`

Bí thư ấp có hành vi phản cảm trong phòng karaoke bị kỷ luật khiển trách: Quá nhẹ!

Chủ nhật, 09/06/2019 | 12:45 GMT+7

Ông Đỗ Viết Lâm - Bí thư Chi bộ ấp khu 1 (xã Bình Châu, Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bị kỷ luật khiển trách vì có hành vi phản cảm trong phòng karaoke, uống rượu bia thiếu văn hóa...

Vi phạm đạo đức, lối sống

Những hình ảnh phản của của ông Lâm trong phòng karaoke.

Ngày 3/6, trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Hồ Thành Nhân - Trưởng ban chủ nhiệm thi hành kỷ luật đảng viên xã Bình Châu - cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ảnh của báo ĐS&PL, phía Chi bộ đã tiến hành vào cuộc kiểm tra.

Qua đó, Chi bộ xã Bình Châu xác định ông Lâm đã vi phạm 19 điều đảng viên không được làm, có hành vi vi phạm đạo đức và lối sống trong việc uống rượu bia, thiếu văn hóa. Chi bộ Đảng xã Bình Châu đã thành lập Hội đồng kỷ luật đảng viên đối với trường hợp của ông Lâm.

Qua kiểm tra và xác minh, căn cứ vào tình huống, nguyên nhân đồng thời qua biên bản làm việc với cá nhân ông Lâm, Chi bộ xã Bình Châu xác định, vào khoảng đầu tháng 1/2019, ông Lâm cùng một số người khác tổ chức uống bia tại một quán karaoke trên địa bàn.

Trong quá trình ca hát, ông Lâm đã có hành vi phản cảm, thiếu văn hóa khi quàng tay ôm một phụ nữ trong nhóm bạn, mặc dù thời điểm này ông Lâm đã có vợ và con. Sau đó, hình ảnh này đã được ghi lại.

“Theo quy định hướng dẫn số 03- HD/UBKTTW của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thực hiện quy định số 47- QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, thì trường hợp của ông Lâm đã vi phạm tại khoản 4, Điều 17 đó là uống rượu bia tới mức có những hành vi thiếu văn hóa” - Ông Nhân nêu dẫn chứng.

Từ kết quả trên, Chi bộ Đảng xã Bình Châu đã quyết định kỷ luật ông Lâm ở mức khiển trách theo Quyết định số 01-QĐ/CB của Đảng bộ xã Bình Châu Chi bộ ấp Khu 1 ngày 21/5/2019. “Ngày 21/5 vừa qua, Chi bộ Đảng xã Bình Châu đã tiến hành họp và bỏ phiếu kín thống nhất quyết định kỷ luật ở mức khiển trách đối với đồng chí Lâm, sau khi đồng chí Lâm tự nhận hình thức khiển trách. Thời hạn kỷ luật là 01 năm bắt đầu từ ngày nhận quyết định thi hành, tức ngày 22/5” - Ông Nhân thông tin.

Khi PV đặt câu hỏi, thẩm quyền ra quyết định kỷ luật đảng viên trong trường hợp ông Lâm thuộc về cơ quan nào? Ông Nhân cho biết, Chi bộ Đảng xã Bình Châu là cơ quan trực tiếp ra quyết định kỷ luật.

“Căn cứ Điều 36 của Quyết định số 30-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương quy định thi hành chương VII và chương VIII điều lệ Đảng về công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật của Đảng, thì Chi bộ quyết định khiển trách, cảnh cáo đảng viên trong Chi bộ (kể cả cấp ủy viên các cấp, đảng viên thuộc diện cấp ủy cấp trên quản lý) vi phạm phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, sinh hoạt Đảng, thực hiện nhiệm vụ đảng viên (trừ nhiệm vụ do cấp trên giao)”, ông Nhân nói.

Ông Nhân cũng cho biết thêm, quyết định kỷ luật đối với ông Lâm đang được báo cáo lên Huyện ủy Xuyên Mộc theo thẩm quyền.

Người dân bức xúc

Liên quan đến việc xử lý kỷ luật ông Lâm, nhiều người dân địa phương tỏ ra không đồng tình, cho rằng, với sai phạm về "đạo đức, lối sống" như trường hợp ông Lâm mà chỉ bị khiển trách là quá nhẹ, chưa đủ tính răn đe.

"Việc cán bộ có hành vi phản cảm, không đúng với thuần phong mỹ tục mà chỉ bị khiển trách thì tôi cho rằng không hợp lý, cần phải có hình thức kỷ luật mạnh hơn để làm gương cho những cán bộ khác" - Ông N.V.T., một người dân ngụ xã Bình Châu nêu ý kiến.

Đồng quan điểm, một người dân khác cho rằng: “Với chức danh là Bí thư Chi bộ ấp khu 1 của mấy trăm hộ dân, vậy mà ông Lâm lại có hành vi uống rượu bia “quá chén”, dẫn đến có những hành động phản cảm thì không thể chấp nhận được, không đúng với tư cách đảng viên. Cần phải có hình phạt nghiêm khắc hơn”.

Như đã đưa tin, trước đó, báo ĐS&PL nhận được phản ánh cùng hình ảnh người dân cung cấp về việc ông Đỗ Viết Lâm, Bí thư chi bộ ấp khu 1 trong lúc uống bia, hát karaoke đã có hành vi phản cảm, không đúng với tư cách của đảng viên.

Liên quan đến nội dung phản ánh trên, ông Lâm cũng lên tiếng xác nhận hình ảnh người đàn ông trong phòng karaoke có hành động quàng tay ôm một người phụ nữ chính là mình. “Tôi sống vô tư lắm nên nhiều khi vui quá, chứ thật sự không có cái gì đó vượt qua tầm giới hạn. Sự thật vấn đề, tôi nghĩ có người tìm cách hãm hại mình” - Ông Lâm biện minh.

Sau đó, đại diện Ban kiểm tra Đảng ủy xã Bình Châu nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc.

Theo LS Võ Tuấn Anh (Đoàn Luật sư TPHCM), Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1847/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án Văn hóa công vụ trong đó có quy định về chuẩn mức đạo đức lối sống của cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó: “Cán bộ, công chức, viên chức không được đánh bạc, sa vào các tệ nạn xã hội; không được sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc và giờ nghỉ trưa; phải tuân thủ chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc...”.

“Còn đối với hành vi phản cảm thì hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể đối với trường hợp xảy ra ở quán karaoke vì đây không phải là nơi công cộng. Tuy nhiên, hành vi này cần xem xét kỷ luật về mặt Đảng để noi gương, bởi người này đang là một Bí thư chi bộ ấp lại có những hành vi phản cảm gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, đã vi phạm vào điều lệ Đảng về quy định người đảng viên phải có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng” - LS Tuấn Anh nhận định.

Hoàng Hưng

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 90

Bạn đang đọc bài viết Bí thư ấp có hành vi phản cảm trong phòng karaoke bị kỷ luật khiển trách: Quá nhẹ! tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bí thư ấpphòng karaokehành vi phản cảmkỷ luậtBà Rịa - Vũng Tàu
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức