`

Bé gái có trái tim ngoài lồng ngực được phẫu thuật thành công

Chủ nhật, 23/08/2015 | 19:55 GMT+7

(ĐSPL) - Sau mổ, bé được chăm sóc tích cực tại khu Hồi sức Tim mạch. Hiện nay, sức khoẻ bé đã hồi phục tốt, và được các bác sĩ cho xuất viện.
Tin tức báo Tuổi trẻ đăng tải, chiều 23/8, bác sĩ Nguyễn Hoàng Định, trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho cho bé gái V.H.B.T (16 tháng tuổi, ở Bình Dương) có trái tim nằm ngoài lồng ngực, chỉ được bao bọc bởi một lớp da mỏng.

Bé T. trước khi được phẫu thuật.

Từ khi còn trong bụng mẹ, qua siêu âm, bé T. đã được phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh. Khi ra đời, bé có khối phồng to ở ngực và bụng.
Bé lớn chậm hơn nhiều so với những trẻ em bình thường và bị tím tái ngày càng nhiều. Qua một chương trình nhân đạo, bé được đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM điều trị.
Báo Hà Nội mới thông tin, tại bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, ê kíp điều trị đã tổ chức hội chẩn cho trường hợp bé B.T. Các chuyên thuộc nhiều khoa khác nhau: Phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật nhi, tiêu hoá và gây mê hồi sức… đã thống nhất lựa chọn những giải pháp tốt nhất điều trị cho B.T.
Các bác sĩ cho biết, bệnh tim của bé B.T thuộc dạng phức tạp: Tim chỉ có 1 buồng tống máu, khiến cho lượng máu lên phổi không đủ. Ngoài ra bé còn bị khuyết xương ức và thành bụng làm tim và các cơ quan trong bụng lộ ra ngoài gây khó cho việc điều trị. Trên thế giới chỉ mới phát hiện 150 trường hợp tương tự.
Ngày 26/6, bé V.H.B.T được can thiệp phẫu thuật lần 1 để sửa chữa tổn thương trong tim. Hai ngày sau, bé tiếp tục được được phẫu thuật lần 2 để đưa tim vào lồng ngực, đồng thời đưa các cơ quan khác vào bụng. Các bác sĩ đã tái tạo thành ngực, thành bụng và tạo màng ngăn cách 2 khoang ngực và bụng riêng biệt.
Sau mổ, bé được chăm sóc tích cực tại khu Hồi sức Tim mạch. Hiện nay, sức khoẻ bé đã hồi phục tốt, và được các bác sĩ cho xuất viện.
Theo các bác sĩ bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, bé V.H.B.T là trường hợp tim ở ngoài lồng ngực đầu tiên phát hiện và được phẫu thuật thành công tại Việt Nam. Ca bệnh đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành phẫu thuật tim mạch của y học Việt Nam.
PV (Tổng hợp)
[mecloud]vZzPJHruaU[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Bé gái có trái tim ngoài lồng ngực được phẫu thuật thành công tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trái timlồng ngựcgiải cứubé gáiphẫu thuậtbác sỹxuất viện

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức