`

Bé 2 tuổi tử vong sau tiêm vắc xin: Kết luận nguyên nhân tử vong

Thứ ba, 10/05/2016 | 09:29 GMT+7

(ĐSPL) – Cháu H. được chẩn đoán sốc phản vệ sau tiêm Quinvaxem và được xử trí theo phác đồ điều trị sốc phản vệ.

Liên quan đến trường hợp cháu bé 2 tháng tuổi chết sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem ngày 5/5, sau khi họp Hội đồng chuyên môn, chiều 9/5, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo xác định nguyên nhân ban đầu cháu bé tử vong là do sốc phản vệ sau khi tiêm Quinvaxem trên cơ địa trẻ mắc bệnh cơ tim giãn.  

Trước đó, khoảng 14h30 ngày 5/5, bệnh viện Thường Tín đã tiếp nhận trường hợp cháu Tạ Thu H. (27/2/2016, trú xã Nguyễn Trãi, Thường Tín) với biểu hiện sốt, quấy khóc và nôn trớ sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem.

Tại bệnh viện cháu H. đã được chỉ định xét nghiệm máu, chụp X quang phổi và được theo dõi tại bệnh viện, thấy không có gì bất thường cháu được đưa về nhà.

Trạm y tế xã nơi cháu H. tiêm phòng.

Đến khoảng 6h sáng ngày 6/5 gia đình thấy cháu có biểu hiện tím tái, thở bất thường, gia đình đã cho cháu bé quay trở lại bệnh viện Thường Tín. Bệnh nhân đã được xử lý và 8h sáng ngày 6/5 được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Tại đây cháu bé được bệnh viện Xanh Pôn chẩn đoán sốc phản vệ sau tiêm Quinvaxem và được xử trí theo phác đồ điều trị sốc phản vệ.

Đến 4h45 phút ngày 7/5, tình trạng bệnh của trẻ nặng lên, gia đình xin đưa cháu về nhà và cháu bé đã tử vong.   

Sau khi họp Hội đồng chuyên môn đánh giá về trường hợp phản ứng sau tiêm chủng theo quy định, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện đúng các quy trình về đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định, đồng thời báo cáo kịp thời khi có trường hợp phản ứng sau tiêm chủng xảy ra, tăng cường tập huấn và giám sát, xử trí phản ứng sau tiêm chủng cho cán bộ thực hiện tiêm chủng cũng như cán bộ thực hiện công tác cấp cứu, điều trị các phản ứng sau tiêm chủng, đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh, các phản ứng sau tiêm có thể gặp phải và hướng xử trí để người dân yên tâm cho con em đi tiêm chủng theo quy định.

MINH PHÚC

Xem thêm: [mecloud]thWrE6aj8T[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bé 2 tuổi tử vong sau tiêm vắc xin: Kết luận nguyên nhân tử vong tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sốc phản vệnguyên nhânBé 2 tuổitiêm vắc xinTrương Phong Hiền

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức