`

Bảo mẫu tát, đánh trẻ nhiễm HIV ngay trong bữa ăn

Thứ hai, 06/04/2015 | 13:22 GMT+7

(ĐSPL) - Những hình ảnh trong clip về vụ hành hạ trẻ em nhiễm HIV ở Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (quận Thủ Đức, TP.HCM) khiến dư luận phẫn nộ.
Bảo mẫu đánh trẻ bằng tay, bằng dép ngay trong bữa ăn
Theo tin tức từ báo Tuổi trẻ, nơi tiếp nhận nuôi dưỡng trẻ em nhiễm HIV/AIDS của Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (quận Thủ Đức, TP.HCM) có nhiều trẻ bị bảo mẫu đánh bằng tay, bằng dép... ngay trong bữa ăn.
Khoa măng non của trung tâm có hơn 20 trẻ nhiễm HIV độ tuổi 3-6 và một số trẻ chậm phát triển ở tuổi lớn hơn. Khoa này có hai bé gái bị mù khoảng 8 tuổi có thể trạng khá yếu là bé C.T. và M..
Trong đó bé C.T. có thể bò trên nền nhà, còn M. không tự di chuyển được. Hai bé này thường được các bảo mẫu cho ngồi yên trên ghế để ăn.

Video: Hành hạ trẻ em nhiễm HIV ở Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (quận Thủ Đức, TP.HCM).

Phóng sự của báo Tuổi trẻ cho biết, ngày 25/2, bảo mẫu tên C. một tay giữ đầu bé trai tên T., tay còn lại đút thức ăn. Do T. không chịu nuốt thức ăn, bà C. tát vào mặt bé rồi giơ tay dọa đánh tiếp. T. khóc, liền bị bà tát thêm hai cái. T. khóc thét và la lên “không... không” với vẻ mặt sợ hãi.
Sau đó, bà C. dùng tay đánh một bé trai khác rồi quay sang cho C.T. và M. ăn. C.T. chưa kịp nuốt muỗng cháo thì bị bà C. dùng tay đập một cái vô đầu rồi quay qua chỉ vào mặt một bé trai khác bắt bé trai này đứng ăn, không cho ngồi chung bàn với những bé khác.
Trong khi đó, bảo mẫu tên Q. cho bé gái tên T. (khoảng 3 tuổi) ăn khi bé đang ngồi dưới đất. Bé T. khóc không chịu ăn thì bà Q. quát lớn, dùng tay đánh vào đầu. Bé T. nằm lăn trên nền gạch tiếp tục khóc thì bà Q. giơ tay dọa đánh.
Bà Q. lấy dép giơ lên dọa đánh hai lần sau đó vụt vào chân bé này bốn cái khiến bé khóc ré lên. T. định chạy thì bà túm áo giữ lại rồi dùng hai tay siết tay, hai chân kẹp T...
Bảo mẫu tát, đánh trẻ nhiễm HIV ngay trong bữa ăn - Ảnh 1

Bảo mẫu bạo hành trẻ nhiễm HIV trong bữa ăn. (Ảnh trích từ clip của Ngọc Khải - Hải Hiếu/báo Tuổi trẻ).

Bé gái vùng vẫy, bà Q. ghì chặt lại rồi tát vào mặt. Bà nắm hai tay giật nhiều lần sau đó buông tay ra khiến bé ngã lăn xuống nền gạch.
Sáng ngày 23/1, bảo mẫu tên L. lần lượt đút cháo cho C.T. và M.. Trong lúc đút cháo cho C.T., bà L. kêu một bé trai lại gần và nhéo tai khiến bé kêu ré lên.
Bà L. định đút cháo cho C.T. thì buông muỗng tát vô má của bé M. đang ngồi bên cạnh.
Khi bị nhồi muỗng cháo đầy vào miệng, bé C.T. nuốt không hết liền bị bà đánh vô trán. Bà liên tục đút cháo cho bé M., mỗi muỗng cháo bà này thường nhồi liên tục 3-5 lần vào miệng bé M.. Sau khi cho ăn, bà L. cho hai bé gái này uống nước bằng cách dùng tay ấn đầu ngửa ra đằng sau rồi đổ nước vào miệng.
Sáng hôm sau (ngày 24/1), khi bảo mẫu tên Q. đang cho một bé gái ăn thì bé T. làm đổ ghế nhựa. Bà này liền đứng dậy đi tới đá hai cái vào người. Cuối bữa ăn sáng cùng ngày, bà L. dùng chân đạp bé C.T. từ khu vực cho ăn vào trong phòng.
Bảo mẫu tát, đánh trẻ nhiễm HIV ngay trong bữa ăn - Ảnh 2

Ảnh bảo mẫu bạo hành trẻ nhiễm HIV trong bữa ăn trích từ clip.

Sáng ngày 3/2, 1 bé trai đang ngồi ăn mếu máo đứng dậy bị bà Đ. vả một cái vào mặt khiến bé này khóc thét.
Tiếp đến, bà B. lấy ghế cho bé T. đứng lên rồi đánh một cái vào mông, T. tụt xuống ghế thì bà tiếp tục cho đứng lên ghế, lấy dép dưới chân lên dọa đánh.
Chiều ngày 26/2, khi T. đang ngồi trên ghế thì bảo mẫu tên H. chạy tới lấy dép đánh liên tiếp vào chân rồi lắc chân ghế để dọa T..
Sau đó khoảng 10 phút, bà H. tiếp tục lắc ghế và lấy dép đánh T.. Ngoài T., bé trai khác cũng bị bà H. đánh vào đầu khi đang ăn, bà H. còn cầm tay T. để đánh vào người bé trai này.
Sáng ngày 4/3, bà T.T. ngồi đút thức ăn cho các bé, liên tục lớn tiếng, tay chỉ trỏ, nhéo, đánh nhiều cái vô đầu các bé đang tự múc ăn.
Sáng ngày 5/3, bà T.T. giữ đầu cho bé T. ngẩng mặt lên, liên tục rót sữa vào miệng. Tiếp đến, bà này chồm người vả một cái vào mặt một bé trai khác rồi tiếp tục vả ngược lại bằng mu bàn tay làm bé này khóc thét.
"Trung tâm chưa ghi nhận được tình trạng bảo mẫu đánh trẻ"
Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ, bác sĩ Đào Thị Huê - Phó giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân - cho biết trung tâm hiện có 120 trẻ, trong đó khoa măng non có 22 trẻ với 15 bảo mẫu.
Theo bà Huê, đối với các bé nhiễm HIV, việc chăm sóc gặp khó khăn hơn các trẻ em không có “H” do các bé này thường xuyên bị bệnh, có thể trạng yếu hơn. Đối với các bảo mẫu tại trung tâm thường xuyên được tập huấn về tâm lý trẻ vị thành niên cũng như dự phòng lây truyền.
Ban giám đốc trung tâm thường xuyên kiểm tra nhắc nhở các bảo mẫu tuân thủ những quy định chăm sóc trẻ. Thời gian qua trung tâm chưa ghi nhận được tình trạng bảo mẫu đánh trẻ.
“Từ thông tin của Tuổi Trẻ, ban giám đốc trung tâm sẽ xem xét, kiểm tra và xử lý theo quy định”, bác sĩ Đào Thị Huê nói.
Nhiều độc giả phẫn nộ trước những hình ảnh này. Độc giả Bình Phương chia sẻ: "Đọc và xem hình mà tôi như nghẹt thở vì thương các cháu, vì giận các bảo mẫu. Ngẫm sao kiếp làm người của các cháu khổ thế, cha mẹ bỏ rơi, bệnh tật, thời gian sống ngắn ngũi mà còn bị hành hạ, nhẫn tâm kiểu này. Xin hãy cho các bé cảm nhận được tình đồng loại, tình yêu thương của con người trong cuộc đời quá ngắn của các bé".
Bạn Song Giang đặt câu hỏi: "Không biết những bà mẹ nầy có con cháu hay không? Họ có lòng thương yêu trẻ em của con người hay không? mà đây là một trong những đức tính phải có của những người chăm sóc trẻ nhất là những trẻ bất hạnh, trẻ mang căn bệnh thế kỷ. Vô phúc các cháu đã bất hạnh bị cha mẹ người thân bỏ rơi lại bị tra tấn hằng ngày, mỗi ngày, mỗi khi ăn".
Một độc giả cho rằng: "Lẽ ra phải dùng tình thương, tình người đối với những trẻ em bất hạnh này, nhưng Trung tâm lại có những hành động đi ngược lại với đạo đức xã hội nói chung, và lòng nhân ái nói riêng".
LINH SAN (Tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Bảo mẫu tát, đánh trẻ nhiễm HIV ngay trong bữa ăn tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bảo mẫutrẻ emtrẻ em nhiễm hivtrung tâm linh xuânbảo mẫu đánh trẻhành hạ trẻ embạo hành trẻ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức