`

Bí ẩn mới của hang Sơn Đoòng được nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng Thái Lan phát hiện

Thứ tư, 10/04/2019 | 06:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Các chuyên gia lặn hang động hàng đầu thế giới đã khám phá thêm được những bí ẩn mới bên trong hang Sơn Đoòng (Quảng Bình).

Chiều 9/4, UBND tỉnh Quảng Bình và Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc họp báo giới thiệu về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang động lớn nhất thế giới - hang Sơn Đoòng (Quảng Bình).

Sông ngầm trong hang Sơn Đoòng. - Ảnh: Oxalis

TTXVN đưa tin, chuyến thám hiểm của chuyên gia hang động Howard Limbert cùng các thành viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, trong đó có 4 người từng tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt trong Hang Tham Luanng – Thái Lan hồi tháng 7/2018 cho biết, đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60 m, càng xuống sâu càng mở rộng.

Phát hiện này khiến hang Sơn Đoòng trở nên bí ẩn hơn với các chuyên gia và các nhà khoa học. Độ sâu của hang được xác định tăng thêm hơn 500 m tính từ cửa hang và đây vẫn chưa phải con số cuối cùng.

Bên cạnh đó, Người Lao Động dẫn ý kiến đại diện Sở Du lịch Quảng Bình tại buổi họp báo cho biết, ngoài dòng sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia lặn hang động còn lặn khảo sát tại khu vực suối Nước Moọc bên trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Tuy nhiên, đến độ sâu 74 m các chuyên gia buộc phải dừng lại vì các thiết bị mang theo không còn đáp ứng được yêu cầu.

Theo nhận định của các chuyên gian lặn hang động, hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng: Hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu hơn 93 m.

Kết quả khảo sát lần này đã mở ra một trang mới về hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 90 m, đồng thời mở cách cửa cho các nhà thám hiểm khảo sát thêm hệ thống hang động nằm sâu bên dưới lòng đất.

Các chuyên gia thám hiểm hang Sơn Đoòng. - Ảnh: Oxalis

Việc thám hiểm hệ thống hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng dù đã được tiến hành gần 30 năm nhưng mới chỉ phát hiện ra được những hang thô, hang có dòng sông ngầm nhưng vẫn có thể đi vào được tuy nhiên chưa thử kiểm tra xem bên dưới dòng sông ngầm đó có những gì.

Mặc dù đã xuất hiện trên bản đồ hang động thế giới gần 10 năm qua nhưng đến nay, hang Sơn Đoòng vẫn có một bí ẩn mà những chuyên gia gắn bó nhiều năm qua chưa tìm ra lời giải.

Vi An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn mới của hang Sơn Đoòng được nhóm thợ lặn từng giải cứu đội bóng Thái Lan phát hiện tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Sơn Đoònghang độngquảng bìnhthợ lặn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức