Bị huyện chất vấn về nạn khai thác đất, chủ tịch xã bỏ ra ngoài

Thứ ba, 31/05/2016 | 10:10 GMT+7

(ĐSPL) - Máy múc, xe tải khai thác đất ầm ầm nhưng chính quyền địa phương nói không biết. Chủ tịch xã còn bỏ ra ngoài khi bị cán bộ huyện chất vấn.

[mecloud]MLv0p8A882[/mecloud]

Theo quan sát của PV, tại xóm Đông Thị, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, những chiếc máy xúc đang ngày đêm rầm rầm khai thác đất trái phép. Cùng với đó là dòng xe ô tô nườm nượp ra vào giống như đại công trường.

Bị huyện chất vấn về nạn khai thác đất, chủ tịch xã bỏ ra ngoài - Ảnh 2

Khai thác đất tràn lan tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Những xe đất liên tục dời đi, để lại những hố sâu hoắm và những hàm ếch rất nguy hiểm. Những chiếc máy múc này lại khai thác sát tuyến đường dân sinh, gần khu dân cư.

Nạn khai thác đất đã diễn ra từ lâu nhưng không thấy cơ quan chức năng nào phát hiện và xử lý. Trong vai người đi mua đất, chúng tôi đã gặp một tài xế xe tải ngay ở công trường. 

Khi chúng tôi đề cập việc muốn mua đất để san lấp công trình, người này không ngần ngại trả lời: "Các anh muốn mua bao nhiêu, chở về đâu chúng tôi đều chở được hết."

Để chứng minh lời mình nói, người tài xế trên tiếp tục cho hay: "Tôi đã chở đất đi huyện Diễn Châu và các huyện khác trong tỉnh từ bao nhiêu ngày nay có gặp bất cứ sự cản trở nào của các cơ quan chức năng đâu."

Bị huyện chất vấn về nạn khai thác đất, chủ tịch xã bỏ ra ngoài - Ảnh 3

Việc khai thác trở thành những hố sâu hoắm và hàm ếch rất nguy hiểm.

Để hiểu rõ hơn về thực trạng trên, chúng tôi tiếp tục theo chân một chiếc xe tải. Từ trong mỏ khai thác đất chui, chiếc xe tải từ từ chạy qua UBND xã Đô Thành ngược ra tỉnh lộ 538 và xuống huyện Diễn Châu. Trong quá trình vận chuyển, chiếc xe trên đã không gặp bất cứ sự cản trở nào của chính quyền địa phương hay các cơ quan chức năng.

Bị huyện chất vấn về nạn khai thác đất, chủ tịch xã bỏ ra ngoài - Ảnh 4
Những chiếc xe vận chuyển đất trái phép được bán ra ngoài địa phương nhưng không gặp sự cản trở của các cơ quan chức năng..

Theo bà N.T.H. trú tại xóm Đông Thị, xã Đô Thành: "Không rõ là người nào nhưng họ ngang nhiên đưa máy múc vào tàn phá những quả đồi nơi đây. Những chiếc xe tải cứ ngày đêm nườm nượp cày phá các con đường dân sinh, bụi bay mù mịt. Chúng tôi đã nhiều lần báo cáo với chính quyền địa phương nhưng rồi đâu lại vào đó."

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Thiện, Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Thành cho hay, Phòng đã kiểm tra và lập biên bản, yêu cầu xã Đô Thành đình chỉ việc này. "Quá trình kiểm tra lại, nếu phát hiện tái diễn phòng sẽ đình chỉ ngay lập tức", ông Thiện thông tin thêm.

Ngay sau đó, đoàn công tác do Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Thành Nguyễn Đức Thiện dẫn đầu đã về xã Đô Thành làm việc.

Làm việc với cán bộ huyện, ông Nguyễn Văn Xuyên, Chủ tịch UBND xã Đô Thành lại cho rằng, việc này ông không biết và "cái này là do anh em nắm". Khi Trưởng phòng TN&MT hỏi lý do chủ tịch xã không nắm được việc này, ông Xuyên đã tỏ thái độ và bỏ ra ngoài, không trả lời.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin...

NGỌC TUẤN

[mecloud]mEnJTLOtrQ[/mecloud]


Bạn đang đọc bài viết Bị huyện chất vấn về nạn khai thác đất, chủ tịch xã bỏ ra ngoài tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
khai thác đất bán đất máy xúc cách làm nộm miến Nghệ An tin mới

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức