`

Bi kịch của chữ (Kỳ 11): Con đường số má của một đại ca giang hồ cộm cán

Thứ sáu, 13/05/2016 | 13:02 GMT+7

Sự kiện:

Bi kịch của chữ

(ĐSPL) - Kỳ báo trước, tác giả kể lại trận chiến đẫm máu ở “thung lũng tử thần” mà Việt tham gia trong vai trò xạ thủ trọng liên 12,7 ly.

Kỳ báo này, tác giả thuật lại cuộc trò chuyện, đối thoại giữa nhà báo Việt và người bạn tù cùng buồng giam. Việt vào vai “người kể chuyện” về cuộc đời của một đại ca giang hồ mà anh từng tiếp xúc trong quá trình làm báo.

(Bản quyền tiểu thuyết tự truyện “Bi kịch của chữ” thuộc về tác giả Nguyễn Việt Chiến, mọi sao chép về tự truyện này (nếu có) trên các báo, các trang mạng, các báo điện tử khác… đều phải được sự đồng ý của tác giả, nếu tác giả không cho phép, đề nghị các báo không được sử dụng vì sẽ vi phạm bản quyền cuốn tiểu thuyết tự truyện này).

Ảnh minh họa

Thấy nhà báo Việt rất hào hứng, cổ vũ cho những câu chuyện dông dài để giết thời gian trong mỗi ngày tù, Hậu đắc chí lắm. Bỗng có buổi tối, Hậu chợt nhìn Việt với vẻ mặt đầy cảnh giác: “Những câu chuyện về chiến tranh của bác tuy thật hay và ly kỳ, nhưng bố thằng nào biết được chuyện ấy là thật hay bịa?”.

Việt cười tóe lên, thân mật véo tai người bạn tù: “Đêm nào chú cũng bắt anh kể chuyện theo kiểu “Nghìn lẻ một đêm” thế này thì chỉ có nhà văn giàu trí tưởng tượng như anh mới đủ tài để kể chuyện hết đêm này sang đêm khác cho chú nghe thôi, hiểu không. Thật một trăm phần trăm hoặc thật một nửa, bịa một nửa, chú không cần biết, cứ nghe rồi chiêm nghiệm nghe chưa?”.

Hậu cười nịnh: “Phải công nhận là bác kể chuyện rất có duyên. Thôi đêm nay tạm thời gác lại chuyện chiến tranh. Giờ đến lượt bác kể cho em nghe chuyện cuộc đời làm báo của bác đi, cấm kể chuyện phiếm! Em nghe nói bác trước đây ngoài việc viết bài về các vụ án động trời, bác còn là người chuyên viết bài về các băng nhóm giang hồ nổi tiếng nhất nhì ngoài xã hội như băng nhóm Khánh Trắng và băng nhóm Năm Cam, đúng không?”.

Việt khoái chí, cười toác loác, lên giọng: “Còn phải nói, cái gì mà anh chẳng biết, cái gì mà anh chẳng viết, chú thích nghe chuyện các đại ca giang hồ giống chú hử? Nghe đây, chú em đã bao giờ nghe thấy tên tuổi một tay giang hồ cộm cán là Hậu “Aka” ở bang “xí thùng” phố cổ Hà Nội chưa? Cái tên cũng giống chú đấy, nhưng phần đệm thì hơn chú một bậc rồi nghe”. Hậu suy nghĩ một lát rồi lắc đầu.

Việt chậm rãi kể cho Hậu nghe câu chuyện về một đàn anh giang hồ mà anh từng quen biết. Trong cuộc đời làm báo mấy chục năm qua, Việt tiếp xúc với nhiều loại người, nhiều nhân vật khá đặc biệt mà Hậu “Aka” là một tay giang hồ có cá tính rất lạ. Chính Hậu “Aka” đã kể cho Việt nghe về mối tình khá bi hài của anh ta với một cô gái lỡ thì người xứ Thanh. Sở dĩ đám bạn bè du côn phố cổ gọi anh là Hậu “Aka” vì từ ngày đi tù về, lúc nào hắn cũng giắt trong người một con lưỡi lê của súng AK 47, hình lá lúa sắc nhọn.

Trong mấy cuộc hỗn chiến với các đám du thủ du thực ở bang “cò ỉa” phố Lò Đúc- Ô Đống Mác rồi bang “ruồi muỗi” ở ngõ Chợ-Khâm Thiên và một số bang tanh tưởi khác ở Hà thành... con lê ấy đã đưa Hậu “Aka” lên hàng số má. Nhà Hậu ở khu phố ba mươi sáu phố phường của Hà Nội xưa với những ngôi nhà cổ hình ống sâu hút, tối om.

Mấy dãy phố cổ kính này trông bề ngoài có vẻ nên thơ như tranh phố của danh họa Bùi Xuân Phái nhưng bên trong lại chứa đầy sự nhếch nhác, rêu mốc, bẩn tưởi của một không gian tù túng, thiếu dưỡng khí và thiếu ánh sáng thiên nhiên. Cái mùi vị đặc trưng của một số dãy nhà ống này là mùi thơm bí ẩn quyến rũ của thuốc bắc, thuốc phiện, mùi ô mai, cam thảo và mùi da thịt đàn bà thiếu nắng.

Nhưng bên cạnh đó là cái mùi đặc thù của sự xú uế, ngày nào cũng lảng vảng bay trong những căn nhà ống, đó là mùi phân thùng. Có cảm giác, cái mùi thối khẳn này không chỉ lưu cữu bao đời trong cái không gian tù túng của những dãy nhà ống mà còn bám chặt vào ký ức của những người từng sống ở đây.

Về khoản gái thì Hậu “Aka” cũng tỏ ra là một tay chơi sành sỏi. Đêm khuya hôm ấy, lần đầu hôn nhau trong cái hành lang hẹp tối mù dẫn vào căn buồng chật hẹp của gia đình hắn, nàng bảo: “Mồm anh có mùi phân, tởm quá?”.

Hậu cười: “Ăn tối xong, chưa kịp đánh răng thì em đến, mồm toàn mùi cá kho thôi, không tin để anh hôn lại cho xem!”. Nói là làm. Hắn đè nghiến nàng vào sát tường. Miệng hắn ghì chặt miệng nàng, còn tay luồn vào trong ngực áo, bóp lấy bóp để. Một lát sau, cô nàng mềm nhũn ra. Hắn hỏi: “Có thấy mùi cá kho không?”.

Nàng gật đầu: “Tanh phát mửa, mồm không thấy mùi phân nhưng áo anh toàn mùi cứt!”. Hắn giật mình, ngửi áo, thấy thoang thoảng mùi phân thùng. Chỉ tay vào mấy thùng phân tươi trộn gio bếp, người dọn vệ sinh chưa kịp chuyển đi, hắn chửi đổng mấy câu rồi tiếp tục ép chặt nàng vào sát tường. Người hàng xóm có việc đi ra ngoài, phải lách qua đôi tình nhân đang hổn hển trong hành lang tối.

Anh vỗ nhẹ vào mông cô nàng: “Tránh ra chút cho tôi dắt nhờ cái xe đạp”. Đi một đoạn, anh ta lại lẩm bẩm: “Cô chú đứng nghiêng cho anh dắt nhờ cái xe”. Thì ra, cách đấy chục bước, còn một đôi nữa cũng đang vào đêm trăng mật.

Hóa ra, cái hành lang tình yêu tối mò này là điểm hẹn lý tưởng của các đôi “trai thò, gái thụt” những đêm về khuya. Thật ra, thiên đường tình yêu không ở đâu xa, nó nằm ngay cạnh đống thùng phân thối khẳn trong ngôi nhà ống thời bao cấp.

Có lần, Hậu “Aka” cười khành khạch nói với Việt: “Cái con bồ của em hay lắm. Em làm quen với nó trong một quán bia hơi. Cô nàng cùng đám bạn vận đồng phục màu đỏ - đun, váy ngắn, chân dài, áo lộ ngực đi quảng cáo bán thuốc lá cho hãng Dunhill. Nó là đứa xinh nhất bọn, mắt đong đưa, đùi trắng nõn, ngực căng tròn. Nàng đến bàn bia tụi mình mời chào. Em mua liền 5 bao Dunhill, phát cho mỗi thằng bạn một gói, rồi xin số điện thoại của nàng. Lần sau, cũng tại quán bia ấy, em mua luôn cả tút thuốc lá Dunhill và bắt đầu cưa cẩm. Lần sau nữa, mình mua hai tút thuốc, rồi rủ nàng đi chơi, nàng cười mê. Đêm hôm ấy, em dẫn nàng về nhà giới thiệu với ông già khốtta- bít nhà em rồi đưa nàng ra cái hành lang tối om, đứng tâm sự, ôm ấp, sờ soạng nhau. Đúng vào lúc cao trào nhất, khi nàng đang run rẩy trao thân cho em thì mấy bà công nhân vệ sinh đổ xí thùng khăn quàng kín mặt, lệt sệt đi ủng, gánh các thùng phân đi qua. Nàng nhắm nghiền mắt, ôm ghì lấy người yêu, đay nghiến: “Giờ thì toàn bộ người anh và em toàn mùi cứt”. Hậu “Aka” văng tục: “Cả thành phố này, cả thế giới này, cả loài người... tất cả đều ngập trong cứt chứ không riêng gì tình yêu của chúng mình đâu, em à”.

Nhìn những người phu đổ xí thùng lặng lẽ, cần mẫn với công việc cứt đái bẩn thỉu liên miên suốt đêm này tới đêm khác, Hậu “Aka” mới thấy sức chịu đựng ghê gớm của con người ở cái đô thị chật chội này. Điều kỳ quặc thay, chuyện này chỉ có ở nước ta những năm tháng ấy. Và, đối với không ít người, cứt lại là tất cả!

Ở ngoại thành Hà Nội những năm sáu mươi, bảy mươi, có cả một làng chuyên buôn cứt là làng Cổ Nhuế. Nam thanh nữ tú ở cái làng này hồn nhiên tung tăng khắp nơi đi kiếm cứt, nhặt cứt với “một quang, hai gắp” (một đôi quang gánh và hai cái gắp phân).

Thời ấy, câu ca: “Thanh niên Cổ Nhuế xin thề/Chưa đầy hai sọt chưa về quê hương” đã nói lên sự “hoành tráng” của nghề mưu sinh từ cứt. Cái thời lạc hậu dốt nát ấy, tất cả các làng trồng rau quanh Hà thành đều dùng chính cống phân tươi, phân người để bón rau.

Bởi thế, nghề buôn cứt trở nên phát đạt. Sớm sớm, cả một phiên chợ cứt họp bên lề đường quốc lộ phía Tây ngoại thành. Người bán thọc cả cánh tay vào thúng cứt, khoắng lên cho người mua ngửi thấy!

Đây nhé, từ trên xuống dưới toàn cứt “loại một” chứ không hề có chuyện trộn đất vào cứt để gian dối kiếm lời đâu. Đi trên những cánh đồng rau xanh tươi mởn phía ven đô ngày ấy, mới thấy bao nhiêu sự tươi tốt đều mọc lên từ cứt, bất chấp mùi phân xú uế, bẩn tưởi cứ nghi ngút bốc lên trong lồng lộng gió đồng.

Hậu “Aka” ca tụng người đàn bà hắn yêu. Nàng thuộc tuýp người hiện đại, thực dụng tới mức lạnh lùng nhưng cũng rất mực chân thành và nóng bỏng yêu đương. Nàng ở trọ trong căn buồng tồi tàn vài mét vuông ở một xóm nhỏ cũng có cái tên gọi bần hàn là xóm cứt, xóm liều. Dân trọ xóm này toàn những anh ả bặm trợn, xăm trổ đầy người.

Không hiểu sao lại lọt vào xóm trọ ấy một ả tố nữ mỹ miều là người yêu của hắn. Hậu “Aka” cũng chẳng phải dạng vừa. Dân chơi phố cổ đều rành mặt hắn. Trên người Hậu “Aka”, ngoài các hình xăm rồng rắn, hổ báo, đại bàng, sư tử... đang nhe nanh, múa vuốt đòi “khoét gan, móc mắt” lừng lững khắp nơi, hắn còn xăm hình một nàng tiên cá, ngực to bự, mồm ngậm gươm, ròng ròng máu đỏ ở trước ngực.

Hôm xuống xóm cứt chơi với nàng, hắn đánh bộ đồ dõng Tô Châu, phanh cúc áo ngực, loẹt quẹt đôi guốc gỗ trổ hình mấy cái đầu lâu, xương chéo trông khá dữ dằn. Mấy cậu chọi con ở xóm cứt thì thào bảo nhau: “Tao thấy nó giắt con lê lá lúa ở thắt lưng, trông dáng cũng quân khu đấy, lát nữa hỏi xem nó ở băng nhóm nào mà dám ngông nghênh vào đây coi như chốn không người vậy!”.

Bước vào căn buồng trọ nồng nàn mùi son phấn rẻ tiền của người yêu trong xóm, ngồi được một lúc, Hậu lôi nàng lên chiếc giường, uỵch luôn. Tiếng uỵch nhau mỗi lúc một rậm rực, làm chiếc giường chao đảo như trong cơn động đất. Nàng nghiến răng trong khoái cảm, thở hộc ra như một con bò cái rồi không chịu nổi, vừa rên vừa hú lên khá man dại.

Chợt có tiếng chửi bới từ phía căn nhà hàng xóm vọng vào: “Tiên sư chúng mày, động cỡn vừa vừa thôi để bố mày còn chợp giấc trưa chứ, một giờ chiều, bố mày phải chạy xe ôm rồi, thằng quân khu với con điếm dại kia, chiều nay chúng mày không còn đường về đâu. Bọn Lộc “vũ phu” và Phong “đại bàng” đang phục quân quanh đây, chờ xin chúng mày tí tiết đới, các con ạ!”.

Nghe nói thế, Hậu “Aka” vụt nhỏm dậy, mặc kệ người yêu đang ngây ngất trong cơn hoan lạc chưa muốn dừng. Gạt bỏ vòng tay âu yếm của cô nàng cuốn quanh cổ mình, hắn cười nhạt: “Để xem thằng nào xin tí tiết thằng nào?”...

Tiểu thuyết tự truyện của nhà thơ, nhà báo NGUYỄN VIỆT CHIẾN

(còn tiếp...) 

Xem thêm video Tin tức

[mecloud]RWrbqwbmGg[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bi kịch của chữ (Kỳ 11): Con đường số má của một đại ca giang hồ cộm cán tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đâm bố dượng vì đánh mẹđặt hàng qua Facebookbi kịchđại cađại ca giang hồ
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức