`

Bộ Công an đề xuất chủ phương tiện khi cho thuê phải khai báo với Cục CSGT

Chủ nhật, 03/05/2020 | 09:14 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Khi cá nhân, tổ chức cho thuê phương tiện (có hợp đồng) với thời gian một ngày trở lên, người sở hữu phải thông báo với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) qua cổng thông tin điện tử.

Một đề xuất rất đáng chú ý của Bộ Công an trong dự thảo Trật tự an toàn giao thông (TTATGT) là quy định về trách nhiệm pháp lý của chủ phương tiện.

Theo đó, chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện và vi phạm pháp luật có liên quan đến phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ.

Theo đó, khi cá nhân, tổ chức cho thuê phương tiện (có hợp đồng) với thời gian một ngày trở lên, người sở hữu phải thông báo với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) qua cổng thông tin điện tử tại địa chỉ http://www.csgt.vn/.

Bộ Công an đề xuất chủ phương tiện khi cho thuê phải khai báo với Cục CSGT - Ảnh: Kinh tế đô thị

Đối với trường hợp phương tiện bị "phạt nguội", cơ quan chức năng sẽ gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện đến trụ sở cơ quan để giải quyết. Việc này nhằm xác định chính xác người điều khiển phương tiện vi phạm.

Nếu chủ phương tiện không hợp tác, không chứng minh hoặc không giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện, thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện, trừ trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép.

Bộ Công an cũng quy định những phương thức mà cơ quan chức năng có thể tiếp nhận để làm căn cứ xác minh, phát hiện những hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cụ thể, người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng các thông tin, hình ảnh thu được từ các thiết bị điện tử của cá nhân, tổ chức cung cấp; những thông tin, hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội...

Tổ chức, cá nhân nào cung cấp những thông tin, hình ảnh làm căn cứ xác định vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của thông tin đó.

Bên cạnh chủ phương tiện, Bộ Công an cũng đề xuất quy định về trách nhiệm pháp lý của người tham gia giao thông.

Trong đó, người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về TTATGT, có trách nhiệm giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác.

Người tham gia giao thông có nghĩa vụ chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ và có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an nhấn mạnh: Hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao là hành vi chống người thi hành công vụ và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công an đề xuất chủ phương tiện khi cho thuê phải khai báo với Cục CSGT tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
CSGTBộ Công anvi phạm giao thông
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức