`

Bến Tre: Đập tạm giúp bà con vượt hạn mặn

Thứ ba, 03/05/2016 | 09:03 GMT+7

Đập tạm Cái Cỏ thuộc xã Quới Thành và Tre Bông, xã Tiên Thủy, với kinh phí gần 5 tỷ đồng, đã giúp hơn 500 ha vườn cây ăn trái được bảo vệ an toàn.

Trước tình hình hạn mặn khốc liệt đang diễn ra, tỉnh Bến Tre đã cho triển khai hàng chục đập tạm lớn, nhỏ để ngăn mặn; hạn chế thiệt hại cho vườn cây ăn trái và giảm bớt khó khăn về nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn.

Nếu như nửa tháng trước, hàng trăm hộ dân ở huyện Châu Thành – vùng trọng điểm cây ăn trái của tỉnh Bến Tre không dám lấy nước trên sông Cái Cỏ và Tre Bông để tưới cho vườn cây ăn trái, đặc biệt là sầu riêng và chôm chôm hiện nay bà con rất yên tâm dùng nguồn nước này cho sản xuất.

Nhiều hộ còn quyết định trồng cây mới như sầu riêng và bưởi da xanh vì độ mặn phía trong đập luôn duy trì dưới mức 1%o, trong khi bên ngoài lên đến 3-4%o.

Đập tạm Cái Cỏ thuộc xã Quới Thành và Tre Bông, xã Tiên Thủy, với kinh phí gần 5 tỷ đồng, đã giúp hơn 500 ha vườn cây ăn trái được bảo vệ an toàn; Nhà máy nước Bến Tre có thêm nguồn cung nước thô, phục vụ cho 58.000 hộ dân khu vực trọng điểm của tỉnh; giúp đủ lượng nước sạch để cung cấp cho Khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp.

Ông Trần Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành nói: “Hiện nay tình hình cấp nước ngọt cho dân tương đối ổn, mặc dù cũng còn ảnh hưởng mặn, không phải khắc phục được tuyệt đối. Tuy nhiên so với độ mặn mà không xây dựng các con đập này ở huyện cũng như thành phố Bến Tre rất cao”.

Hiện 2 đập tạm ngăn mặn này đang mang lại hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, về lâu dài, khi hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre hoàn toàn khép kín hàng chục ngàn ha vườn cây ăn trái cũng như đời sống của người dân tỉnh này mới an toàn trước hạn mặn.

Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre vẫn còn 5 cống lớn chưa được đầu tư với kinh phí dự kiến hơn 4.000 tỷ đồng.

 Ông Trọng nói: “Chúng tôi được Bộ NN&PTNN đầu tư hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre. Đến bây giờ vẫn còn 5 cống chưa được thực hiện, với vốn đầu từ trên 200 trệu USD, trong khi nguồn ngân sách đang khó khăn nên Chính phủ đã bàn và được Chính phủ Nhật Bản đưa vào xem xét tài trợ. Đến hết tháng 6/2016 sẽ có báo cáo về tác động môi trường nếu thực hiện dự án khép kín. Nếu không có gì thay đổi  đến năm 2018 dự án sẽ được khởi công”.

Người dân Bến Tre đang mong chờ việc triển khai các giải pháp công trình để giúp cho sinh hoạt và sản xuất của bà con chóng vượt qua các khó khăn do hạn mặn gây ra.

Theo VOV

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]CaPV9JwLGA[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bến Tre: Đập tạm giúp bà con vượt hạn mặn tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bến tretên trộnhà giàu trung quốc mua bất động sản anhbà conthối tiềnxin giấy phép xây dựng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức