`

Bộ Nội vụ lý giải việc có hay không công bố danh tính cán bộ có con "dính" gian lận điểm thi

Thứ năm, 09/05/2019 | 21:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Theo đại diện Bộ Nội vụ, vấn đề công khai danh tính cán bộ có con "dính" gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 phải dựa trên quy định của pháp luật.

Tại buổi họp báo định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức chiều 9/5, vấn đề công khai danh tính cán bộ có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã được báo chí đề cập.

Cụ thể, PV Người Đưa Tin đã đặt câu hỏi cho Bộ Nội vụ đánh giá như thế nào khi có nhiều cán bộ, công chức viên chức có con được nâng điểm trong kỳ thi trung học quốc gia năm 2018 và có nên công khai danh tính, chức vụ của những cán bộ, công chức, viên chức này không?

Ông Nguyễn Tư Long - Phó vụ trưởng Vụ cán bộ công chức (Bộ Nội vụ) trả lời về vấn đề công khai danh tính cán bộ có con "dính" gian lận điểm thi. Ảnh: Người Đưa Tin

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Tư Long - Phó Vụ trưởng vụ Cán bộ công chức (Bộ Nội vụ) cho rằng, quy định pháp luật thì rất rõ sai phạm đến đâu, xử lý đến đó.

“Vấn đề là công bố danh tính để làm gì nếu các đồng chí đó có hành vi vi phạm sẽ xử lý theo các quy định của pháp luật (quy định về pháp luật hình sự, hành chính). Nếu phát hiện ra hành vi vi phạm có việc là tác động để chạy điểm thì xử lý nghiêm. Và lúc đó đương nhiên có công bố danh tính hay không ở giai đoạn tố tụng nào đều theo quy định pháp luật”, ông Long nói.

Bên cạnh đó, Phó Vụ trưởng cũng nhấn mạnh: “Quan điểm của chúng tôi là sai đến đâu, xử lý đến đó. Và công bố hay không công bố theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Việc công bố danh tính thì cần cân nhắc nhiều vấn đề, phải dựa vào hành vi vi phạm chứ không ảnh hưởng đến quyền nhân thân của các đồng chí”.

Cũng tại cuộc họp báo định kỳ ngày 9/5, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời một số câu hỏi của báo chí liên quan đến các nội dung sửa đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Trong đó, nội dung mới của dự thảo thu hút nhiều sự quan tâm là quy định bỏ hình thức kỷ luật giáng chức đối với lãnh đạo, quản lý các cơ quan Nhà nước.

Lý giải nguyên nhân bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, báo VietNam Plus ghi nhận, ông Nguyễn Tư Long cho biết, hiện nay ranh giới giữa việc kỷ luật giáng chức và cách chức có sự duy tình, đáng lẽ cần cách chức thì lại giáng chức, còn có hiện tượng cố tình giảm nhẹ hình thức kỷ luật nên Chính phủ thống nhất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức đi, nếu không kỷ luật khiển trách, cảnh cáo thì xử lý nghiêm là cách chức.

Bộ Nội vụ họp báo định kỳ. Ảnh: VietNam+

Thực tế, việc kỷ luật giáng chức cũng gây khó khăn trong công tác sắp xếp cán bộ tại đơn vị.

“Việc giữ hình thức kỷ luật giáng chức sẽ có xung đột về các yêu cầu về vị trí việc làm. Ví dụ như, một đơn vị xác định rõ có 1 trưởng 3 phó, nếu giáng chức từ trưởng xuống phó thì lại có 3 phó rồi nên không còn vị trí việc làm nào để bổ nhiệm nữa", ông Nguyễn Tư Long cho hay.

Do đó, quy định bỏ hình thức kỷ luật giáng chức sẽ tương thích với 4 hình thức kỷ luật của hệ thống Đảng là cảnh cáo, khiển trách, cách chức, khai trừ khỏi Đảng. Quy định tương đồng này sẽ tạo sự liên thông trong công tác cán bộ.

Ông Nguyễn Tư Long khẳng định: “Bỏ một hình thức kỷ luật giáng chức không có nghĩa sẽ giảm bớt tính nghiêm minh của thực thi pháp luật. Hiện nay, hình thức kỷ luật giáng chức chỉ là một trong 5 hình thức kỷ luật áp dụng xử lý đối tượng công chức lãnh đạo quản lý vi phạm.”

Đại diện Bộ Nội vụ cho biết thêm, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã nhất trí với đề xuất của Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức tại kỳ họp thứ 7 và sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Hiện nay, Điều 79 của Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định có 6 hình thức kỷ luật đối với công chức gồm: Khiển trách; cảnh cáo; hạ bậc lương; giáng chức; cách chức và buộc thôi việc. Tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã sửa đổi lại Điều 79, theo đó bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, chỉ giữ lại 5 hình thức kỷ luật còn lại. Riêng hình thức cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý; Hạ bậc lương chỉ áp dụng đối với công chức không giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Nội vụ lý giải việc có hay không công bố danh tính cán bộ có con "dính" gian lận điểm thi tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gian lận điểm thiBộ Nội vụTHPT quốc gia
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức