`

Bộ trưởng bộ Nội vụ giải thích lý do chưa tăng lương cho công chức, viên chức từ ngày 1/7

Thứ sáu, 22/05/2020 | 15:46 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Theo Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay, việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch Covid-19.

Sáng ngày 22/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã có trao đổi với báo chí xung quanh việc tạm hoãn tăng lương cho công chức, viên chức từ ngày 1/7/2020.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, thời gian qua tình hình dịch Covid-19 tác động đến kinh tế xã hội gây ra những khó khăn, từ đó dẫn đến tình hình thu ngân sách cũng gặp khó khăn.

"Chính phủ đã họp thường kỳ tháng 4 có đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu. Trong tình hình khó khăn như thế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch. Công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên được đảm bảo. Trong tình hình này, bộ Nội vụ đã có phối hợp với bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1/7", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay.

Bộ trưởng bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Ảnh: Vietnamnet

Cũng theo Bộ trưởng bộ Nội vụ, với lộ trình tăng lương theo đề án cải cách tiền lương (Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương kỳ họp thứ 7 khóa XII), bộ Nội vụ cũng sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định.

Trước câu hỏi về việc cán bộ công chức, viên chức chưa được tăng lương sẽ gặp khó khăn, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay: Nếu chưa thực hiện tăng lương từ 1/7/2020 cũng có ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần xã hội khó khăn hơn. Do đó chúng ta dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội. Còn cán bộ, công chức, viên chức vẫn được nhà nước trả lương cho nên đời sống vẫn đảm bảo.

Theo Bộ trưởng bộ Nội vụ, việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch Covid-19. Còn thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách, đến thời điểm cho phép thì tiếp tục đề nghị tăng lương.

Trước đó, tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 9 (ngày 20/5), trình bày báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng bộ Nội vụ giải thích lý do chưa tăng lương cho công chức, viên chức từ ngày 1/7 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tăng lươngtăng lương tối thiểutăng lương cơ bảnBộ trưởng Bộ Nội vụThủ tướng Chính phủ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức