`

Bệnh nhân mất máu vì trong ruột có tới... 20 con giun mỏ

Thứ tư, 13/05/2020 | 20:50 GMT+7

Tiến hành nội soi gắp giun cho bệnh nhân, điều làm các bác sĩ bất ngờ là ở một đoạn ruột non của bệnh nhân có gần 20 con giun trưởng thành bám vào.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, nam bệnh nhân 36 tuổi được chuyển đến bệnh viện E (Hà Nội) sau khi đã điều trị 14 ngày ở tuyến dưới nhưng không phát hiện ra nguyên nhân. Bệnh nhân mệt mỏi, suy kiệt, da xanh, mất thăng bằng do mất máu nhiều, mạch nhanh, huyết áp tụt. 

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ bệnh viện E đã cho truyền máu, truyền dịch nâng cao thể trạng, chụp cắt lớp vi tính đa dãy nhằm khảo sát mạch máu ruột non để phát hiện bất thường. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chỉ định nội soi ruột non bóng đôi tìm nguyên nhân.

Kết quả cho thấy có nhiều giun lúc nhúc bám trên niêm mạc ruột hút máu với nhiều điểm tổn thương trên niêm mạc ruột chảy máu, gây nên tình trạng thiếu máu trầm trọng. Khi gắp giun và sinh thiết điểm tổn thương, bác sĩ ghi nhận có tới 20 con giun mỏ ở ruột non bệnh nhân.

Sau khi được nội soi gắp giun, bệnh nhân cho biết, công việc chính là trồng cây quế và cây ăn quả nên thường xuyên tiếp xúc với đất. Anh còn có thói quen nằm trên nền đất ruộng để ngủ, ăn các loại rau rừng, măng chưa nấu chín, uống nước suối.

Các bác sĩ đã nội soi gắp 20 con giun mỏ, loại giun hút máu người và tiết ra chất chống đông máu. (Ảnh: Tuổi trẻ)

ThS. BS Đặng Trung Thành, Phó trưởng khoa Nội Tiêu hóa, bệnh viện E, người tham gia trực tiếp nội soi gắp giun cho bệnh nhân này, cho biết trên Zing, giun mỏ có đôi răng hình bán nguyệt sắc bén ngoạm vào niêm mạc ruột của bệnh nhân để hút máu, bình quân chúng hút khoảng 0,03-0,05 ml máu/ngày.

Loại giun này cũng tiết ra độc tố ức chế cơ quan tạo máu sinh sản hồng cầu, làm trầm trọng thêm tình trạng mất máu của bệnh nhân. Chu kỳ vòng đời của giun mỏ lên tới 10-15 năm nếu không được điều trị.

Giun này sống trong phân hoặc đất, thân cây, ngọn cỏ, ấu trùng giun có thể "leo" cao tới 2m và có khả năng xâm nhập vào người qua da, niêm mạc, kẽ ngón chân, cẳng chân... rồi theo tĩnh mạch về tim, phổi.

Ở phổi, ấu trùng phát triển rồi lên họng, hầu và được nuốt lại xuống ruột, ký sinh ở tá tràng thành giun trưởng thành.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần ăn chín, uống sôi, vệ sinh sạch sẽ, khi tiếp xúc lâu với bề mặt đất cần có đồ bảo hộ.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bệnh nhân mất máu vì trong ruột có tới... 20 con giun mỏ tại chuyên mục Sức khoẻ - Làm đẹp của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giun sándạ dàybác sĩbệnh nhân
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống