`

Bộ GTVT bãi bỏ quy định buộc đổi bằng lái xe vật liệu giấy sang nhựa PET

Thứ bảy, 29/04/2017 | 14:08 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Thông tư số 12 vừa được Bộ GTVT ban hành đưa ra quy định “khuyến khích” người dân đổi giấy phép lái xe sang thẻ PET trước ngày 31/12/2020, chứ không bắt buộc như thông tư 58 đưa ra trước đó.

Theo tin tức trên báo Dân trí, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Thông tư 12 về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (GPLX). Điểm mới đáng chú ý trong Thông tư này là Bộ GTVT đã huỷ bỏ quy định bắt buộc phải đổi GPLX giấy sang vật liệu nhựa PET.

Báo Tri thức trực tuyến cũng đưa tin, theo thông tư trên, việc đổi giấy phép lái xe từ giấy bìa sang vật liệu PET chỉ khuyến khích thay vì bắt buộc như Thông tư 58. Việc đổi bằng lái được khuyến khích thực hiện trước 31/12/2020.

Bộ GTVT bãi bỏ quy định buộc đổi bằng lái xe vật liệu giấy sang nhựa PET - Ảnh 1

Bộ GTVT bãi bỏ quy định bắt buộc đổi GPLX vật liệu giấy sang vật liệu nhựa PET. (Ảnh: Báo Giao thông).

Thông tư 12 của Bộ GTVT cũng quy định người có GPLX có thời hạn phải thực hiện đổi GPLX trước khi hết thời hạn sử dụng; người có GPLX bị hỏng còn thời hạn sử dụng cũng được đổi GPLX trước thời hạn.

Như vậy, theo thông tư mới của Bộ GTVT, việc ấn định thời hạn buộc đổi bằng lái xe từ bìa giấy sang thẻ nhựa như thông tư trước đó đã bị bãi bỏ.

Một điểm đáng chú ý khác trong thông tư số 12 của Bộ GTVT là người có GPLX hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi GPLX từ hạng D trở xuống. Trong trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên GPLX có sai lệch so với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, cơ quan quản lý GPLX làm thủ tục đổi GPLX mới phù hợp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Trước đó, thông tư 58 do Bộ GTVT ban hành đã đưa ra lộ trình đổi bằng lái ôtô, máy kéo bằng bìa giấy sang vật liệu PET phải được thực hiện trước ngày 31/12/2016. Sau 6 tháng từ thời hạn trên, người có bằng lái xe bìa giấy không chuyển đổi sang bằng lái bằng vật liệu PET sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại bằng lái xe.

Đến cuối tháng 11/2016, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), đã “tuýt còi” quy định trên. Theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, việc Bộ GTVT buộc người dân chuyển đổi bằng lái xe không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng từ giấy bìa sang vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý.

(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bộ GTVT bãi bỏ quy định buộc đổi bằng lái xe vật liệu giấy sang nhựa PET tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nhựa PETgiấy phép lái xebộ giao thông
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức