`

Bí thư Hoàng Trung Hải: Vẫn phải hạn chế xe máy

Thứ sáu, 09/06/2017 | 09:36 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Chia sẻ về tình hình phát triển giao thông Thủ đô, Bí thư Hoàng Trung Hải nhận định, nói đến phương tiện giao thông đường bộ trong nội đô, ô tô cũng có vấn đề chứ không chỉ hạn chế xe máy là xong.

Theo tin tức trên báo Dân Việt, trao đổi với báo chí bên hành lang quốc hội chiều 8/6, ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, ông chưa mường tượng được tốc độ tăng phương tiện giao thông thời gian tới sẽ thế nào nhưng những năm vừa qua phương tiện đường bộ đã tăng 16-18%.

Hạ tầng vận tải công cộng thành phố phải cố gắng đáp ứng. Từ nay đến 2020 thành phố sẽ tăng thêm 62 tuyến xe buýt. Hiện nay Hà Nội đang bù giá cho xe buýt là 1000 tỷ đồng, tới đây số bù giá còn lên tới 2000 tỷ đồng nhưng vẫn phải làm. Đối với đầu tư hạ tầng lớn nhất là tàu điện ngầm, cả tuyến đó là 38 tỷ USD, để làm được thành phố cũng phải cân đối vốn, có như vậy mới đáp ứng được hạ tầng. Vì vậy, mỗi người dân cũng phải đóng góp vào chính sách chung của thành phố để cho giao thông ngày càng tốt hơn. Tốc độ tăng dân số hiện nay vẫn cao, khoảng 200.000 người/năm, ông Hoàng Trung Hải chia sẻ.

Trước câu hỏi ngoài vấn đề đầu tư cho hạ tầng giao thông, thành phố cũng phải tính các giải pháp như mở rộng diện tích, điều chuyển bớt dân cư giãn ra ngoài trung tâm thành phố, Bí thư Hải cho rằng, cái đó Hà Nội cũng đang đầu tư rất lớn và cũng kêu gọi đầu tư xã hội chứ nguồn vốn ngân sách không có nhiều. Tổng nguồn vốn ngân sách đầu tư cho Hà Nội một năm khoảng 30.000 tỷ đồng. Nói đến việc xây dựng hạ tầng, chỉ tính riêng tuyến đường Hoàng Cầu - Voi Phục, một đoạn như vậy đã phải đầu tư 7.300 tỷ đồng. Bên cạnh đó còn đầu tư đôi tàu điện ngầm. Các tuyến vành đai, tuyến xuyên tâm đều phải đầu tư.

Có đầu tư thêm, mở cơ sở hạ tầng tốt thì người dân mới ra khỏi trung tâm thành phố để sống được chứ cứ hô người dân ra mà hạ tầng không tốt thì chẳng ai ra.

Bí thư Hoàng Trung Hải: Vẫn phải hạn chế xe máy - Ảnh 1

Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: VnExpress

“Điều mong muốn nhất bao giờ cũng là muốn làm nhanh vì sức ép. Tôi ví dụ như các đoạn kết nối chẳng hạn: Toàn thành phố hiện có rất nhiều đoạn kết nối không phải ở những tuyến lớn, tuyến đại lộ hay quốc lộ lớn và đoạn kết nối từ các khu đô thị lớn. Nếu mình làm được thì cũng thay đổi rất nhiều diện mạo giao thông đô thị. Ví dụ như trục đường dưới thấp của hồ Linh Đàm hiện nay, mình muốn làm nhưng thủ tục lại vướng nhiều quá. Nếu làm tắt lại không đúng luật. Chính vì thế Hà Nội muốn có một cơ chế đặc thù để làm nhanh, giải quyết nhanh và dứt điểm các dự án giao thông” – ông Hải nói.

Trả lời phóng viên Tuổi trẻ về kế hoạch huy động đầu tư hạ tầng, ông Hải khẳng định, trong hội nghị đầu tư, ông đã nói TP. Hà Nội chỉ lo được 20% còn lại 80% là huy động từ xã hội. Muốn huy động được phải tạo môi trường, cơ chế, điều kiện thì nhà đầu tư mới đầu tư.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Qua mấy hội nghị với doanh nghiệp, nhà đầu tư vừa rồi Hà Nội đánh giá khả năng thu hút, tham gia của nhà đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng thế nào, từ phương thức BOT, BT, PPP... có đo lường, đong đếm được không?” , ông Hải cho hay, cái đó thì cũng đo được nhưng tỷ lệ cũng chỉ 50/50 thôi. Vì các nhà đầu tư đưa ra ý tưởng vậy nhưng quy trình đầu tư, các thủ tục cũng rất lâu. Rồi mọi việc cũng phụ thuộc rất nhiều vào môi trường, ngân hàng, kể cả mình mong muốn, nhà đầu tư mong muốn nhưng ngân hàng không cho vay thì cũng không làm gì được. Họ cũng còn phải nghe ngóng thị trường xem khả năng có ấm áp lên một tí người ta mới làm.

Trao đổi với phóng viên VnExpress, trước câu hỏi: “Vừa rồi Hà Nội đề xuất một số cơ chế đặc thù cho các dự án giao thông, lý do gì thành phố muốn xin cơ chế đó?”, ông Hải cho biết, Thành phố bao giờ cũng muốn làm nhanh vì sức ép, đơn cử như những đoạn kết nối. Toàn thành phố có rất nhiều đoạn kết nối không phải ở những tuyến lớn, tuyến đại lộ hay quốc lộ lớn và đoạn kết nối từ các khu đô thị lớn mà nếu mình làm được thì cũng thay đổi rất nhiều. Ví dụ như đường đi dưới thấp của hồ Linh Đàm hiện nay, nhưng khi mình làm thì thủ tục lại vướng nhiều quá. Nếu như làm tắt lại không đúng luật, chính vì thế thành phố muốn có một cơ chế đặc thù để làm nhanh vì đây là những dự án gần như là cấp cứu, giải quyết những nhu cầu rất cấp bách, bức xúc.

(Tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Bí thư Hoàng Trung Hải: Vẫn phải hạn chế xe máy tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Bí thư Hoàng Trung Hảibí thưHoàng trung Hảicấm xe máygiao thông hà nội
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức