận các ca mắc mới và 2 nước có ca tử vong do COVID-19. Indonesia đứng đầu khu vực về số ca mắc và tử vong, Philippines trải qua ngày thứ 4 liên tiếp có số ca mắc theo ngày cao nhất khu vực. Các nước còn lại trong đó có Việt Nam hiện tại đang kiểm soát tốt dịch bệnh và đời sống kinh tế-xã hội bắt đầu trở lại. Việt Nam hiện chỉ còn 15 ca dương tính với COVID-19.

Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h hàng ngày.

Tính đến 9h ngày 9/7/2020, theo thống kê của worldometers.info:

* Thế giới: 12.162.680 người mắc; 551.976 người tử vong.

- 213 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc COVID-19.

- Việt Nam đứng thứ 159 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực ASEAN, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh.

* Việt Nam: 369 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong.

Trong đó:

- Số ca bình phục: 347

- 22 ca bệnh đang được điều trị.

1. Từ ngày 16/4 đến nay: Đã 81 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 9h ngày 9/7: Việt Nam có tổng cộng 229 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

2. Số ca bình phục trong ngày: 2

3. Số ca tử vong: 0

4. Số ca tiến triển tốt:

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 32 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 5 ca.

5. Số ca nặng: 0

6. Số người cách ly: 13.322

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 95

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 12.807

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 420

7. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 229

8. Số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng: 140, trong đó:

- 34 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài được phát hiện tại cộng đồng;

- 28 trường hợp lây nhiễm từ trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng;

- 78 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

9. Nhận xét

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các hãng hàng không Việt Nam và quốc tế, tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước, đáp ứng nhu cầu của công dân Việt Nam ở nước ngoài và phù hợp với năng lực cách ly trong nước. Cho đến nay, các cơ quan chức năng đã phối hợp tổ chức 51 chuyến bay, đưa về nước hơn 12.000 công dân. Những công dân về nước đều được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Đến nay tổng số trường hợp mắc COVID-19 được chữa khỏi ở nước ta là 347 trên tổng số 369 bệnh nhân COVID-19 (chiếm 94% tổng số bệnh nhân), trong đó toàn bộ 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam đã được điều trị khỏi. Bệnh nhân người nước ngoài nặng nhất và cũng là bệnh nhân điều trị dài ngày nhất tại Việt Nam là phi công người Anh sẽ ra viện vào ngày 11/7 và trở về nước vào ngày 12/7 trên chuyến bay của Việt Nam đi đón công dân ở Anh.

Trong 24 giờ qua, nhiều quốc gia ghi nhận mức tăng kỷ lục số người mắc COVID-19, một số quốc gia, hoặc các khu vực đã bị phong tỏa trở lại do số ca mắc bệnh tăng lên. Có hơn 130 quốc gia ghi nhận có ca COVID-19 mới, 75 quốc gia có ca tử vong vì dịch bệnh, trong khi ở Việt Nam, đã 84 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Xu thế dịch bệnh quay trở lại đang ngày càng rõ ràng hơn. Tuy nhiên một tín hiệu tích cực trong "bức tranh" dịch bệnh COVID-19 trên thế giới là số ca nguy kịch đang giảm. Tại khu vực ASEAN, có 5 nước ghi nhận các ca mắc mới và 2 nước có ca tử vong do COVID-19. Indonesia vẫn là quốc gia đứng đầu khu vực về số ca mắc và tử vong tuy nhiên Philippines đã trải qua ngày thứ 4 liên tiếp có số ca mắc theo ngày cao nhất khu vực. Các nước còn lại hiện tại đang kiểm soát tốt dịch bệnh và đời sống kinh tế-xã hội bắt đầu trở lại. Nhiều nước ASEAN tiến tục xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế xã hội, dù vẫn đề cao cảnh giác trước nguy cơ làn sóng dịch thứ hai.

Trước tình hình dịch bệnh ở nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, các chuyên gia cảnh báo, việc kiểm soát người nhập cảnh phải được đặt lên hàng đầu, tất cả các ca nhập cảnh phải được cách ly phù hợp, thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định, đảm bảo không để nguồn bệnh xâm nhập, lây nhiễm vào Việt Nam.

Nhằm bảo vệ những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội trong nước, chúng ta phải tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, quản lý người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19:

Tất cả các bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam đang được điều trị tại các cơ sở y tế, đa số có sức khỏe ổn định. Tính đến sáng ngày 9/7, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 2 bệnh nhân đã âm tính 1 lần với SARS-CoV-2 và 5 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus, còn 15 bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Về bệnh nhân 91 người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân 91 đã được công bố khỏi bệnh hoàn toàn, đang tiếp tục được phục hồi chức năng và có thể hồi hương bằng máy bay thương mại vào ngày 12/7 tới.

Khuyến cáo:

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19, giữ vững thành quả chống dịch đạt được.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch COVID-19:

- Vệ sinh tay

- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

- Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay

- Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người.

- Giữ khoảng cách tối thiểu 1m

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Link gốc: https://suckhoedoisong.vn/ban-tin-dich-covid-19-trong-24h-qua--n176826.html?

Bạn đang đọc bài viết Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Chỉ còn 15 người dương tính với COVID-19 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Việt Namcovid-19bệnh nhân
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức