`

Bộ Công Thương yêu cầu PVN xử lý 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ

Thứ bảy, 08/07/2017 | 09:43 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt (PVN) triển khai xử lý triệt để 5 dự án thua lỗ theo các phương án đã có, không sử dụng thêm nguồn vốn Nhà nước.

Theo tin tức trên báo Thanh Niên, chiều 7/7, Bộ Công Thương đã họp khẩn với Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) về xử lý các dự án (DA), doanh nghiệp thua lỗ, yếu kém của ngành.

Trong 12 DA yếu kém của ngành công thương, PVN có 5 DA, gồm 3 DA sản xuất nhiên liệu sinh học ở Phú Thọ, Bình Phước, Quảng Ngãi, DA Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ, Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Bộ Công Thương yêu cầu PVN xử lý 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ  - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương - Hoàng Quốc Vượng chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí thực hiện phương án xử lý các dự án thua lỗ. Ảnh: VOV.

Báo VOV cũng đưa tin, báo cáo trước lãnh đạo Bộ Công Thương, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT PVN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, ngay từ đầu năm, tập đoàn đã nghiêm túc triển khai phân công nhiệm vụ cụ thể xử lý đối với từng dự án.

“Hiện tập đoàn đã có phương án xử lý và đề xuất cụ thể gửi Ban Chỉ đạo và Bộ Công Thương, nhưng do khách quan và chủ quan, vướng mắc tài chính nên công việc hiện nay chưa thực hiện được nhiều”, ông Sơn nói.

Người đứng đầu PVN cũng chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các dự án thua lỗ thuộc tập đoàn. Cụ thể là việc quyết toán hợp đồng EPC của các dự án những mỗi dự án lại có đặc thù riêng; việc quyết toán liên quan đến đối tác nước ngoài cũng như bên ngoài PVN…

Riêng đối với Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dung Quất, PVN đã có hướng xử lý, quyết định đóng quyết toán hợp đồng, nhưng sẽ cần sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và Chính phủ. Đặc biệt, dự án cần vốn vay của ngân hàng, nếu không có sự chỉ đạo của Chính phủ thì việc thanh toán hợp đồng và tái cơ cấu khoản vay sẽ là vấn đề lớn.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết Bộ chỉ đạo triển khai quyết liệt xử lý các DA thua lỗ trong năm 2017, hoàn thành phương án xử lý để năm 2018 cơ bản giải quyết hết khó khăn và năm 2020 hoàn thành dứt điểm. Cụ thể với DA xơ sợi Đình Vũ, ông Vượng yêu cầu thực hiện theo phương án khởi động lại DA và hợp tác với nước ngoài để đàm phán theo hướng có lợi nhất.

DA ethanol Dung Quất phải khởi động lại DA sau đó mới thoái vốn. DA ethanol Phú Thọ, PVN làm thủ tục giải thể, phá sản để được giải quyết. Nhà máy sinh học Bình Phước, PVN làm việc với đối tác Thái Lan nhanh chóng khởi động lại, vừa đảm bảo thoái vốn, vừa phục vụ chương trình thay thế nhiên liệu sinh học. DA Nhà máy đóng tàu Dung Quất, PVN triển khai phá sản, quyết toán hợp đồng EPC sớm.

“Xác định giá trị tàu cũ, xử lý ngay tài sản không cần dùng vì số lượng tài sản này rất lớn nếu xử lý ngay được thì tình hình tài chính sẽ tốt lên”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chỉ rõ.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương yêu cầu PVN xử lý 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
dự án thua lỗbộ công thươngdầu khíPVN
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức