`

Báo chí là lực lượng đi đầu tuyên truyền, cổ vũ chủ trương đổi mới của Đảng

Thứ sáu, 30/12/2016 | 11:14 GMT+7

Ngày 29/12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia “Báo chí 30 năm đổi mới – Những vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. (Ảnh: VH)


Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: 30 năm qua (1986 – 2016), công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo thực hiện đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử, được nhân dân trong nước và dư luận quốc tế thừa nhận và đánh giá cao. Trong công cuộc đổi mới đó, báo chí là lực lượng đi đầu tuyên truyền, cổ vũ chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng và chính báo chí cũng được hưởng những thành quả của đổi mới tư duy lãnh đạo của Đảng đối với công tác báo chí. Đồng thời, báo chí cũng đã tự đổi mới hoạt động để theo kịp với sự phát triển của đất nước, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp cách mạng và đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa quan trọng. Mặt khác, trước tình hình quốc tế ngày càng có những diễn biến khó lường, trước những yêu cầu mới của nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, báo chí cũng đang bộc lộ những bất cập, yếu kém; bên cạnh cơ hội mới, báo chí cũng đối mặt nhiều thách thức phải vượt qua. Đồng chí Thuận Hữu cho rằng, Hội thảo quốc gia “Báo chí 30 năm đổi mới – Những vấn đề lý luận và thực tiễn” là hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay, nhằm đánh giá những bài học kinh nghiệm của hoạt động báo chí qua 30 năm đổi mới.

Với hơn 80 tham luận gửi đến Ban Tổ chức, Hội thảo đã tập trung làm rõ một số nội dung có tầm bao quát như: quản lý, chỉ đạo báo chí, định hướng báo chí; lý luận về báo chí, truyền thông hiện đại; kỹ năng tác nghiệp của nhà báo trong môi trường truyền thông hiện nay; pháp luật báo chí, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; kinh doanh báo chí truyền thông và xu hướng phát triển của báo chí, truyền thông hiện đại... Trong số đó, nhiều tham luận khẳng định, trước yêu cầu mới của cách mạng, tăng cường công tác quản lý, phát huy vai trò của báo chí là yêu cầu khách quan, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, thành tựu 30 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng có đóng góp quan trọng của báo chí. Báo chí đã tích cực thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của mọi tầng lớp nhân dân; tích cực tham gia cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các tệ nạn xã hội; đấu tranh chống lại âm mưu, thủ đoạn của “diễn biến hòa bình” trên các lĩnh vực lý luận, tư tưởng, văn hóa; báo chí cũng góp phần rất quan trọng trong tuyên truyền đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ, bảo vệ các vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh các đóng góp tích cực, đã và đang có một bộ phận người làm báo và cơ quan báo chí bộc lộ không ít tiêu cực, hoặc đang có dấu hiện thể hiện khuynh hướng lệch lạc, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến’, “tự chuyển hóa” có thể gây ra tác động khôn lường.

Tiếp cận ở góc độ hẹp hơn, nhưng rất cụ thể đối với việc đề cao vai trò và trách nhiệm của các phương tiện truyền thông đại chúng trong việc bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, ngôn ngữ báo chí phải đảm bảo tính chính xác, sinh động, hấp dẫn. Báo chí phản ánh sự kiện phải chính xác, nhanh nhạy, đầy đủ và phải trung thực, khách quan. Để đạt được điều đó, theo đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, rất cần đến tư duy, năng lực, trình độ, kỹ năng của người làm báo, trong đó có trình độ, kỹ năng về ngôn ngữ. Bên cạnh đó, cần coi trọng việc sử dụng tiếng Việt, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các loại hình phương tiện truyền thông, mỗi cơ quan báo chí nên có một bộ phận thường xuyên chăm lo trau dồi ngôn ngữ, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các ấn phẩm, chương trình, kênh sóng, trang báo của mình.

Đồng quan điểm trên, nhà báo lão thành Phan Quang cho rằng, việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt được đặt ra từ lâu, coi như đấy là nghĩa vụ đương nhiên của người cầm bút. Để làm được điều này phải kiên trì, thực hiện từng bước với tất cả ý thức của những người cầm bút.

Dưới góc độ đạo đức của người làm báo, nhiều tham luận có chung quan điểm, trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin, việc nắm bắt được những thông tin nhanh, bản sắc, luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định sự sống còn của mỗi cơ quan báo chí. Để nâng cao trách nhiệm cũng như đạo đức báo chí, quan trọng nhất là những người làm báo phải có lập trường tư tưởng vững vàng, có óc phân tích vấn đề và sự khéo léo để truyền tải thông tin một cách đúng mực, hấp dẫn và có lợi cho xã hội. Đặc biệt, nhiều tham luận cũng thẳng thắn chỉ rõ, bên cạnh những thành tích đã đạt được, đội ngũ nhà báo Việt Nam còn không ít hạn chế, tính chuyên nghiệp chưa cao, chưa đáp ứng được đòi hỏi của cuộc sống đang đặt ra. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc phai nhạt lý tưởng, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, sự thiếu gương mẫu của người đứng đầu cơ quan báo chí.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Hội Nhà báo Việt Nam, với vai trò Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) đã tổ chức trao giải Ảnh báo chí "ASEAN - Một cộng đồng" và triển lãm các tác phẩm ảnh báo chí tiêu biểu của các nhà báo ASEAN về đất nước, con người các quốc gia thành viên./.

Bạn đang đọc bài viết Báo chí là lực lượng đi đầu tuyên truyền, cổ vũ chủ trương đổi mới của Đảng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
báo chíđổi mớichủ trương đổi mớiBan Tuyên giáobộ Thông tin và Truyền thông
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức