`

Vụ thuê khách sạn 4 sao làm trụ sở: BHXH Việt Nam nói gì?

Thứ hai, 25/07/2016 | 11:41 GMT+7

(ĐSPL) – BHXH Việt Nam thừa nhận, BHXH tỉnh Thanh Hóa thuê trụ sở khách sạn 4 sao là có thật nhưng giá thuê và diện tích khác nhiều so với thông tin được phản ánh trên Báo chí.

Liên quan đến việc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa thuê trụ sở làm việc tại khách sạn quốc tế Thiên Ý 4 sao, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

PV: Chào bà, việc BHXH Thanh Hóa đi thuê khách sạn 4 sao làm trụ sở bà có nắm bắt được không và lý do nào lại phải thuê trụ sở?

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân: Sự việc này chúng tôi đã nắm bắt được. Việc BHXH tỉnh Thanh Hóa phải đi thuê trụ sở làm việc tạm thời là cần thiết trong điều kiện trụ sở làm việc của đơn vị phải phá dỡ, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công để xây dựng, mở rộng trụ sở. BHXH Việt Nam đã giao cho BHXH tỉnh Thanh Hóa tổ chức thực hiện thuê trụ sở làm việc đảm bảo diện tích không vượt quá tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc hiện hành, lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ cho thuê trụ sở làm việc, xác định đơn giá thuê, hợp đồng thuê và quản lý, sử dụng trụ sở làm việc đi thuê theo quy định.

BHXH Thanh Hóa đã thuê cả tầng 5 của Khách sạn Quốc tế Thiên Ý để làm việc (Ảnh: VOV)

PV: Đây là một cơ quan phúc lợi xã hội, sao không đi thuê một địa chỉ khác tiết kiệm hơn?

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân: BHXH tỉnh Thanh Hóa đã khảo sát 7- 8 địa điểm khác nhau, sau đó mới quyết định lựa chọn địa điểm này. Bởi đây là cơ sở có điều kiện về trang thiết bị hạ tầng, đường điện nước, mạng internet đầy đủ phục vụ tốt cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc thường xuyên phải giao dịch điện tử, đáp ứng tốt đặc thù công việc có giá thuê tương đồng với các địa điểm khác. Diện tích mà BHXH Thanh Hóa thuê thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn, định mức quy định cho các cán bộ, công chức, viên chức và chỉ đảm bảo nhu cầu tối thiểu, văn phòng khá là chật chội.

Lãnh đạo BHXH tỉnh Thanh Hóa cũng báo cáo, nhiều địa điểm có mức giá thuê tương đương hoặc thấp hơn chút ít nhưng nếu thuê, cơ quan này sẽ phải bỏ thêm chi phí để cải tạo địa điểm thì mới đáp ứng được yêu cầu hoạt động, như vậy là rất lãng phí và mất thời gian.

PV: Giá thuê địa điểm của BHXH Thanh Hóa tại khách sạn Thiên Ý 200.000 đồng/m2/tháng, nghĩa là khoảng 200 triệu/tháng theo như phản ánh liệu có đúng không, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân: Tôi xin khẳng định, thông tin giá thuê khách sạn Thiên Ý 200.000 đồng/m2/tháng là không chính xác. Trên thực tế, giá tiền mà BHXH tỉnh Thanh Hóa thuê là 88.000 đồng/m2/tháng (đã bao gồm thuế VAT, phí quản lý nhà và tất cả các loại thuế có liên quan) với tổng diện tích là 1.136 m2. Như vậy, một tháng số tiền mà BHXH tỉnh Thanh Hóa phải trả là khoảng 99,9 triệu đồng. Mức giá này được ghi rõ trong hợp đồng giữa 2 bên nên thông tin mức giá thuê khoảng 200 triệu đồng/tháng là không chính xác. Ngay khi có thông tin phản ánh trên Báo chí, chúng tôi cũng đã kịp thời chỉ đạo đại diện BHXH Thanh Hóa làm việc với khách sạn Thiên Ý để xác minh rõ việc nhân viên nào đã cung cấp thông tin thất thiệt này.

PV: Bà đánh giá như thế nào qua sự việc gây xôn xao dư luận của BHXH Thanh Hóa lần này?

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân: BHXH tỉnh Thanh Hóa lựa chọn thuê trụ sở làm việc đảm bảo tiết kiệm về diện tích, giá cả phù hợp tại địa phương, tiết kiệm ngân sách nhà nước và đáp ứng được yêu cầu làm việc của đơn vị, nhưng lựa chọn địa điểm thuê là Khách sạn Quốc tế, là địa điểm nhạy cảm mà BHXH tỉnh Thanh Hóa chưa tính đến khi đi thuê. Qua sự việc này, chúng tôi đã yêu cầu BHXH tỉnh Thanh Hóa rút kinh nghiệm.

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa là trụ sở làm việc của BHXH Thanh Hóa hoàn thành nên đến thời gian đó BHXH tỉnh Thanh Hóa sẽ quay về địa điểm cũ làm việc như trước đây.

Xin cảm ơn về những chia sẻ của bà!

Hoàng Hà
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm:[mecloud]PNSBQdKjVr[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết Vụ thuê khách sạn 4 sao làm trụ sở: BHXH Việt Nam nói gì? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bảo hiểm xã hộiThanh Hóakhách sạnbảo hiểm xã hộiThanh Hóatrụ sởkhách sạnchức năng thận

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức