`

Bộ Nông nghiệp và Hà Nội chưa thống nhất cao trình hạ mặt đê sông Hồng

Thứ ba, 14/02/2017 | 09:09 GMT+7

UBND TP. Hà Nội đã đưa ra phương án hạ cao trình mặt đê xuống dương 12,4 m, tuy nhiên Bộ Nông nghiệp chưa thống nhất với đề xuất này.

Liên quan đề xuất hạ đê sông Hồng của UBND TP. Hà Nội để làm đường, tin tức đăng tải trên báo VnExpress cho hay, ngày 13/2, đại diện Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp), UBND TP. Hà Nội và các nhà khoa học đã họp bàn về đề xuất hạ mặt đê sông Hồng đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương, nhằm phục vụ dân sinh và giao thông.

Hà Nội đưa ra phương án hạ cao trình mặt đê xuống dương 12,4 m, nhưng Bộ NN&PTNT chưa thống nhất với đề xuất này, mà cho rằng phải đảm bảo không được thấp hơn mực nước lũ thiết kế 13,5 m. 

"Nếu hạ cao trình 12,4 m thì Hà Nội sẽ làm được 4 làn xe, hai cơ giới và hai thô sơ. Nhưng phía Bộ NN&PTNT tính toán đến nguy cơ khi mùa mưa lũ, nếu hạ thấp cao trình hơn mực nước thì sẽ gây nhiều hệ quả nghiêm trọng", một nhà khoa học tham gia hội nghị nói và thông tin đại diện Hà Nội vẫn chưa trả lời được câu hỏi của Bộ NN&PTNT là: "Độ cao 12,4 m liệu có an toàn".

Bộ Nông nghiệp và Hà Nội chưa thống nhất cao trình hạ mặt đê sông Hồng - Ảnh 1

UBND TP Hà Nội đề xuất hạ cốt đê sông Hồng để mở rộng đường dân sinh. (Ảnh: Dân trí)

Theo một nhà khoa học khác, xét về kỹ thuật hầu hết ý kiến của chuyên gia đều ủng hộ đề xuất của Hà Nội. Cụ thể là điều chỉnh kết cấu đoạn đê hữu sông Hồng từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương, chiều dài khoảng 1.100 m. Trong đó thay thế một phần kết cấu đê đất bằng kết cấu tường chắn bê tông cốt thép dạng chữ L, đảm bảo an toàn chống lũ, kết hợp giao thông, cải tạo cảnh quan đô thị. 

Với bức tường bê tông này, chiều ngang mỏng đi, còn chiều cao vẫn giữ như hiện tại là 15,4 m. Khi có bức tường này rồi mới hạ độ cao xuống dương 12,5 m để làm nền đường.

"Tôi và nhiều nhà khoa học khác cho rằng đây là ý tưởng tốt và hoàn toàn đồng tình. Tuy nhiên Bộ Nông nghiệp vẫn đang cân nhắc nên chưa đưa ra kết luận", ông này nói.

Như báo VietNamNet đã đưa tin, liên quan đến kế hoạch xây cầu vượt nút giao An Dương - Thanh Niên, Hà Nội đã 2 lần gửi văn bản tới Bộ NN&PTNT. Lần thứ nhất là vào ngày 31/10/2016. Tháng 12/2016, trong văn bản hồi âm, Bộ Nông nghiệp khẳng định đây là tuyến đê cấp đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an toàn lũ trong khu vực trung tâm Hà Nội, Bộ đề nghị Hà Nội xây dựng phương án hộ đê, quản lý vận hành đảm bảo an toàn khi có lũ, đặc biệt là trường hợp tường chắn, cửa khẩu bị sự cố.

Mới đây, ngày 24/1/2017 Hà Nội lần thứ hai có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp cho ý kiến về đề xuất hạ cao trình mặt đê đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến cửa khẩu An Dương xuống cao độ dương 12,4m.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Nông nghiệp và Hà Nội chưa thống nhất cao trình hạ mặt đê sông Hồng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà nộiHạ đê sông Hồnghạ mặt đêcông trình giao thông
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức