`

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 có 2 hộ chiếu, xuất trình hộ chiếu không dấu nhập cảnh Ý để vào Việt Nam

Thứ năm, 12/03/2020 | 08:00 GMT+7

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 có 2 hộ chiếu, khi nhập cảnh trở lại Việt Nam thì sử dụng hộ chiếu không có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh qua Ý.

Theo tin từ Báo Giao thông, ngày 11/3, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương - Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Cục Quản lý xuất, nhập cảnh, Bộ Công an) đã thông tin về trường hợp nhập cảnh của bệnh nhân nhiễm dịch Covid-19 thứ 17 N.H.N (26 tuổi, ở Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội).

Thượng tá Phương cho biết, hành khách N.H.N có 2 hộ chiếu, một hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Vương quốc Anh.

Ngày 15/2, hành khách N.H.N sử dụng 2 hộ chiếu trên làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên hành trình từ Nội Bài sang Anh.

Ngày 2/3, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, hành khách N.H.N sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 sử dụng hộ chiếu không có dấu xuất nhập cảnh Italy để vào Việt Nam. Ảnh minh họa

Sau khi đi qua khu vực kiểm dịch y tế, N.H.N không khai báo đã qua Italy. Và đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, do N.H.N dùng hộ chiếu Việt Nam nên các cán bộ, chiến sỹ công an Cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ các trang của hộ chiếu, không phát hiện có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh của Italy. Vì vậy, N.H.N đã được giải quyết nhập cảnh bình thường, không phát hiện được là hành khách này đã đi qua vùng dịch để thực hiện cách ly.

VOV thông tin thêm, về việc vì sao N.H.N. từng đến một số nước như Pháp, Italy nhưng không có dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh của các nước trên trong hộ chiếu Việt Nam, theo Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, thì ngoài hộ chiếu Việt Nam, N.H.N còn có hộ chiếu Anh, và theo quy định hiện hành, Anh không thuộc khối Schengen nhưng vẫn giữ quy chế EU đến hết ngày 31/12/2020.

Công dân thành viên EU được đi lại tự do trong khối mà không cần visa và không đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

Để thuận lợi cho việc đến và đi các nước trên, nhiều khả năng N.H.N. đã sử dụng hộ chiếu Anh để đến các nước trên theo hình thức miễn thị thực (trong hộ chiếu Việt Nam của N.H.N. không có thị thực Schengen) và khi nhập cảnh Việt Nam, N.H.N. sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục tại Cửa khẩu Nội Bài.

Bệnh nhân số 17 trước khi phát bệnh ở Việt Nam từng sang Anh để thăm chị gái và cùng người này sang Italy và Pháp dự show thời trang.

Ngày 1/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau mỏi người, không rõ sốt. Bệnh nhân lên máy bay về nước trên chuyến bay số hiệu VN54 của Vietnam Airlines, hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 ngày 2/3.

Ngày 5/3, bệnh nhân xuất hiện sốt (38 độ C), ho nhiều, có đờm, mệt mỏi, đi khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, Ba Đình và được chẩn đoán viêm phổi. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để theo dõi, điều trị.

Bệnh nhân nhập viện lúc 18h ngày 5/3 và đã được làm xét nghiệm Covid-19, kết quả dương tính.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 có 2 hộ chiếu, xuất trình hộ chiếu không dấu nhập cảnh Ý để vào Việt Nam tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hộ chiếuhộ chiếu Anhhộ chiếu ngoại giaocovid-19
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức