`

Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi nhân dân vì phát ngôn “chưa hết ý”

Chủ nhật, 03/04/2016 | 20:16 GMT+7

(ĐSPL) - Sau phát ngôn gây bức xúc “Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết” của mình, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã gửi lời xin lỗi đến toàn thể nhân dân và độc giả.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, sau khi báo Lao động đăng tải bài viết về phát ngôn gây sốc của Bộ trưởng tại diễn đàn Quốc hội, ông cảm thấy rất “băn khoăn và ăn năn” vì đã không diễn đạt rõ ràng để người dân hiểu rõ ý nghĩ của mình.

Báo Lao động dẫn lời Bộ trưởng Phát trong buổi làm việc chiều nay (3/4), tại thời điểm đó, Bộ trưởng muốn nói rằng chúng ta đúng là có thực phẩm vi phạm, cũng có nhiều thực phẩm thực sự an toàn nhưng nhân dân không có thông tin hay không có khả năng phân biệt giữa thực phẩm an toàn hay không an toàn. “Vì thế cùng với nỗ lực ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm kém an toàn, đồng thời cùng nhân dân xây dựng các cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn có uy tín, thông tin cho nhân dân biết”, ông phát biểu.

Bộ trưởng Cao Đức Phát (Ảnh: báo Lao động)

Theo Pháp luật TP HCM, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, hiện nay việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm đã trở thành một vấn nạn. Bộ NN&PTNT cũng thấy rõ trách nhiệm của mình liên quan đến vấn đề thực phẩm không an toàn. Cụ thể là hơn 90% người dân họ luôn mong muốn và quan tâm dến vấn đề thực phẩm an toàn.

Bộ trưởng Phát cho biết, hiện Bộ NN&PTNT đã thực hiện tổ chức các chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn. Trong đó, tổ chức hướng dẫn người dân nhận biết đâu thực phẩm an toàn, có giám sát, tổ chức kết nối nhà sản xuất với nhà cung cấp. Thực phẩm an toàn phải có đóng dấu nhãn mác chứng nhận. Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với 35 tỉnh xây dựng hơn 500 cửa hàng.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Cao Đức Phát bộc bạch: "Xin được phép nói về vấn đề cá nhân, bản thân gia đình chúng tôi cũng tiêu dùng những sản phẩm như mọi gia đình tại TP Hà Nội. Tôi cũng đi ăn cơm tại quán bình dân, cũng vào bệnh viện thăm người thân, cũng ăn cùng các gia đình tại bệnh viện".

Bộ trưởng Phát cho biết gia đình ông cũng có người bị ung thư mất nên ông rất thấm thía nỗi đau mà người dân quan tâm và chia sẻ nỗi đau đối với các gia đình có người bị bệnh.

Trả lời câu hỏi của báo Lao động về lời cam kết sau bao nhiêu năm nữa người dân sẽ có thể ăn được thực phẩm hoàn toàn sạch, Bộ trưởng Phát cho biết “mong muốn thì càng sớm càng tốt” nhưng trong bối cảnh nước ta, để đạt mục đích thay đổi, Bộ chọn 1 số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện trước.

Bộ trưởng dẫn chứng, về chất cấm, Bộ đã cam kết 5 tháng và cho đến nay tình hình đã cải thiện đáng kể. Hầu hết các cơ sở thức ăn chăn nuôi không còn sử dụng chất cấm.

“Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi cam kết cơ bản không còn kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi thực phẩm, không còn buôn lậu thức bảo vệ thực phẩm qua biên giới”, ông hứa.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã gửi lời xin lỗi đến người dân cả nước khi phát biểu đã diễn đạt không hết ý nên đã gây ra sự hiểu lầm khiến người dân bức xúc.

Trước đó, theo tin từ VTC News, ngày 1/4, trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội hóa XIII, trước bức xúc của các đại biểu về vấn nạn thực phẩm bẩn, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho hay, trong 5 tháng qua, các cơ quan chức năng lấy gần 6.000 mẫu phân tích về an toàn vệ sinh thực phẩm. Kết quả, 5,17% mẫu rau và 1,9% mẫu thịt vượt quy chuẩn.

"Như vậy đa số thực phẩm của chúng ta an toàn. Nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả thực phẩm không an toàn" - ông Phát thông tin. Phát biểu này của vị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã khiến dư luận và nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn.

AN LÊ (tổng hợp)

Xem thêm video Tin tức:

 [mecloud]Mq2YUB6xgA[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Cao Đức Phát xin lỗi nhân dân vì phát ngôn “chưa hết ý” tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bộ trưởng cao đức phátbắt cóc trắng trợn trong cửa hàng điện thoạiTriều Tiên đáp trả bằng hành động quân sự Hàn QuốcBộ NN&PTNTbộ trưởngphát ngôn
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức