`

Biển Nhật Lệ "dậy sóng" vì rác từ chợ đầu mối lớn nhất Quảng Bình

Thứ sáu, 15/04/2016 | 18:58 GMT+7

(ĐSPL) - Thay vì thu gom và cho nước thải chảy vào hệ thống xử lý thì nhân viên quản lý chợ Đồng Hới lại sử dùng vòi phun nước đẩy rác thải ra thẳng biển Nhật Lệ.

[mecloud]X9sTDelc40[/mecloud]

Chợ Đồng Hới (chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Quảng Bình) nằm sát bờ biển Nhật Lệ trải dài khoảng 200 mét đang tràn ngập đủ các loại rác thải nổi lềnh bềnh. Hằng ngày, Ban quản lý (BQL) chợ Đồng Hới cho nhân viên dùng vòi nước để làm sạch chợ bằng cách tống thẳng rác ra biển.

Biển Nhật Lệ "dậy sóng" vì rác từ chợ đầu mối lớn nhất Quảng Bình - Ảnh 1

BQL chợ Đồng Hới dùng vòi nước để dọn sạch rác.

Một người bán cá ở chợ Đồng Hới cho hay: “Ngày nào cũng thế, cứ khoảng hơn 10h sáng là có người của BQL chợ thu dọn rác, nhưng họ không quét hay thu gom gì cả mà cho vòi nước xịt mạnh để tống thẳng xuống biển cho dễ”.  

Theo ước tính mỗi ngày có đến hàng tấn rác và nước thải từ chợ Đồng Hới được đổ trực tiếp gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Mùi hôi thối, rác ứ đọng ở ven bờ này đã diễn ra nhiều năm nay ngay trước mắt nhưng vẫn không hề có sự ngăn chặn nào.

Rác được tiểu thương và BQL chợ Đồng Hới đẩy thẳng ra biển.

Theo phản ánh của người dân ở đây, tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay. Chị Nguyễn Thị Nga, người dân sống gần chợ Đồng Hới cho biết: “Nhà tôi hầu như phải đóng cửa kín suốt ngày chứ mở cửa ra là mùi hôi thối không chịu nổi. Rác thải tích tụ bao nhiêu năm, nước biển cuốn trôi không hết nên càng ngày càng nặng mùi. Giờ chỉ muốn chuyển nhà đi nơi khác sống thôi”.

Biển Nhật Lệ "dậy sóng" vì rác từ chợ đầu mối lớn nhất Quảng Bình - Ảnh 3

Rác nổi đầy mặt nước và mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Trả lời PV, ông Lê Chiến Trung, Trưởng BQL chợ Đồng Hới cho rằng: “Hệ thống xử lý nước thải đang bị hỏng nên chúng tôi đang cho sửa, tạm thời phải đẩy rác xuống biến đã”.

Ông Nguyễn Thanh Long, Phó phòng Tài nguyên Môi trường (UBND TP Đồng Hới) cho biết, hiện nay chợ Đồng Hới quá nhỏ so với nhu cầu ngày một tăng của người dân. Lượng khách du lịch đến đây tham quan và mua sắm đông. 

Ông Long cho rằng, người dân chưa có ý thức về bảo vệ môi trường. Trong khi trách nhiệm của BQL chợ còn quá yếu, họ cho xả thẳng nước thải ra biển là hoàn toàn sai.

Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận, việc kiểm tra, xử lý và đánh giá tác động môi trường là trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình. Với chức năng của phòng chuyên môn đóng trên địa bàn, đơn vị này đã phối hợp với Sở TN&MT chủ động kiểm tra thường xuyên. "Nhưng chịu trách nhiệm chính ở đây lại là BQL Chợ Đồng Hới", ông Long nói.

Bài 2: Xả thải ra biển Nhật Lệ: Bị xử phạt nặng nhưng vẫn không khắc phục

XUÂN HƯƠNG

[mecloud]ErAsjcbH0V[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Biển Nhật Lệ "dậy sóng" vì rác từ chợ đầu mối lớn nhất Quảng Bình tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chợ Đồng Hớibiển nhật lệdự báo thời tiết 19/7thời tiết hôm nay 19/7ô nhiễm môi trườngtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức