`

Bỏ cầu vượt trăm tỷ, các phương tiện “đua” nhau qua đường ngang dân sinh

Thứ tư, 16/03/2016 | 19:29 GMT+7

(ĐSPL) - Mặc dù được đầu tư hàng trăm tỷ đồng thế nhưng cầu vượt đường sắt Quốc lộ 48 nối Quốc lộ 1A tại Ngã ba Yên Lý lại vắng bóng người qua. Trong khi đó, đường ngang dân sinh cách đó không xa, các phương tiện vẫn ung dung qua lại, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn.

Dự án cầu vượt đường sắt Quốc lộ 48 (QL48) nối Quốc lộ 1A (QL1A)tại Ngã ba Yên Lý, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu (Nghệ An) được đưa vào khai thác và sử dụng từ tháng 10/2015. Công trình nhằm mục đích giảm thiểu tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông tại vị trí nút giao của 2 tuyến quốc lộ và đường sắt Bắc – Nam, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế xã hội của khu vực Tây Bắc tỉnh Nghệ An.

Dự án do Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4) liên doanh với Tổng công ty 319 – Bộ Quốc phòng đầu tư theo hình thức BOT. Tổng mức đầu tư của dự án gần 350 tỷ đồng, sử dụng từ nguồn vốn dư của dự án nâng cấp và mở rộng QL1A đoạn Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cầu Giát (Nghệ An). Công trình có tổng chiều dài tuyến chính và cầu vượt gần 4km.

[mecloud]QK6Jkt7d4I[/mecloud]

Công trình cầu vượt đường sắt hoàn thành đã mang lại hiệu quả trong công tác đảm bảo an toàn giao thông tại nút giao cắt đường QL48, QL1A với đường sắt Bắc - Nam. Trước đó, hàng năm tại ngã ba này thường xảy ra tai nạn đường sắt gây chết người. Tình trạng ùn tắc giao thông tại đây cũng thường xuyên diễn ra.

Bỏ cầu vượt trăm tỷ, các phương tiện “đua” nhau qua đường ngang dân sinh - Ảnh 1

Nút giao cắt đường Quốc lộ 48 và Quốc lộ 1A với đường sắt Bắc - Nam tại ngã ba Yên Lý thường xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông.

Theo quan sát của PV, mặc dù đơn vị quản lý đã đặt biển cấm các phương tiện lưu thông qua đường sắt dân sinh, thế nhưng, mỗi ngày vẫn có hàng nghìn phương tiện cố tình băng qua đây, mặc kệ hiểm nguy rình rập. Tình trạng trên không những ảnh hưởng đến tính mạng người tham gia giao thông mà còn gây ùn tắc trên tuyến đường này.

Sau ngày khánh thành, tất cả các phương tiện đi tuyến QL48 đều phải qua cây cầu vượt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đường ngang dân sinh tại ngã ba Yên Lý được mở ra và các phương tiện lại mặc nhiên lưu thông mà không gặp bất cứ trở ngại nào từ các cơ quan chức năng.

Bỏ cầu vượt trăm tỷ, các phương tiện “đua” nhau qua đường ngang dân sinh - Ảnh 2

Mặc dù cầu vượt đường sắt đã hoàn thành nhưng các phương tiện và người dân vẫn "xé rào" băng qua đường ngang.

Cách ngã ba đường ngang dân sinh khoảng hơn 100m, tại cầu vượt Yên Lý được đầu tư hàng trăm tỷ đồng có rất ít phương tiện qua lại. Thậm chí, quan sát hàng giờ đồng hồ, có thời điểm không hề có một phương tiện nào lưu thông.

Theo một số người dân sống gần khu vực đường ngang băng qua đường sắt, thì từ khi cầu vượt đường sắt xây xong, đường ngang dân sinh tại đây bị bịt kín, các phương tiện bắt buộc phải đi qua cầu vượt. Thời gian gần đây, người ta lại cho mở tuyến đường ngang dân sinh này rất rộng, vì thế các phương tiện qua lại đây nhiều và tình trạng ùn tắc giao thông lại tái diễn, thậm chí là tai nạn tiềm ẩn mỗi khi tàu hỏa chạy qua.

Bỏ cầu vượt trăm tỷ, các phương tiện “đua” nhau qua đường ngang dân sinh - Ảnh 3

Cầu vượt đường sắt Yên Lý được đầu tư hàng trăm tỷ đồng vắng bóng các phương tiện qua lại.

Trước thực trạng trên, trao đổi với PV Báo Đời sống và Pháp luật, ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Công ty TNHH hai thành viên BOT quốc lộ 1A Cienco 4 - TCT 319 cho biết: “Dự án đầu tư xây dựng nút giao thông khác mức tại điểm giao cắt giữa QL48 với QL1A và đường sắt Bắc – Nam đã hoàn thành và được Hội đồng nghiệm thu của Bộ GTVT nghiệm thu và cho phép đưa vào khai thác, sử dụng từ 10/2015. Theo phương án tổ chức giao thông được duyệt thì nút giao cũ giữa QL1A và QL48 tại ngã ba Yên Lý (Km412+550, QL1A) phải được đóng lại, các phương tiện khi lưu thông từ QL1A lên QL48 và ngược lại sẽ phải đi qua cầu vượt của dự án”.

"Để phục vụ thi công hạng mục cầu vượt cho người đi bộ thuộc dự án và đảm bảo an toàn giao thông, đơn vị thi công đã tiến hành xây dựng hàng rào bằng tôn mạ kẽm được gia cố bằng khung thép đóng đường tại điểm giao cắt giữa QL1A và QL48. Tuy nhiên, người dân địa phương đã ra cản trở thi công và tháo dỡ. Do đó, hiện nay các phương tiện giao thông hầu hết không đi qua cầu vượt mà đi qua nút giao thông cũ tại ngã ba Yên Lý gây nguy cơ ùn tắc và mất an toàn giao thông, đặc biệt tại điểm này có điểm giao cắt giữa QL48 với đường sắt Bắc - Nam", ông Nguyễn Đức Toàn thông tin thêm. 

Bỏ cầu vượt trăm tỷ, các phương tiện “đua” nhau qua đường ngang dân sinh - Ảnh 4

Công ty TNHH 2 thành viên BOT QL1A Cienco 4 - TCT 319 đã có văn bản gửi Cục quản lý đường bộ 2 đề nghị đóng điểm mở giải phân cách trên QL1A tại ngã ba Yên Lý, huyện Diễn Châu (Nghệ An). 

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Đường, Đội trưởng đội CSGT đường sắt – Công an tỉnh Nghệ An: “Thời gian qua, do nhu cầu đi lại trong những ngày giáp Tết Nguyên đán tăng lên đột biến nên bà con nhân dân địa phương đã có đơn gửi các đơn vị thi công mở tuyến đường ngang qua đường sắt. Hiện, ngành cũng đã có văn bản tham mưu, kiến nghị gửi các cơ quan chức năng cũng như Ban ATGT tỉnh Nghệ An và chính quyền địa phương sớm thành lập đoàn liên ngành khảo sát để đóng lại đường ngang nhằm đảm bảo an toàn giao thông, tránh những tiềm ẩn tai nạn trên đoạn đường này”.

NGỌC TUẤN

 [mecloud]PfkCH27OXW[/mecloud]

 

Bạn đang đọc bài viết Bỏ cầu vượt trăm tỷ, các phương tiện “đua” nhau qua đường ngang dân sinh tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Cầu vượtđường ngangdân sinhnút giaoCông an TP. Cà Mau1Ađường sắt bắc - namNghệ Anbottai nạngiao thôngphương tiệntin báotin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức