`

Biến thể A.23.1 xâm nhập sân bay Tân Sơn Nhất như thế nào?

Thứ ba, 16/02/2021 | 11:45 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

"Nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian ngày 16, 17/1 với giả thuyết lớn nhất là xuất phát từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa...", GS.TS Phan Trọng Lân nhận định.

Việt Nam thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh: VNN

Theo Tuổi Trẻ Online, sáng 15/2, tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của bộ Y tế tại TP.HCM đã họp giao ban về các hoạt động đã được triển khai, đồng thời đưa ra các phân tích, nhận định về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Thông tin thêm về tình hình dịch tễ tại TP.HCM, GS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, Tổ phó tổ thường trực đặc biệt - nêu các phân tích: "Tại TP.HCM từ lúc phát hiện ca bệnh đầu tiên đến nay đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính (bao gồm 1 trường hợp là bệnh nhân tại Bình Dương) với xét nghiệm RT-PCR, trong đó có 10 ca tại sân bay Tân Sơn Nhất (8 ca thuộc đội bốc xếp và 2 ca đội giám sát), 26 ca RT-PCR dương tính là người nhà của các nhân viên tổ bốc xếp, giám sát".

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, tổng số xét nghiệm đã thực hiện đến nay là hơn 40.000, các kết quả đều âm tính ngoại trừ 1 trường hợp là ca nhân viên nghỉ việc và người mẹ; 2.939 nhân viên y tế và bệnh nhân tại các bệnh viện liên quan cũng đã được lấy mẫu và có kết quả âm tính.

Hệ thống giám sát các đối tượng nguy cơ, địa điểm nguy cơ cũng đã được triển khai thực hiện quyết liệt, thần tốc ngay từ 13h30 chiều 30 tết và trong vòng 3 ngày với hơn 6.500 mẫu xét nghiệm đã được lấy tại các khu vực bến xe, chợ, nhà trọ, khu lưu trú công nhân. Tính đến sáng 15/2, các kết quả đều âm tính (còn một số mẫu chưa có kết quả).

Trước đó, ngày 9/2 (tức 29 tết), ngay sau buổi làm việc đầu tiên của tổ thường trực đặc biệt, kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm kháng thể của các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã được thực hiện và triển khai nhanh chóng; đến 14h chiều hôm đó, gần 600 mẫu máu đã được lấy, kết quả xét nghiệm được đưa ra vào chiều tối cùng ngày với sự huy động tổng lực từ Viện Pasteur TP.HCM cũng như từ các đơn vị viện, bệnh viện...

Về công tác xác định nguồn lây nhiễm, GS.TS Phan Trọng Lân nhận định: "Nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian ngày 16, 17/1 với giả thuyết lớn nhất là xuất phát từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa (không chở hành khách và các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất, chỉ ở trên máy bay nên không thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm).

Dựa trên kết quả phân tích dịch tễ của biến thể A.23.1 trên thế giới thì trong số các chuyến bay đến trong khoảng thời gian nêu trên có các chuyến bay từ khu vực Ả Rập có khả năng là nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào và đội bốc xếp đã bị lây nhiễm trong quá trình công tác.

Nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh từ bên ngoài vào sân bay là không thể loại trừ, tuy nhiên giả định này thấp hơn".

Liên quan đến ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất, VietNamNet thông tin thêm, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 13/2, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP. HCM, thông tin, kết quả giải trình tự gene toàn bộ các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 của công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam VIAGS đều thuộc chủng A.23.1. Đây là biến chủng lần đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Chủng A.23.1 xuất phát từ Uganda, Trung Phi từ tháng 12/2020 và hiện đã lây lan tới 14 quốc gia, trong đó có Anh, Canada, Campuchia, Việt Nam (theo cơ sở dữ liệu của Tổ chức Sáng kiến toàn cầu chia sẻ dữ liệu cúm GISAID).

“Về mặt lý thuyết, chủng A.23.1 có khả năng lây lan nhanh. Tuy nhiên, qua đánh giá thực tiễn, chưa có báo cáo hoặc bằng chứng chủng virus này lây lan nhanh hơn”, PGS Lân nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định: “Mức độ chuỗi lây truyền ở TP. HCM không cao bởi thời gian xuất phát điểm của các ca bệnh đầu tiên ở đây từ 15 tới 17 ngày. Về mặt lý thuyết, có thể lây nhiễm nhanh, nhưng trong trường hợp cụ thể tại đây, lây nhiễm từ chủng A.23.1 tương tự các chủng cũ, thậm chí thấp hơn chủng ở Đà Nẵng, Hải Dương”.

So với 2 biến chủng có tốc độ lây lan mạnh nhất hiện nay là B.1.1.7 tại Anh và B.1.351 tại Nam Phi, chủng A lây truyền ít quốc gia hơn. Song GISAID đánh giá, chủng A.23.1 là một trong những "mối quan tâm sinh học tiềm ẩn”.

Tối 15/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết lực lượng y tế đã thực hiện lấy mẫu tầm soát hành khách quốc nội tới sân bay Tân Sơn Nhất từ 3 địa điểm gồm: Sân bay Nội Bài (Hà Nội), sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

"Lực lượng y tế sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên 200 hành khách mỗi ngày. Việc lấy mẫu ngẫu nhiên được thực hiện từ đêm 14/2", đại diện HCDC cho hay.

HCDC cho biết đây là hoạt động nằm trong kế hoạch mở rộng giám sát y tế cộng đồng trong đợt dịch Covid-19. Đợt lấy mẫu này được sự hỗ trợ của 4 bệnh viện lớn trên địa bàn là Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Tai Mũi Họng, Bệnh viện Hùng Vương và Bệnh viện Y học Cổ truyền.

Từ đêm 11/2 (đêm 30 Tết), TP.HCM đã khởi động việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như nhà trọ, nơi lưu trú của công nhân, bến xe lớn, các chợ đầu mối, chợ địa phương...

Sau 4 ngày thực hiện, lực lượng y tế đã lấy 6.551 mẫu, trong đó 6.504 mẫu có kết quả âm tính và 47 mẫu đang chờ kết quả.

HCDC đánh giá đa số bệnh nhân trong đợt bùng phát dịch gần đây tại TP.HCM không xuất hiện triệu chứng hoặc có biểu hiện rất nhẹ. Ngoài ra, mẫu thử cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 rất nhanh sau khi bệnh nhân đã dương tính trước đó.

Điểm đặc biệt trong đợt bùng phát dịch Covid-19 tại TP.HCM lần này là nhiều ca tiếp xúc F1 với ca mắc cho kết quả âm tính, nhưng người nhà của họ lại dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện, ngành y thành phố đã cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục áp dụng các biện pháp nhằm cắt đứt hoàn toàn khả năng lây lan.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/bien-the-a231-xam-nhap-san-bay-tan-son-nhat-nhu-the-nao-a356180.html

Bạn đang đọc bài viết Biến thể A.23.1 xâm nhập sân bay Tân Sơn Nhất như thế nào? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19viêm phổi cấpTP. HCMsân bay Tân Sơn Nhất
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức