`

Biển Nhật Lệ "dậy sóng" vì rác: Ai phải chịu trách nhiệm?

Thứ bảy, 16/04/2016 | 10:15 GMT+7

(ĐSPL)- Chợ Đồng Hới (Quảng Bình) đã từng bị đưa vào diện gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng.

[mecloud]nqGpqvvVVA[/mecloud]

Vào năm 2012, chợ Đồng Hới (Quảng Bình) đã từng bị Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) đưa vào diện gây ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng. 2 năm sau đó, UBND TP Đồng Hới đã cho cải tạo, nâng cấp, mở rộng lại chợ Đồng Hới bằng việc xây dựng Báo cáo đánh giá tác động môi trường, trong đó có cả xây dựng các hố ga để thu gom nước thải và đấu nối vào hệ thống ống ngầm của cả thành phố.

Đơn vị được thụ hưởng dự án cải tạo này chính là Ban quản lý (BQL) chợ Đồng Hới. Tuy nhiên quá trình chợ hoạt động, nước thải lại tiếp tục không được đưa vào cống ngầm mà vẫn đổ lênh láng ra chợ rồi chảy xuống biển.

Mặc dù đã bị xử phạt nhiều lần nhưng BQL chợ Đồng Hới vẫn để xảy ra tình trạng ô nhiễm nặng nề.

Ngày 23/9/2015, Bộ TN&MT đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường do xả nước thải ra biển Nhật Lệ với tổng số tiền phạt là hơn 243 triệu đồng. Trong đó, yêu cầu BQL chợ Đồng Hới khắc phục hậu quả bằng cách thu gom nước thải rửa chợ về hố ga tập trung để đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải của TP Đồng Hới theo đúng báo cáo tác động môi trường đã được phê duyệt vào năm 2013 và phải khắc phục xong hậu quả vi phạm chậm nhất vào ngày 31/12/2015.

Năm 2015, chợ Đồng Hới từng bị xử phạt hơn 243 triệu đồng vì xả thải ra biển Nhật Lệ.

Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, đã sau gần 4 tháng hết thời hạn khắc phục tình trạng ô nhiễm theo quyết định xử phạt đổ nước thải ra môi trường của Bộ TN&MT, BQL chợ Đồng Hới vẫn không hề có bất cứ hành động sửa chữa nào.

Ông Lê Chiến Trung, Trưởng BQL chợ Đồng Hới thừa nhận: “Hiện nay chúng tôi đang cho sửa sang lại đường ống nước thải để đấu nối vào hệ thống cống ngầm của thành phố nhưng vẫn chưa được nên buộc phải xả như thế thôi”.

Theo ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ TNMT tỉnh Quảng Bình, thì chợ Đồng Hới ngày càng ô nhiễm nặng nề bởi nguyên nhân chính là công tác vận hành thiếu hợp lý của BQL chợ. Sự bố trí các mặt hàng thiếu phù hợp khiến cho người bán và người mua càng thiếu ý thức để bảo vệ môi trường.

Ông Hào khẳng định:"Lẽ ra họ phải thu gom nước thải xuống ống nước rồi đấu nối vào hệ thống cống ngầm thành phố nhưng đến thời điểm này họ vẫn không làm, mặc dù đã được nhắc nhở, thậm chí đã xử phạt nặng. Thậm chí chúng tôi còn phối hợp với Bộ TN&MT để có biện pháp mạnh nhưng vẫn không ăn thua. Họ đủ điều kiện để đảm bảo tốt về mặt môi trường nhưng không làm trong khi UBND tỉnh Quảng Bình đã từng cấp kinh phí để chợ xây dựng các hệ thống xử lý nước thải. Nếu BQL chợ tiếp tục không khắc phục thì chúng tôi sẽ phải tiếp tục có biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa”.

                                                                                                                     XUÂN HƯƠNG

[mecloud]eAtDgBf7ST[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Biển Nhật Lệ "dậy sóng" vì rác: Ai phải chịu trách nhiệm? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chợ Đồng Hớibiển nhật lệdự báo thời tiết 19/7đạp xe lọc nướcquảng bìnhtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức