`

Bộ LĐ-TB&XH thay đổi đề xuất giờ làm việc vào giờ chót

Thứ sáu, 17/05/2019 | 10:10 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã điều chỉnh một số nội dung của Tờ trình sửa đổi Luật Lao động năm 2012, trong đó có việc đề xuất giờ làm việc theo hướng tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội, trước khi trình Quốc hội.

Như đã thông tin trước đó, ngày 28/4, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) công bố dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để lấy ý kiến, trong đó có nhiều nội dung được điều chỉnh.

Phương án 1, bổ sung vào Bộ Luật Lao động quy định: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8 giờ 30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).Trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) vừa công bố, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra hai phương án quy định về thời gian làm việc của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Phương án 2, giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (Đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định, đối với Ủy ban nhân dân và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định).

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất thống nhất giờ làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước. (Ảnh minh họa)

Sau gần 20 ngày công bố Tờ trình dự thảo sửa đổi Luật Lao động năm 2012, Bộ LĐ-TB&XH đã nhận được nhiều ý kiến góp ý về 6 nội dung lớn: Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, tăng khung giờ làm thêm, thống nhất giờ làm việc trong cả nước, bổ sung ngày nghỉ lễ, tổ chức của người lao động tại cơ sở, không nghỉ bù dịp Tết Nguyên đán.

Dự thảo đã nhận được sự quan tâm không nhỏ của dư luận xã hội cũng như các Bộ, ngành địa phương, đặc biệt là giờ làm việc của các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội trong cả nước.

Báo Dân trí thông tin, trước đó ngày 17/5, Bộ LĐ-TB&XH đã có điều chỉnh về đề xuất liên quan tới giờ làm việc trong cả nước được ghi tại phiên bản mới về dự thảo Tờ trình sửa đổi Luật Lao động 2012, trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp lần thứ 7 bắt đầu ngày 20/5, tại Hà Nội.

Cụ thể, phương án 1 trong phiên bản mới về dự thảo Tờ trình đã được sửa lại như sau: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. 

Đối với cơ quan nhà nước cấp trung ương và các đô thị lớn là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

Đối với cơ quan nhà nước ở địa phương thì thống nhất giờ làm việc mùa hè và mùa đông theo điều kiện địa lý.

Phiên bản mới về dự thảo Tờ trình vẫn giữa nguyên phương án 2 như ở phiên bản cũ được công bố vào hôm 28/4.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, thời điểm hiện tại không có sự thống nhất giữa giờ làm việc của các cơ quan trung ương và địa phương (các cơ quan trung ương bắt đầu làm việc lúc 8 giờ, trong khi đa số các địa phương bắt đầu từ 7 giờ vào mùa hè hoặc 7 giờ 30 với mùa đông). Tính trên địa bàn Thủ đô Hà Nội cũng có sự khác nhau về giờ làm việc giữa các cơ quan hành chính.

Bên cạnh đó, chưa bảo đảm sự liên kết, kết nối giữa giờ làm việc của khối cơ quan hành chính nhà nước ở trung ương và địa phương. Điều này chưa phù hợp với xu thế chung của các nước phát triển.

Theo thông tin trên Pháp luật TP. HCM, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) sẽ được lấy ý kiến đến 28/6. Theo lộ trình, dự luật sẽ được đưa ra Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp tháng 5 và thông qua vào kỳ họp tháng 10.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ LĐ-TB&XH thay đổi đề xuất giờ làm việc vào giờ chót tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Luật Lao động năm 2012sửa đổi Luật Lao độngsửa đổiđề xuất đổi giờ làmBộ LĐ-TB&XH
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức